Giá heo hơi giảm mạnh, thịt heo mảnh vẫn ở mức cao ngất

Mặc dù giá heo hơi đã giảm mạnh từ 5.000-8.000 đồng/kg về mức 70.000 đồng/kg, tuy nhiên giá thịt heo mảnh đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao ngất ngưởng.

Tại miền Bắc, sau nhiều ngày neo ở mức 82.000- 85.000 đồng/kg, giá heo hơi đã đồng loạt giảm giá xuống 70.000 đồng/kg. Còn tại các tỉnh thuộc khu vực miền Nam, giá heo hơi xuống còn 72.000 đồng/kg. Tương tự, miền Trung cũng ghi nhận tình trạng giảm giá mạnh.

Mặc dù giá heo hơi giảm mạnh, nhưng tại một số chợ dân sinh và siêu thị, giá thịt heo hiện tại vẫn ỏ mức rất cao. 

Theo phản ánh của nhiều tiểu thương, giá thịt heo bán tại chợ hầu như không thay đổi do giá đầu vào vẫn như trước. Trong ngày thứ hai “cách ly toàn xã hội”, cảnh mua bán tại chợ vẫn khá tấp nập, giá heo mảnh loại 1 đầu giờ bán tại chợ Hóc Môn giá 105.000 - 115.000 đồng/kg, loại 2 từ 90.000 đến 95.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi giảm mạnh, nhưng thịt heo mảnh vẫn ở mức cao.
Giá heo hơi giảm mạnh, nhưng thịt heo mảnh vẫn ở mức cao.

Theo phản ánh của tiểu thương, do nhu cầu dự trữ thực phẩm trong mấy ngày tới, nên chợ hai hôm nay bán nhanh hơn ngày thường. “Dự báo trong vài ngày tới, giá thịt khó giảm nhưng hy vọng chỉ trong ngắn hạn”, thương lái tại chợ Hóc Môn cho biết.

Còn tại các chợ dân sinh như Bà Chiểu (Bình Thạnh), Phạm Văn Hai (Tân Bình), Gò Vấp,... giá thịt heo bán lẻ các loại cũng không khác gì so với lúc heo hơi còn 80.000 đồng/kg. Theo đó, thịt ba rọi 180.000-190.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 200.000-220.000 đồng/kg, sườn non 180.000-190.000 đồng/kg, thịt nạc đùi 150.000 đồng/kg…

Tương tự, giá thịt heo tại các hệ thống siêu thị ghi nhận vẫn ở mức cao ngất ngưởng. Cụ thể, tại siêu thị BigC (Gò Vấp), sườn non hiện được bán ở mức 264.900 đồng/kg, ba rọi 214.900 đồng/kg, bắp giò 179.900 đồng/kg, móng giò 167.900 đồng/kg, sườn vai 169.900 đồng/kg, cotlet 119.900 đồng/kg, nạc dăm 169.900 đồng/kg, thịt đùi và vai 149.900 đồng/kg...

Nói về việc kiểm soát giá thịt heo ra thị trường, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã thẳng thắn yêu cầu cần kiểm soát giá thịt heo từ khâu giết mổ chứ không chỉ khâu xuất chuồng của các trại. Do mức chênh lệch giá thịt heo từ lò mổ ra chợ đến tay người tiêu dùng còn quá cao. Theo tính toán của một số thương lái, giá thịt chênh nhau từ trại ra bàn ăn lên đến 45%.

Đại diện CP Việt Nam cho biết, với giá heo hơi 75.000 đồng/kg, nếu giết mổ, bán tới tay người tiêu dùng thì mức giá thịt heo chỉ xoay quanh 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên trên thực tế, hiện giá thịt heo bình quân trên thị trường hiện ở mức 140.000 đồng/kg.

PHƯỢNG LÊ

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương