Giám đốc thẩm vụ bị cáo nhảy lầu tự tử tại tòa án: Hủy hai bản án, điều tra lại

Trước những vấn đề chưa được làm rõ, Hội đồng giám đốc thẩm TAND cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị vụ án liên quan đến ông Lương Hữu Phước.

Theo đúng kế hoạch, chiều 12/6, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử Giám đốc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" đối với bị cáo Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ TP. Đồng Xoài, người nhảy lầu tự tử tại trụ sở toà án sau khi bị tuyên án), theo báo Vietnamnet.

Chủ tọa phiên xử Giám đốc thẩm là ông Lê Thành Văn, Chánh tòa Hình sự TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Sau gần 2 tiếng xét xử, Uỷ ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM, hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước để điều tra, xét xử lại từ đầu vì vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Ông Lương Hữu Phước tại phiên phúc thẩm lần 2.
Ông Lương Hữu Phước tại phiên phúc thẩm lần 2.

Trước đó, ngày 29/5, bị cáo Lương Hữu Phước sau khi bị TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm lần 2 tuyên y án 3 năm tù giam, ông cho rằng mình bị oan và mang theo chai thuốc trừ sâu, đến trụ sở tòa án vào chiều cùng ngày và nhảy từ lầu 2 tử vong tại chỗ.

Đến ngày 5/6, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử Giám đốc thẩm hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu bởi vì vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Trong bản kháng nghị của TAND Cấp cao TP.HCM tại TP.HCM đã chỉ ra nhiều điểm "mờ" trong vụ án như lời khai của anh Lâm Tươi (người điều khiển xe va chạm với xe ông Phước). Đồng thời, các cơ quan tiến hành tố tụng chưa xác định có hay không có việc bị hại Trần Hữu Quý vịn tay vào vai của bị cáo Phước (theo lời khai của bà Liên), hay chồm người lên phía trước, ghì tay bị cáo Phước (theo lời khai của bị cáo Phước) và hành vi của bị hại Quý có ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe máy của bị cáo Phước hay không.

Những vấn đề nêu trên cần được điều tra lại mới có thể xác định được việc điều khiển xe của ông Tươi có vi phạm quy tắc giao thông hay không, từ đó mới xác định được đầy đủ nguyên nhân trực tiếp và đánh giá được mức độ lỗi của từng bên.

Theo cáo trạng, khoảng 11h ngày 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà. 

Đến khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Đi một đoạn, thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm. Khi đi đến gần nhà ông Quý thì ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý vào nhà lấy mũ bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe. 

Lúc này, ông Phước lái xe rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị xe máy do anh Lâm Tươi lái, chở anh Tiếp Trị đụng vào gây tai nạn, khiến ông Lương Hữu Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương. Đến ngày 17/1/2017 ông Quý tử vong.

PV (T/H)