Giá vàng có thể tiếp tục giảm trong tuần tới?

Các chuyên giá dự báo giá vàng có thể dao động dưới mức 1.900 USD/ounce vào tuần tới, sau khi đợt bán tháo hôm 3/2 đã hạ nhiệt tâm lý thị trường của các nhà phân tích Phố Wall.

Nhận định giá vàng tuần qua 

Chốt phiên cuối tuần 4/2, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,4 – 67,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,3 – 67,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tuần qua có 2 sự kiện đáng chú ý chi phối thị trường kim loại quý này, đầu tiên là cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong hai ngày 31/1 đến 1/2. Giá vàng đã tăng 5,7% trong tháng 1/2023 giữa những dự đoán về sự giảm tốc chương trình tăng lãi suất.

Đúng như dự kiến, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25% duy trì tốc độ tăng lãi suất chậm lại sau khi chi tiêu tiêu dùng Mỹ giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 12/2022 và khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế tăng trưởng trong năm 2023 thấp hơn.

Việc Fed giảm dần tốc độ tăng lãi suất khiến đồng USD suy yếu, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác. Bên cạnh đó, lãi suất thấp có xu hướng có lợi cho vàng, làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi.

Giá vàng ngày 1/2 đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2022 nhờ dự kiến vào sự 'xoay trục' của Fed. Tuy nhiên, đến phiên 2/2 giá vàng quay đầu giảm do phát biểu của ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, nhấn mạnh ngân hàng trung ương Mỹ còn nhiều việc phải làm và cần thêm các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm.

Giá vàng có xu hướng giảm vào tuần tới? - Ảnh 1.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, ông Powell nói rằng nếu lạm phát diễn ra theo đúng dự báo, Fed có thể sẽ đẩy lãi suất lên biên độ 5 đến 5,25% và dừng lại. Ông Powell nói rằng nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến nhiều tín hiệu khởi sắc hơn, như thị trường lao động và giá cả tiêu dùng, song khẳng định "hiện vẫn còn quá sớm để ăn mừng".

Yếu tố thứ hai chi phối diễn biến giá vàng là dữ liệu việc làm hàng tháng của Mỹ được công bố vào ngày 3/2. Dữ liệu mới nhất cho thấy số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tuần trước do thị trường lao động vẫn phục hồi mặc dù lãi suất tăng cao hơn.

Theo báo cáo ngày 3/2, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng 517.000 việc làm trong tháng 1/2023 thay vì tăng 223.000 việc làm như dự báo trước đó. Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,3% sau khi tăng 0,4% trong tháng 12/2022, qua đó làm hạ mức tăng lương hàng năm từ 4,8% trong tháng 12/2022 xuống 4,4%.

Với báo cáo việc làm tương đối tích cực, giới quan sát cho rằng điều này sẽ cho phép Fed duy trì lập trường tăng lãi suất, khiến giá vàng trong phiên 3/2 giảm xuống dưới ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Bên cạnh đó, theo nhà phân tích Brien Lundin của trang thông tin tài chính và đầu tư Gold Newsletter, giá vàng còn chịu áp lực "chốt lời" sau khi kim loại quý này tăng mạnh trong tháng trước.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng gần 3% nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm và đồng USD yếu đi trong bối cảnh Fed phát tín hiệu giảm dần tốc độ tăng lãi suất.

Dự báo giá vàng tuần tới

Giá vàng có thể dao động dưới mức 1.900 USD/ounce vào tuần tới sau khi đợt bán tháo hôm 3/2, đã hạ nhiệt tâm lý thị trường của các nhà phân tích Phố Wall.

Đồng thời, các nhà đầu tư bán lẻ, những người đã bỏ lỡ đợt tăng giá 300 USD của vàng kể từ mức thấp nhất trong hai năm vào tháng 11, vẫn lạc quan về vàng và nóng lòng tham gia thị trường, theo Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News.

Các nhà đầu tư bán lẻ đang chờ cơ hội tham gia thị trường vàng đã tìm thấy cơ hội của họ vào hôm 3/2, sau khi báo cáo việc làm tháng Giêng mạnh mẽ một cách bất ngờ khiến giá vàng giảm hơn 2% trong ngày. 

Cục Thống kê Lao động cho biết 517.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 1, vượt xa dự kiến tăng việc làm khoảng 193.000.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng có nguy cơ giảm giá hơn nữa đối với vàng vì các nhà kinh tế đã nói rằng động lực tăng mạnh trong thị trường lao động Mỹ có thể buộc Fed duy trì lập trường chính sách tích cực lâu hơn dự kiến.

Fed đã nói rằng họ cần thấy sự mềm mại trong thị trường lao động trước khi họ tự tin rằng họ đã kiểm soát được lạm phát. Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn ngồi bên lề, chờ đợi mọi chuyện lắng xuống.

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, tám nhà phân tích, tương đương 44%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới. Đồng thời, ba nhà phân tích, tương đương 17%, cho rằng giá sẽ tăng trong tuần tới và bảy nhà phân tích, tương đương 39%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 740 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 461 người được hỏi, tương đương 61%, dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần tới. 183 người khác, tương đương 25%, cho rằng nó sẽ thấp hơn, trong khi 106 người còn lại, tương đương 14%, trung lập trong thời gian tới.

Dự kiến hỗn hợp về vàng xuất hiện khi giá vàng kết thúc tuần giảm 3,5%, với hầu hết các đợt bán tháo diễn ra vào ngày 2/2 và ngày 3/2. Tuần trước, phần lớn các nhà phân tích đã giảm giá vàng khi các nhà đầu tư bán lẻ đang tăng giá.

Với việc giá vàng giảm mạnh xuống dưới 1.900 USD/ounce, nhiều nhà phân tích đang theo dõi mức hỗ trợ quanh mức 1.850 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 1.877,30 USD/ounce.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói rằng sự điều chỉnh của vàng có thể kéo dài đến ngày 14/2 khi dữ liệu lạm phát tiếp theo được công bố, điều này có thể tạo cơ hội cho Fed tiếp tục làm chậm chính sách tiền tệ lãi suất mạnh của mình.

"Mục tiêu của tôi là giá vàng phá vỡ mức 1.865 USD và hướng tới 1.830 - 1.850 USD", ông nói.

Darin Newsom, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Barchart.com, nói rằng 1.850 USD có thể chỉ là điểm dừng đầu tiên trong đợt điều chỉnh này. Ông cho biết: "Sự đảo chiều quan trọng trong tuần này không còn nghi ngờ gì nữa về một đỉnh thứ cấp (trung hạn) với phạm vi giảm là 1.850,10 USD và 1.811,50 USD".

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhìn thấy một nhược điểm hạn chế đối với vàng trong thời gian tới.

"Tôi đã mong đợi một đợt giảm giá trong vài tuần nay. Vàng đã di chuyển quá xa so với dự kiến về việc Fed tăng lãi suất. Với tình trạng bán tháo vừa qua do dữ liệu việc làm của Mỹ, vàng có thể không còn nhiều tiến triển nữa", Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho biết.

(Nguồn: TTXVN/Kitco)

TRUNG HIẾU