Giá vàng tuần tới được dự báo ảm đạm

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, tâm lý tăng và giảm tương đối cân bằng trên thị trường vàng vì giá đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng ở mức 1.750 USD/ounce.

Thị trường vàng tiếp tục giữ mức hỗ trợ quan trọng trên 1.700 USD/ounce trong khi tâm lý tăng giá nhất quán giữa cả các nhà phân tích phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ, theo khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News.

Trong số các nhà phân tích phố Wall, tâm lý giảm giá có một lợi thế nhỏ, tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho rằng việc giảm giá trong môi trường hiện tại có thể là cơ hội mua dài hạn.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cho biết: "Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy mức giảm xuống còn 1.700 USD, nhưng sau đó các nhà đầu tư sẽ nhảy vào thị trường". "Lợi suất trái phiếu không thể tăng cao mãi mãi, và một khi xu hướng đảo ngược, vàng sẽ lấy đà tăng trở lại".

screen-shot-2021-03-27-at-21.46.31.png
Khảo sát giá vàng tuần tới (29/3 - 3/4) của Kitco News.

Tuần này, 16 nhà phân tích phố Wall đã tham gia vào cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 7 chuyên giá (44%) dự đoán giá vàng tăng, 8 nhà phân tích, tương đương 50%, cho biết họ hy vọng sẽ thấy giá thấp hơn, chỉ có 1 phiếu (6%) là trung lập đối với kim loại quý.

Trong khi đó, tổng cộng 807 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 377 người được hỏi, tương đương 47%, đã dự đoán vàng tăng giá vào tuần tới. 255 người khác, tương đương 32%, cho rằng giá vàng sẽ giảm, trong khi 175 người còn lại, tương đương 22%, cho ý kiến trung lập.

Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn duy trì lợi thế tăng nhẹ, sự quan tâm đến thị trường vàng biến động thấp đang suy yếu khi sự tham gia vào cuộc khảo sát tuần này giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5/2020.

Triển vọng tương đối trung lập trong tuần này diễn ra khi giá vàng kết thúc tuần với mức giảm 0,5%. Hợp đồng tương lai vàng tháng 6 lần cuối giao dịch ở mức 1.735 USD/ounce.

Với thị trường vàng giao dịch trong phạm vi khá hẹp từ 1.700 USD/ounce đến 1.750 USD/ounce, các nhà phân tích nói rằng có những trường hợp tăng và giảm giá đối với kim loại quý. Đối với nhiều người, hành động giá xoay quanh những gì xảy ra với đồng USD và lợi suất trái phiếu tiếp tục giữ gần mức cao nhất trong hơn một năm.

gia-vang-the-gioi-tuan-qua.png
Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua.

"Những diễn biến đáng khích lệ trên mặt trận vaccine ở Mỹ đã thúc đẩy hy vọng phục hồi kinh tế Mỹ nhanh hơn, do đó thúc đẩy sức hút đối với USD. Nếu đồng USD kéo dài mức tăng trong tuần tới, điều này có khả năng kéo giá vàng xuống thấp hơn," Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp tại FXTM cho biết.

Adam Button, người đứng đầu chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, nói rằng ông cũng đang theo dõi sức mạnh kiên cường của đồng USD.

"Tôi không nghĩ đã đến lúc lội ngược trở lại với vàng. Đồng USD đang cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực, và đó có thể là một cơn gió ngược đáng kể", ông nói.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Kitco.com, là người bỏ phiếu trung lập duy nhất trong cuộc khảo sát tuần này. Mặc dù ông thấy thị trường bị cuốn vào một mô hình giao dịch đi ngang, ông nói thêm rằng các nhà giao dịch giảm giá có lợi thế nhỏ trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tiêu cực trên thị trường vàng, và nhiều người tiếp tục thấy sự hỗ trợ lâu dài và mức hiện tại có thể đại diện cho một điểm vào hấp dẫn.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, nói rằng ông vẫn tin vàng tăng giá miễn là giá kim loại quý giữ trên đường trung bình động 20 ngày, khoảng 1.725 USD/ounce.

Nếu chúng ta có thể giữ 20 ngày, thì tôi nghĩ chúng ta có thể thấy mức tăng cao hơn 1,750 USD, ông nói. Nedoss nói rằng có những dấu hiệu cho thấy đồng USD và lợi suất trái phiếu có thể đã đạt đỉnh trong ngắn hạn.

screen-shot-2021-03-27-at-23.16.09.png
Biểu đồ giá vàng trong nước tuần qua.

Ở thị trường trong nước, kim loại quý ổn định trên mốc 55 triệu đồng/lượng trong hai phiên tiếp theo đó trong bối cảnh giá vàng thế giới ổn định do đồng USD mạnh lên đẩy lùi quan ngại về tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19 trên khắp châu Âu có thể làm chậm lại đà phục hồi kinh tế của khu vực này.

Chốt phiên giao dịch 27/3, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 54,9 - 55,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 250.000 đồng/lượng.

CHẤN HƯNG