Giá thép Trung Quốc chạm đáy 3 năm do nhu cầu yếu

Giá thép tại Trung Quốc tuần này chạm mức thấp nhất trong ba năm, cho thấy sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản yếu kém của nước này.

Giá giao ngay của thép cây HRB400 20 mm - được sử dụng để gia cố bê tông cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng - đã giảm xuống 3.510 nhân dân tệ (507,80 USD)/tấn tại Thượng Hải vào thứ Năm, dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy.

Đó là mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu ở Trung Quốc đã hạn chế hầu hết các hoạt động công nghiệp.

Nhu cầu thấp trong mùa xây dựng thường là cao điểm trong tháng 3 và tháng 4 đã khởi đầu cho sự suy giảm, thể hiện qua giá thanh cốt thép kỳ hạn giảm gần 17% kể từ cuối tháng 3, với bất kỳ sự phục hồi nào cũng phải mất vài tháng khi Trung Quốc bước vào những tháng mùa hè thường chậm chạp.

"Tình hình của Trung Quốc khá tồi tệ. Triển vọng về nhu cầu thép ở Trung Quốc đã xấu đi so với ba tháng trước", Takahiro Mori, phó chủ tịch điều hành của Tập đoàn thép Nhật Bản, nói với Reuters hôm thứ Tư.

Bất động sản và cơ sở hạ tầng chiếm khoảng 60% nhu cầu trong lĩnh vực thép lớn nhất thế giới nhưng kích thích cơ sở hạ tầng đã chậm lại và thị trường bất động sản tăng trưởng chậm.

Giá thép Trung Quốc chạm đáy 3 năm do nhu cầu yếu - Ảnh 1.

Một công nhân đi ngang qua các cuộn thép tại nhà máy Gang thép Trùng Khánh ở Trường Thọ, Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 6 tháng 8 năm 2018. Ảnh chụp ngày 6/8/2018. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết nhu cầu thép của Trung Quốc trong tháng 4 giảm 3,4% so với một năm trước đó so với mức tăng 8,7% trong tháng 3.

Họ cho biết nhu cầu trong tháng 5 đã giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, chỉ 53,11% trái phiếu mục đích đặc biệt mới thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng chảy vào lĩnh vực này trong tháng 4, giảm từ 56,38% trong tháng 3 và 63,29% trong tháng 2, các nhà phân tích tại China Future cho biết trong một lưu ý vào tháng 5.

Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực sử dụng thép nhiều nhất, đã giảm 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong 4 tháng đầu năm, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy, xấu đi từ mức giảm 5,8% trong tháng 1.

Theo NBS, các công trình xây dựng mới bắt đầu theo diện tích sàn giảm 21,2% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 so với một năm trước đó, trở nên tồi tệ hơn so với mức giảm 19,2% trong ba tháng đầu năm.

Các nhà phân tích tại Sinolink Securities cho biết: "Tác động của các biện pháp kích thích đối với lĩnh vực bất động sản không còn tốt như trước đây… Nhu cầu (đối với nhà ở) có thể giảm hơn nữa".

Ngoài ra, lĩnh vực sản xuất cũng bất ngờ thu hẹp trong tháng trước.

Kết quả là nhu cầu chậm chạp đang gia tăng áp lực lên các nhà máy thép trước các tháng mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8, khi hoạt động xây dựng ở Trung Quốc thường chậm lại do nhiệt độ cao và mưa lớn ở miền nam cản trở hoạt động ngoài trời.

Theo Mysteel, chỉ 1/3 số nhà máy của nước này hiện đang hoạt động có lãi, và cổ phiếu của các công ty khai thác toàn cầu đã giảm trong tuần này do giá quặng sắt giảm do nhu cầu yếu của Trung Quốc.

Nhu cầu thép sẽ không cải thiện cho đến tháng 9, khi thời tiết thuận lợi hơn cho xây dựng và một loạt các biện pháp kích thích kinh tế được áp dụng kể từ cuối năm ngoái đến thị trường bất động sản, một nhà sản xuất thép có trụ sở tại miền Đông Trung Quốc cho biết.

Mori của Nippon cho biết triển vọng có thể ảm đạm hơn thế. "Nó có thể vẫn yếu ít nhất trong năm nay hoặc năm tài chính này (đến ngày 31/3/2024). Do đó, chúng tôi không kỳ vọng thị trường sẽ cải thiện nhanh chóng", ông nói.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH