Giá bất động sản nhiều nơi đang trong xu hướng tăng

Thông tin về thị trường bất động sản quý I/2022, Bộ Xây dựng cho biết, giá bán bất động sản bình quân toàn thị trường đều có xu hướng tăng.

Bộ Xây dựng đã triển khai khảo sát, thu thập thông tin dữ liệu, xác định mức độ biến động giá giao dịch một số loại bất động sản trong tháng 3/2022 và quý I/2022 tại 8 địa phương gồm: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kết quả, trong tháng 3 vừa qua, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân toàn thị trường đều có xu hướng tăng. Một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao so với tháng trước. Riêng giá căn hộ chung cư cho thuê tại Đà Nẵng có mức tăng tương đối tốt so với tháng trước.

Giá bất động sản cho thuê tại Hà Nội và TP HCM cũng tăng nhẹ so với tháng liền trước. Cụ thể, chỉ số giá bất động sản trong tháng 3 (so với tháng 2/2022) như sau: Tại Hà Nội, căn hộ chung cư tăng 1,53%; nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%. Tại TP HCM, căn hộ chung cư tăng 2,48%; nhà ở riêng lẻ tăng 2%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 3,6%.

Bộ này cho biết thêm, từ đầu năm đến nay đã có 7 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp được khởi công xây dựng với tổng quy mô khoảng 23.965 căn hộ. Trong đó, có 5 dự án nhà ở xã hội gồm 20.765 căn hộ (Bình Dương 4 dự án với 20.000 căn hộ, Kiên Giang môt dự án với 765 căn hộ); 2 dự án nhà ở công nhân với tổng số 3.200 căn hộ (Quảng Ninh một dự án với 1.000 căn, Bắc Ninh một dự án với 2.200 căn).

Trong quý III và quý IV năm nay, Hà Nội dự kiến khởi công hai dự án nhà ở xã hội với khoảng 1.860 căn hộ.

Liên quan đến công tác quản lý thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cũng cho biết, Bộ đã rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tác động của kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cao bất thường đến thị trường bất động sản, kiến nghị một số giải pháp liên quan đến sửa đổi chính sách, pháp luật về đấu giá và tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương (điển hình là đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm); báo cáo Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội đánh giá việc ban hành, thực hiện cũng như đề xuất, kiến nghị hoàn thiện pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất .

Sau những sự kiện liên quan đến các lô trái phiếu do nhóm Tân Hoàng Minh phát hành trong thời gian vừa qua, Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng có sự kết hợp của ngân hàng, công ty chứng khoán và doanh nghiệp bất động sản (BĐS) trong việc thu xếp nguồn vốn rất lớn để phát hành trái phiếu dưới chuẩn.

Sau cơn bão tài chính thế giới vào năm 2008, toàn bộ hệ thống tài chính quốc gia đã từng tập trung xử lý các trái phiếu dưới chuẩn và đến nay việc này lại xảy ra ở Việt Nam. 

Theo thống kê đến tháng 3, tổng giá trị trái phiếu dưới chuẩn đã phát hành trong năm 2021 khoảng 700.000 tỷ đồng, trong đó trái phiếu doanh nghiệp BĐS chiếm khoảng 60% và có sự tham gia của ngân hàng và công ty chứng khoán ở nhiều góc độ.

Theo nhận định của TS. Đinh Thế Hiển, trong năm 2022, 3/4 yếu tố vốn lành mạnh cho thị trường BĐS (tín dụng ngân hàng, nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp BĐS) đã quay đầu, chỉ còn lại dòng vốn từ các công ty nước ngoài. Các doanh nghiệp ngoại có thể M&A những dự án tốt trong trung hạn hoặc tìm thuê đất ở các khu công nghiệp, qua đó giúp phân khúc này tăng trưởng.

Đối với ba nguồn vốn còn lại, dù các ngân hàng không muốn siết tín dụng thì NHNN cũng sẽ giám sát chặt chẽ; nhà đầu tư cá nhân chắc chắn sẽ e dè khi nhận thấy mất cơ hội; và vốn từ doanh nghiệp BĐS, bao gồm nguồn trái phiếu và vốn vay cũng bị siết.

Tổng Hợp