Giá xăng dầu 22/5 giảm xuống mức 71,82 USD/thùng

Giá dầu sáng ngày 22/5 giảm. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm xuống mức 71,82 USD/thùng, giá dầu Brent giảm xuống mức 75,62 USD/thùng.

Dầu thô WTI đã giảm xuống gần 71 USD/thùng, đảo ngược mức tăng hơn 2% trước đó, do những lo ngại mới về khả năng vỡ nợ tiềm tàng của Hoa Kỳ, khi các cuộc đàm phán cao về việc tăng giới hạn nợ đột ngột dừng lại vào thứ Sáu.

Mặc dù vậy, giá dầu chuẩn của Mỹ đã ghi nhận mức tăng 1,7% trong tuần, mức tăng hàng tuần đầu tiên trong hơn một tháng, do các nhà đầu tư dự đoán thị trường dầu mỏ sẽ thâm hụt trong nửa cuối năm. 

Dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy, nhu cầu dự kiến sẽ vượt quá nguồn cung 2 triệu thùng mỗi ngày trong nửa cuối năm 2023 với Trung Quốc chiếm một phần đáng kể trong số đó. 

Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ cũng tuyên bố trong tuần này rằng họ sẽ mua tới 3 triệu thùng dầu thô để bổ sung cho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược đang cạn kiệt, với kế hoạch giao hàng vào tháng 8. 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế, không kỳ vọng các động thái của G7 nhằm chống lại việc trốn tránh trần giá đối với năng lượng của Nga sẽ làm thay đổi tình hình cung cấp dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ.

G7, Liên minh châu Âu và Australia đã đồng ý áp mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga, đồng thời đặt ra giới hạn giá cao hơn đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga nhằm tước đoạt nguồn thu của quốc gia này.

G7 sẽ tăng cường nỗ lực chống lại việc trốn tránh giới hạn “đồng thời tránh tác động lan tỏa và duy trì nguồn cung năng lượng toàn cầu”, nhóm cho biết hôm thứ Bảy nhưng không đưa ra chi tiết, trong cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo.

Theo Reuters, IEA, cơ quan cung cấp phân tích và đầu vào cho G7 về năng lượng, không nhận thấy việc tăng cường thực thi giá trần ảnh hưởng đến nguồn cung dầu và nhiên liệu toàn cầu.

G7 cũng đã đưa ra thông cáo chung về việc hỗ trợ đầu tư khí đốt trở lại, theo đó họ cho rằng đây là giải pháp 'tạm thời' để giải quyết tình trạng thiếu hụt thị trường tiềm năng và khi các quốc gia đang cố gắng tách khỏi năng lượng của Nga.

Động thái này đã báo động cho các nhà hoạt động khí hậu, những người đã cảnh báo rằng nhóm có thể không đạt được mục tiêu đạt được lượng khí thải carbon bằng không vào năm 2050 và hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Đối với giá xăng dầu trong nước được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 11/5 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng RON 95-III giảm xuống mức 21.000 đồng, giảm 1.320 đồng/lít, xăng E5 RON 92 là 20.130 đồng, giảm 1.300 đồng/lít.

Giá các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm. Dầu diesel 17.650 đồng/lít, giảm 600 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 17.970 đồng/lít, giảm 550 đồng; dầu mazut giảm 640 đồng, có giá mới là 14.860 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập 300 đồng/lít với xăng E5, RON 95 và dầu DO, dầu hỏa, dầu mazut. Nhà điều hành cũng quyết định không chi quỹ bình ổn giá xăng dầu, đồng thời trích lập quỹ bình ổn giá 500 đồng/lít với các loại xăng E5 và RON 95, trích lập 300 đồng/lít với các mặt hàng dầu. Như vậy, giá xăng đã giảm lần thứ ba liên tiếp.

HÀ MY