Giá xăng dầu hôm nay 26/2: Dầu thô lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent giảm 2,51%, xuống mức 81,56 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 2,71%, xuống mức 76,49 USD/thùng.

Đầu tuần, giá dầu đã giảm hơn 2% do kịch bản lãi suất cao trong thời gian dài hơn và những bất ổn về phía cầu đè nặng lên thị trường. 

Dữ liệu lạm phát mạnh hơn dự kiến của Mỹ củng cố đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải giữ chi phí vay ở mức cao, trong khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong báo cáo hàng tháng rằng nhu cầu dầu toàn cầu đang giảm do chuyển sang năng lượng tái tạo. 

Trong khi đó, thị trường đã phục hồi những khoản lỗ đó vào cuối tuần khi mối lo ngại về nguồn cung lại nổi lên trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông. Dữ liệu từ EIA cũng cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến vào tuần trước.

Các chuyên gia phân tích hiện đánh giá rằng tình trạng gián đoạn trong hoạt động vận chuyển qua khu vực Biển Đỏ và chính sách cắt giảm sản lượng khai thác của liên minh OPEC+ đang gây ảnh hưởng lớn đến nguồn cung năng lượng tại châu Âu và châu Phi.

Thị trường hiện đang ghi nhận tình trạng bù hoãn bán (backwardation) khi giá giao ngay cao hơn giá của các hợp đồng tương lai. Ở châu Âu, giá hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 4/2024 hiện đang cao hơn tới 4 USD/thùng so với giá hợp đồng giao tháng 10/2024. Tình trạng này cũng được tái lập ở thị trường Mỹ với hợp đồng dầu thô WTI.

Thường thì các hợp đồng có kỳ hạn lâu dài sẽ có giá cao hơn do phản ánh chi phí lưu giữ dầu thô. Tình trạng bù hoãn bán hiện nay phản ánh mối lo ngại về việc thị trường sẽ khan hiếm nguồn cung trong tương lai gần.

Giới phân tích cũng cảnh báo rằng nguồn cung có thể bị thắt chặt hơn trong thời gian tới do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen ngày càng gia tăng, đặc biệt là đối với các tàu chở dầu di chuyển qua Biển Đỏ.

Liên minh OPEC+ đang duy trì chính sách cắt giảm sản lượng khai thác dầu, hỗ trợ giá xăng dầu. Các chuyên gia lưu ý rằng phần lớn các quốc gia thành viên OPEC+ đang cố gắng duy trì giá dầu thô Brent ở trên mức 80 USD/thùng để đảm bảo cân bằng ngân sách. Tính từ đầu năm, giá dầu thô Brent đã tăng gần 6%, và trong tuần trước đó, có lúc tăng đến 9%.

Tuy nhiên, giá xăng dầu đang đối mặt với áp lực giảm do thông điệp từ Fed là khả năng giảm lãi suất sẽ trì hoãn. Môi trường lãi suất cao, kéo dài, có thể có tác động tiêu cực đối với nhu cầu sử dụng nhiên liệu, tạo áp lực giảm giá xăng dầu.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 22/2. Giá xăng RON92 ở mức 22.470 đồng/lít; xăng RON95 có giá 23.590 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.910 đồng/lít; dầu hỏa là 20.920 đồng/lít; dầu mazut 15.929 đồng/kg.

HÀ MY