Giá vàng thế giới dứt đà tăng, đảo chiều giảm nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay 15/3 giao dịch ở mức 1.904 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC giao dịch trong khoảng 66,15 - 66,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng thế giới rạng sáng 15/3, giảm nhẹ với vàng giao ngay giảm 6,4 USD xuống còn 1.904 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.908 USD/ounce, giảm 2,3 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Vàng trong phiên giao dịch thứ 3, được điều chỉnh giảm sau khi tăng mạnh vào đầu tuần. Thị trường kim loại quý cũng thở phào nhẹ nhõm sau báo cáo được công bố cho thấy lạm phát của Mỹ không nóng hơn dự kiến trong bối cảnh bất ổn tài chính hiện tại.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 cho thấy mức tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức tăng 6,4% được ghi nhận trong tháng 1. Chỉ số CPI cốt lõi tăng 5,5%. Dữ liệu này đều phù hợp với dự kiến của thị trường.

Thị trường vàng đang thu hút lực mua trú ẩn an toàn trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự lây lan từ sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley (SVB). Các thị trường cũng đang dự kiến lại tăng lãi suất trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 22/3.

Chiến lược gia kỹ thuật cấp cao Michael Boutros của Forex.com nói rằng có hai động lực chính thúc đẩy lĩnh vực vàng tăng cao hơn. 

Ông cho rằng, sự hỗn loạn trên thị trường tài chính và câu hỏi liệu Fed có thể tiếp tục thắt chặt mạnh mẽ như họ đã dự báo trước hay không đang thúc đẩy vàng.

Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất trong 5 tuần sau cú sốc của SVB và Signature Bank và giao dịch trên mức 1.900 USD/ounce. 

Ông Boutros chỉ ra: "Chúng ta đang tiến đến mức quan trọng tiếp theo, đó là 1.912 ounce - 1.918/ounce. Phạm vi 6 USD đó rất quan trọng vì đây là mức đóng cửa ngày cao nhất của năm nay và mức đóng cửa ngày cao nhất năm 2021. Đó là một khu vực quan trọng".

Ông nói thêm, nếu vàng không tăng lên trên phạm vi này, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy nó đã bị mua quá mức. Trong khi đó, nếu giá vàng đóng cửa hàng tuần trên mức đó, nó sẽ báo hiệu sự nối lại của xu hướng tăng dài hạn.

Theo Nicky Shiels, người đứng đầu bộ phận chiến lược kim loại tại công ty dịch vụ MKS PAMP SA, nhận định những người giao dịch vàng không tỏ ra lo lắng khi họ đang tìm kiếm các biện pháp phòng ngừa bất ổn tài chính tại thời điểm mà Fed có thể chấp nhận rằng lạm phát sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Các nhà giao dịch phần lớn dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 0,25% trong tháng này. Được coi là nơi trú ẩn an toàn, vàng sẽ trở thành một tài sản hấp dẫn hơn trong môi trường lãi suất thấp.

Giá vàng đã tăng hơn 2% trong hai phiên trước đó khi các nhà đầu tư tìm đến vàng sau khi vụ phá sản của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) khiến thị trường lo sợ.

Han Tan, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại đơn vị quản lý tài sản Exinity, cho rằng khi những rủi ro từ vụ việc của SVB vẫn đang tồn tại, các tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn sẽ tạm thời được hưởng lợi. 

Theo chuyên gia này, giá vàng giao ngay sẽ duy trì trên mốc 1.900 USD/ounce trước thềm cuộc họp của Fed vào tuần tới, nếu đồng USD vẫn yếu và mối lo ngại về những rủi ro được duy trì.

Giá vàng trong nước lúc 8h ngày 15/3, trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 67,87 triệu đồng/lượng bán ra.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 66,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,19 triệu đồng/lượng và 55,04 triệu đồng/lượng.

Giá vàng DOJI được công ty này niêm yết ở mức 66,1 triệu đồng/lượng mua vào và 66,9 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 66,87 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,25 - 66,84 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 54,61 - 55,46 triệu đồng/lượng.

Bảng giá vàng trong nước hôm nay

TRUNG HIẾU