Giá nhà ở Hồng Kông giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm qua

Giá nhà ở của Hồng Kông (Trung Quốc) đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm qua do lãi suất tăng và làn sóng di cư ồ ạt của người lao động nước ngoài, điều đã khiến giá nhà ở tại một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, suy giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo những người trong ngành, điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến.

Chỉ số giá nhà ở (HPI) của Hồng Kông trong tháng 10 đã giảm 2,4% xuống 352,4 điểm so với tháng trước, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2017.

Theo báo cáo của Natixis, giá bất động sản của thành phố có thể giảm mạnh 25% so với mức đỉnh trước đó vào cuối năm 2021 trước nó khi bắt đầu phục hồi trở lại.

Giá nhà ở Hồng Kông giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm qua - Ảnh 1.

Quang cảnh đường chân trời Hồng Kông từ đảo Hồng Kông. Ảnh: Ingo Schulz/Getty Images.

Các nhà phân tích do Alicia Garcia Herrero dẫn đầu cho biết, sự sụt giảm dự kiến sẽ sâu hơn 12% vào năm 2023 và sau đó phục hồi trở lại vào khoảng 2% vào năm 2024.

Hồng Kông, thị trường nhà ở có giá cả thuộc dạng cao nhất thế giới, đã chứng kiến sự sụt giảm ở một số khu nhà ở tư nhân lớn. Tại khu vực YOHO, một căn hộ rộng 393 foot vuông hiện được niêm yết với giá 5,98 triệu đô la Hồng Kông - tương đương khoảng 15.216 đô la Hồng Kông mỗi foot vuông và giảm 20% giá so với tháng trước.

Sự cộng hưởng của các yếu tố bao gồm dự đoán tăng trưởng yếu hơn và các chính sách COVID của đại lục đã góp phần tạo nên triển vọng ảm đạm, nhưng, cuộc khủng hoảng nhập cư và lãi suất vẫn là những điểm mấu chốt nổi bật.

Hong Kong gần đây đã tăng lãi suất chuẩn lên 4,28%, đẩy chi phí đi vay lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2008.

"Môi trường kinh tế yếu kém ở cả Hồng Kông và toàn cầu, cùng với chi phí đi vay tăng nhanh là những nguyên nhân quan trọng nhất khiến giá bất động sản giảm", Nelson Wong, Giám đốc điều hành nghiên cứu của Công ty bất động sản Jones Lang LaSalle nói với CNBC.

"Mức độ có phần sâu hơn dự kiến chủ yếu do rủi ro địa chính trị leo thang (từ cuộc chiến Ukraina) và quỹ đạo tăng lãi suất mạnh", Wong cho biết thêm.

Dân số ngày càng tăng của Hồng Kông đóng một vai trò quyết định gia nhà ở.

Natixis cho biết: "Trong khi có áp lực từ tỷ lệ sinh ngày càng giảm và dân số già đi nhanh chóng, sự thiếu hụt người nhập cư và làn sóng di cư nóng lên đã góp phần "đổ thêm dầu vào lửa".

Giá nhà ở Hồng Kông giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm qua - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông John Lee trong một cuộc họp báo tại Khu phức hợp Chính phủ Trung ương vào ngày 19/10/2022 tại Hồng Kông, Trung Quốc, nơi ông đã đưa ra chính sách đầu tiên của mình với các biện pháp thu hút tài năng và doanh nghiệp ở nước ngoài cho thành phố bằng cách cung cấp các ưu đãi. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images.

Cư dân Hồng Kông đã ồ ạt rời thành phố kể từ năm 2021, một phần do các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt về COVID được thực hiện vào năm 2020, vốn chỉ mới được nới lỏng vào tháng 10. Trong bài phát biểu nhậm chức với tư cách là trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, ông John Lee cam kết sẽ thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới.

Từ năm 2015 đến 2019, Hong Kong tăng trung bình 53.000 cư dân mới mỗi năm. Tuy nhiên, đó gần bằng số người đã rời đi trong hai tuần đầu tiên của tháng 3 năm nay, theo Sở Di trú Hồng Kông.

Trong 60 năm qua, dân số Hồng Kông đã tăng gần như hàng năm, từ khoảng 3,2 triệu người vào năm 1961 lên 7,5 triệu vào năm 2019, theo Cục Thống kê và Điều tra dân số Hồng Kông.

Theo Natixis, trong khi suy thoái thị trường bất động sản có thể sẽ kéo dài nhưng tốc độ suy giảm có thể chậm lại trong hai năm tới.

Ngân hàng đầu tư của Pháp cho biết sẽ có sự sụt giảm hạn chế vào năm 2024 nếu không có thêm sự điều chỉnh về kinh tế và chính sách nhầm củng cố tâm lý người dân.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng việc dỡ bỏ các hạn chế do Covid-19 của Trung Quốc có thể khôi phục niềm tin của nhà đầu tư.

Việc nới lỏng hơn nữa thuế t đối với những người không thường trú và những người thường trú có ý định mua bất động sản thứ hai cũng có thể giúp thúc đẩy thị trường bất động sản, các chuyên gia cho biết thêm.

(Nguồn: CNBC)

N.MINH