Giá dầu hạ nhiệt khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của cuộc xung đột Israel - Hamas

Giá dầu giảm vào đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay (16/10), đảo ngược đà tăng vào thứ Sáu tuần trước khi các nhà đầu tư chờ xem liệu xung đột Israel-Hamas có kéo theo các quốc gia khác hay không, điều này có thể đẩy giá lên cao hơn và giáng một đòn mới vào nền kinh tế toàn cầu.

Theo Oilprice, lúc 7h ngày 16/10 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giảm 15 cent, tương đương 0,17%, xuống mức 90,81 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu WTI giảm 11 cent, tương đương 0,13%, xuống mức 87,58 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu đã quay đầu tăng mạnh với dầu Brent tăng 7,5%, WTI tăng 5,9%, lấy lại được phần nào mức mất mát ở tuần lao dốc sốc trước đó khi giá dầu Brent giảm gần 11%, giá dầu WTI giảm hơn 8%.

Giá dầu tăng tốc, theo Reuters, là do nhiều yếu tố, trong đó nhân tố chính là leo thang xung đột giữa Hamas và Israel dẫn tới nguy cơ xung đột toàn Trung Đông; và Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với các chủ tàu chở dầu của Nga.

Giá dầu hạ nhiệt khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của cuộc xung đột Israel - Hamas - Ảnh 1.

Các bể chứa dầu thô được nhìn thấy trong một bức ảnh chụp từ trên không tại trung tâm dầu Cushing ở Cushing, Oklahoma, Hoa Kỳ ngày 21/4/2020. Ảnh: Reuters

Trong 5 phiên giao dịch của tuần trước, giá dầu đã tăng mạnh 2 phiên, giảm 2 phiên và trái chiều 1 phiên. Đáng chú ý là giá dầu đã tăng vọt 2 phiên bởi cuộc xung đột Hamas - Israel. Ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu leo dốc hơn 4%. Giá dầu đã "bỏ túi" thêm gần 6% ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. 2 phiên lao dốc nhẹ và 1 phiên trái chiều không thể kéo dài đà giảm của giá dầu tuần trước nữa.

Cuộc xung đột ở Trung Đông ít ảnh hưởng đến nguồn cung dầu khí toàn cầu và Israel không phải là nhà sản xuất lớn.

Nhưng các nhà đầu tư và nhà quan sát thị trường đang đánh giá xung đột có thể leo thang như thế nào và nó có thể có ý nghĩa gì đối với nguồn cung từ các quốc gia lân cận trong khu vực sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 15/10 tuyên bố sẽ "tiêu diệt Hamas" khi quân đội của ông chuẩn bị tiến vào Dải Gaza để truy đuổi các chiến binh Hamas đang tàn phá các thị trấn biên giới của Israel khiến cả thế giới chấn động.

Bên trong những con đường chật hẹp và đông đúc của Gaza, điều kiện ngày càng xấu đi khi số người chết vì các cuộc không kích của Israel ngày càng gia tăng. Thi thể được bảo quản trong xe tải đông lạnh vì vận chuyển đến bệnh viện quá rủi ro và nghĩa trang đã chật kín.

Với lo ngại xung đột ngày càng lan rộng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiếp tục chuyến công du tới các quốc gia Trung Đông, tìm cách ngăn chặn leo thang và đảm bảo thả 155 con tin mà Israel cho biết đã bị Hamas bắt trở lại Gaza.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN