Giám đốc FBI: TikTok đặt ra quan ngại về an ninh quốc gia Mỹ

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mới đây đã nêu các quan ngại về an ninh quốc gia đối với TikTok.

Theo hãng tin AP, Giám đốc FBI Chris Wray quan ngại, các hoạt động của TikTok tại Mỹ gây rủi ro cho an ninh quốc gia, có thể gây ảnh hưởng đến người dùng hoặc kiểm soát thiết bị của họ. Theo Giám đốc FBI, ứng dụng này có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu người dùng nhằm phục vụ các hoạt động tình báo.

Ông Chris Wray cho biết, các rủi ro bao gồm "khả năng Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng (TikTok) để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng hoặc kiểm soát thuật toán đề xuất, vốn có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng đến người dùng".

Ông cũng cho rằng Bắc Kinh cũng có thể sử dụng ứng dụng này để "kiểm soát phần mềm trên hàng triệu thiết bị", tạo cơ hội để khống chế về mặt kỹ thuật đối với các thiết bị đó.

Giám đốc FBI: TikTok đặt ra quan ngại về an ninh quốc gia Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc FBI Chris Wray quan ngại, các hoạt động của TikTok tại Mỹ gây rủi ro cho an ninh quốc gia, có thể gây ảnh hưởng đến người dùng hoặc kiểm soát thiết bị của họ. Ảnh: AP

Những lo ngại đó tương tự như những lo ngại mà ông đã nêu ra trong các lần xuất hiện trước quốc hội vào tháng trước khi vấn đề này được đưa ra. Và họ đang được lên tiếng trong cuộc đối thoại đang diễn ra ở Washington về ứng dụng này.

Năm 2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã yêu cầu ngăn chặn người dùng tải xuống WeChat, TikTok và cấm các giao dịch khác liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, ông đã không thành công trong việc đưa các biện pháp này áp dụng vào thực tế.

Các quan chức Mỹ và ByteDance hiện đang đàm phán một thỏa thuận nhằm giải quyết các mối quan ngại an ninh của Mỹ.

CFIUS và TikTok đã đàm phán trong nhiều tháng nhằm đạt được thỏa thuận an ninh quốc gia, bảo vệ dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng của ứng dụng này.

Giám đốc FBI: TikTok đặt ra quan ngại về an ninh quốc gia Mỹ - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: AP)

"Như Giám đốc Wray đã nói trước đây, thông tin đầu vào của FBI đang được coi là một phần trong các cuộc đàm phán đang diễn ra của chúng tôi với Chính phủ Mỹ", phát ngôn viên Brooke Oberwetter của TikTok cho biết trong một tuyên bố gửi qua email. "Mặc dù chúng tôi không thể bình luận về các chi tiết cụ thể của các cuộc thảo luận bí mật đó, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi đang trên con đường đáp ứng đầy đủ tất cả các mối quan ngại hợp lý về an ninh quốc gia của Mỹỳ và đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc thực hiện các giải pháp đó".

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Tuyên bố của TikTok hôm thứ Sáu lưu ý rằng ByteDance là một công ty tư nhân và "TikTok Inc., công ty cung cấp dịch vụ TikTok tại Mỹ, là một công ty của Mỹ bị ràng buộc bởi luật pháp Mỹ".

(Nguồn: AP)

NGỌC CHÂU