Giá dầu tiếp đà đi xuống do COVID-19

Giá dầu hôm nay 16/8 tiếp tục giảm từ mức thấp nhất 4 tháng, do nhu cầu tiêu thụ toàn cầu có nguy cơ giảm mạnh bởi diễn biến của dịch COVID-19 và mùa hè nắng nóng tại nhiều nước kết thúc.

Tính đến đầu giờ sáng 16/8 (giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2021 đứng ở mức 67,73 USD/thùng, giảm 0,48 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 10/2021 đứng ở mức 70,03 USD/thùng, giảm 0,56 USD/thùng trong phiên.

Giá dầu ngày 16/8 tiếp tục giảm mạnh khi lo ngại về triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu không như kỳ vọng ngày một lớn.

Thách thức lớn nhất đối với các thị trường dầu là biến thể Delta của virus corona lây lan nhanh làm tổn hại đến niềm tin về sự phục hồi kinh tế toàn cầu, với các thành phần trên thị trường đang theo dõi các con số mắc bệnh tăng nhanh với mức độ báo động. Chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất toàn cầu cũng bị hạn chế khi mà việc lưu thông hàng hoá toàn cầu trở lên khó khăn hơn khi các nước tái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đáng lo ngại hơn là những diễn biến mới ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và từng là tâm đại dịch COVID-19 của thế giới, sau khi Bắc Kinh áp đặt các đợt phogn toả mới tại ít nhất 144 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên cả nước nhằm ngăn chặn sự lây lan, theo Doanh nghiệp Niêm yết. 

Giá dầu hôm nay còn chịu áp lực giảm giá bởi những dự báo tiêu cực của IEA đưa ra cuối tuần trước.

Cụ thể, theo báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ tăng thêm 5,3 triệu thùng/ngày, lên mức trung bình 96,2 triệu thùng ngày trong nửa cuối năm 2021, giảm 500.000 thùng/ngày so với các dự báo trước đó.

Cũng tại báo cáo trên, IEA cho biết, nhu cầu dầu toàn cầu đã “đột ngột đảo chiều” vào tháng trước và giảm nhẹ sau khi tăng 3,8 tiệu thùng/ngày vào tháng 7. Nguyên nhân của hiện tượng này là do dịch COVID-19 diễn biến lan mạnh làm gián đoạn hoạt động của nhiều nước châu Á.

Ở chiều hướng ngược lại, IEA cho biết sản lượng dầu khai thác toàn cầu lại đang có xu hướng tăng sau khi OPEC+ tăng sản lượng khai thác.

BẢNG GIÁ XĂNG DẦU TRONG NƯỚC NGÀY 16/8 (ĐVT: Đồng/lít)
Sản phẩmThay đổiKhông cao hơn
Xăng RON95-IIIkhông đổi21.681 đồng/lít
Xăng E5RON92không đổi20.498 đồng/lít
Dầu diesel 0.05S- 202 đồng/lít16.173 đồng/lít
Dầu mazut 180CST 3.5S-117 đồng/kg15.405 đồng/kg
Dầu hỏa- 219 đồng/lít15.398 đồng/lít

(Tổng hợp)

AN LY