Giá USD hôm nay 23/8: Euro giảm, USD tiếp tục tăng cao

Chỉ số USD giao dịch quanh mức 108 USD vào rạng sáng 23/8, tăng 0,1% so với phiên trước.

Đồng Euro nhanh chóng giảm trở lại dưới mức ngang bằng so với USD mạnh vào thứ Hai và đang suy yếu ở mức thấp nhất trong năm tuần, bị đè nặng bởi lo ngại rằng việc ngừng cung cấp khí đốt châu Âu trong ba ngày vào cuối tháng này sẽ làm trầm trọng thêm khủng hoảng năng lượng.

CNY giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm sau khi ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất cho vay chính.

Chỉ số USD, đo lường đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền khác, đạt mức cao mới trong 5 tuần khi các quan chức Fed nhắc lại lập trường thắt chặt tiền tệ tích cực trước hội nghị chuyên đề Jackson Hole của Fed trong tuần này.

Chính đồng Euro đã phải chịu gánh nặng của áp lực bán ra đối với USD sau khi Nga tuyên bố ngừng cung cấp khí đốt châu Âu trong ba ngày vào cuối tháng này vào cuối tháng này. 

Đồng tiền này đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,99945 USD, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7 và lần cuối cùng giảm 0,4% trong ngày.

Chris Turner, người đứng đầu thị trường toàn cầu của ING cho biết: "Giá trị hợp lý của đồng Euro đã bị phá hủy bởi cú sốc năng lượng, có nghĩa là Euro và USD không đặc biệt rẻ ngay cả ở những mức này".

Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel nói với tờ Rheinischen Post của Đức rằng nền kinh tế Đức, một trong những nền kinh tế chịu nhiều gián đoạn nhất trong nguồn cung cấp khí đốt của Nga, "có khả năng" bị suy thoái trong mùa đông nếu cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp tục sâu sắc hơn.

Chỉ số USD, đo lường tiền tệ so với rổ tiền tệ đã tăng lên 108,47 USD, mức cao nhất kể từ ngày 15/7.

Nó đã tăng 2,33% vào tuần trước, mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 4/2020 trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách của Fed nhấn mạnh rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để kiềm chế lạm phát cao hàng thập kỷ.

Người mới nhất là Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin vào hôm thứ Sáu, nói rằng "sự thôi thúc" giữa các ngân hàng trung ương là hướng tới việc tăng lãi suất nhanh hơn.

Thị trường tiền tệ hiện chỉ ra tỷ lệ cược 46,5% cho một đợt tăng lãi suất 0,75% thay thế khác tại cuộc họp tiếp theo của Fed vào ngày 21/9

Lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm điểm chuẩn trong thời gian ngắn tăng trên 3% lần đầu tiên vào thứ Hai kể từ ngày 21/7.

Khi lợi suất đạt mức cao, USD giảm so với JPY và thấp hơn một chút trong ngày ở mức 136,81. Trước đó, đồng USD đã đạt mức mạnh nhất so với JPY kể từ ngày 27/7.

GBP trong khi đó, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần là 1.17875 USD.

USD cũng tăng cao tới 6,8420 CNY trong giao dịch trong nước lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2020 sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay kỳ hạn 1 năm và 5 năm, như dự kiến rộng rãi. Điều đó xảy ra sau khi nó nới lỏng các tiêu chuẩn vay chính khác trong một động thái bất ngờ vào tuần trước.

So với CNY ở nước ngoài, USD đạt mức 6,8621, cũng là mức mạnh nhất kể từ tháng 9/2020.

AUD liên kết hàng hóa tăng 0,2% lên 0,6885 USD phục hồi sau khi trượt xuống 0,68595 USD vào thứ Sáu lần đầu tiên kể từ ngày 19/7, khi quặng sắt Đại Liên tăng hơn 2% và đồng cũng tăng. Kiwi tăng 0,3% lên 0,6190 USD.

Bảng giá ngoại tệ trong nước hôm nay

TRUNG HIẾU