GBP vẫn thấp hơn so với USD vào thứ Hai, sau khi Đảng Bảo thủ cầm quyền thông báo ngoại trưởng Liz Truss đã giành chiến thắng trong cuộc đua kế nhiệm Boris Johnson làm lãnh đạo đảng và Thủ tướng.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết họ sẽ cắt giảm lượng dự trữ ngoại hối mà các tổ chức tài chính phải nắm giữ, một động thái được coi là nhằm làm chậm đà giảm giá gần đây đối với CNY.
PBOC cho biết việc cắt giảm nhằm mục đích cải thiện "khả năng sử dụng vốn ngoại hối của các tổ chức tài chính", tuyên bố cho biết thêm.
Động thái này diễn ra sau khi CNY gần đây trượt xuống mức thấp nhất trong 2 năm. Tính đến thời điểm hiện tại, CNY đã giảm giá 8% so với USD trong năm do sức mạnh của USD trên các thị trường toàn cầu và sự suy thoái kinh tế ngày càng trầm trọng của Trung Quốc.
Dựa trên dữ liệu cuối tháng 7, khi dự trữ ngoại hối ở mức 953,7 tỷ USD, các yêu cầu thấp hơn sẽ giải phóng khoảng 19 tỷ USD.
Một số nhà giao dịch và nhà phân tích cho biết việc cắt giảm này đã được kỳ vọng và một phần là tín hiệu cho thị trường rằng CNY giảm nhanh sẽ không được hoan nghênh.
Ken Cheung, trưởng chiến lược gia ngoại hối châu Á tại Mizuho Bank, cho biết: "Do các mức cố định điểm giữa của CNY hàng ngày gần đây liên tục tăng mạnh hơn so với kỳ vọng của thị trường, nên hành động chính thức của PBOC để ổn định đồng nhân dân tệ đã nằm trong kỳ vọng của thị trường".
PBOC đã thiết lập tỷ lệ hướng dẫn ở điểm giữa chắc chắn hơn dự kiến trong hai tuần qua, với nhiều người tham gia thị trường coi đây là dấu hiệu của những nỗ lực chính thức nhằm kiềm chế sự suy yếu của CNY.
Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle, cho biết thông báo hôm thứ Hai cho thấy các nhà chức trách đã bắt đầu áp dụng các công cụ chính sách thích hợp và các công cụ thận trọng vĩ mô để giải quyết sự biến động vượt mức của CNY.
Ông Pang nói thêm: "Nó có thể làm hạ nhiệt đặt cược giảm giá một chiều so với CNY và giảm bớt áp lực giảm giá nhanh của đồng nhân dân tệ".
Các nhà đầu tư lớn, đã cắt giảm dự báo về CNY của họ khi đồng tiền này giảm so với USD tăng tốc kể từ giữa tháng 8, với một số dự kiến sẽ vi phạm cột mốc 7 USD.
Lần cuối cùng PBOC đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc 1% vào tháng 4, trong nỗ lực kiềm chế CNY đang trượt giá và giúp các ngân hàng nắm giữ USD ít tốn kém hơn.







Cùng chuyên mục
Chủ động chăm sóc sức khỏe gia đình dễ dàng hơn với Vietnam Health News
Hoa tươi Hoa Thị - Nơi hoa nói thay lời yêu thương
Giải đáp về ngành Marketing cho người hướng nội
Chấm dứt hoạt động Chi nhánh Trung tâm Tâm lý Giáo dục Ngọc Bích
Longevity Medical tổ chức sự kiện gặp gỡ PGS.TS.BS Phan Toàn Thắng: Lan tỏa giá trị y học tái tạo vì sức khỏe bền vững
Thanh tra ‘gõ cửa’ điểm mặt loạt vi phạm, PNJ nói gì?