Giá xét nghiệm COVID-19 tại sân bay khoảng 3,5 USD

Về giá xét nghiệm nhanh phát hiện người nhiễm COVID-19, Công ty Medicon dự kiến khoảng 3,5 USD/test, chỉ bằng 70% so với sản phẩm của nước ngoài.

Tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 9/9, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm người nhập cảnh tại sân bay như kinh nghiệm một số nước.

Về sản xuất test kit, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Công Tạc thông tin hiện tại, các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được 2 loại test kit nhanh tìm kháng thể sử dụng máy và không cần sử dụng máy, có độ nhạy, độ đặc hiệu cao đối với người nhiễm COVID-19 sau 7 ngày.

Bước đầu, doanh nghiệp dự kiến giá xét nghiệm nhanh COVID-19 khoảng 3,5 USD/test (bằng 70% so với sản phẩm của nước ngoài). Ảnh minh họa: Thanh niên
Bước đầu, doanh nghiệp dự kiến giá xét nghiệm nhanh COVID-19 khoảng 3,5 USD/test (bằng 70% so với sản phẩm của nước ngoài). Ảnh minh họa: Thanh niên

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã sản xuất được test kit tìm kháng nguyên thực hiện bằng phương pháp Realtime-PCR, có độ chính xác cao, phát hiện sớm người nhiễm COVID-19, nhưng thời gian thực hiện lâu, yêu cầu cao về kỹ năng, quy trình thao tác.

Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh với yêu cầu phải chung sống an toàn với dịch bệnh, Việt Nam phải mở cửa để đón chuyên gia, nhà đầu tư phục vụ phát triển kinh tế. Vì vậy, việc triển khai phương án xét nghiệm nhanh (tìm kháng nguyên) ngay tại các cửa khẩu, sân bay, bệnh viện, sự kiện tập trung đông người… để sàng lọc, phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm bệnh, không để lọt ca nhiễm ra cộng đồng, xâm nhập vào bệnh viện, là vô cùng quan trọng hiện nay.

Hiện các doanh nghiệp Sao Thái Dương, Medicon đang khẩn trương nghiên cứu, sản xuất loại test kit nhanh tìm kháng nguyên có giá thành thấp, có thể sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện có, thời gian thực hiện ngắn hơn nhưng độ nhạy, độ đặc hiệu tương đương hoặc cao hơn phương pháp Realtime -PCR hiện nay.

Ông Đào Đình Khôi, Giám đốc Công ty Medicon, cam kết sẽ tập trung đầu tư sản xuất loại test kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên trong thời gian nhanh nhất có thể.

Trong điều kiện phải mở cửa sân bay quốc tế để nối lại các hoạt động sản xuất, kinh doanhBộ Y tế sẽ đặt hàng doanh nghiệp xét nghiệm COVID-19 tại sân bay để phát hiện nhanh mầm bệnh. Ảnh: Nhân dân
Trong điều kiện phải mở cửa sân bay quốc tế để nối lại các hoạt động sản xuất, kinh doanhBộ Y tế sẽ đặt hàng doanh nghiệp xét nghiệm COVID-19 tại sân bay để phát hiện nhanh mầm bệnh. Ảnh: Nhân dân

Doanh nghiệp này đã chuẩn bị lượng nguyên liệu sản xuất 500.000 test, sau khi hoàn tất thử nghiệm, sẽ nộp hồ sơ đăng ký lưu hành, và sẵn sàng sản xuất trên quy mô công nghiệp với lượng khoảng 50.000-100.000 test/ngày.

Bước đầu, doanh nghiệp dự kiến giá thành khoảng 3,5 USD/test (bằng 70% so với sản phẩm của nước ngoài).

Còn đại diện Công ty Sao Thái Dương cho biết doanh nghiệp cùng với các nhà nghiên cứu đã sản xuất test kit Realtime LAMP phiên bản mới, gửi cơ quan chức năng đánh giá độ nhạy, độ đặc hiệu,... Nhóm nghiên cứu của Sao Thái Dương kỳ vọng sản phẩm mới nâng công suất xét nghiệm gấp nhiều lần, thời gian ngắn hơn, để có thể triển khai trước hết tại các sân bay.

Các ý kiến đề nghị Bộ Y tế phải lên ngay kế hoạch tổ chức đón, xét nghiệm người nhập cảnh tại các sân bay quốc tế, bởi Việt Nam sắp mở lại một số đường bay quốc tế.

Bộ Y tế, Bộ KH&CN, các đơn vị liên quan tạo điều kiện tối đa để thử nghiệm tất cả các loại test kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên do doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Nếu những loại test kit này sử dụng tốt, giá thành thấp thì có thể tính đến phương án mở rộng xét nghiệm nhanh ở các bệnh viện, sự kiện tập trung đông người.

Lãnh đạo Bộ KH&CN khẳng định sẽ đặt hàng mua test kit nhanh tìm kháng nguyên của Công ty Sao Thái Dương, Công ty Medicon để thử nghiệm trên thực tế.

H.LINH