Tháng 12/2009, Sudan được chuyển tới Khu bảo tồn Ol Pejeta cho chương trình "Cơ hội tồn tại cuối cùng" nhằm hy vọng có thể lai giống loài tê giác trắng này. Nhưng sau đó, không thành công
Hình ảnh biểu trưng của google Doodle lần này là hình ảnh chú tê giác trắng cô đơn một mình trong rừng đang xế chiều, đúng như mệnh danh mọi người đã đặt cho sudan - "gã độc thân quyến rũ nhất thế giới".
Sudan - chú tê giác trắng đực cuối cùng
Sudan (1973 – 19/3/2018) là tên một cá thể tê giác trắng phương bắc (Ceratotherium simum cottoni), là tê giác trắng đực cuối cùng của Trái Đất.
Tháng 2/1975, khi mới hai tuổi, Sudan dính bẫy của một người thợ bẫy thú cùng 5 con tê giác trắng khác (hai con đực: Sudan và Saut và bốn con cái: Nola, Nuri, Nadi, Nesari).
Sau đó, Sudan được nuôi nhốt tại Sở thú Dvůr Králové ở Cộng hòa Séc từ năm 1975 tới 2009, rồi được chuyển tới Khu bảo tồn Ol Pejeta tại Laikipia, Kenya để sinh sống tới cuối đời.
Năm 2017, Khu bảo tồn Ol Pejeta cùng với app Tinder và Ogilvy Châu Phi vận hành chiến dịch gây quỹ để tái tạo lại loài này.
![]() |
Tháng 3/2018, mặc dù đã có nhiều liệu pháp chuyên sâu nhưng tình trạng trình trạng nhiễm trùng chân sau bên phải của nó đã rất nghiêm trọng.
Ngày 19 tháng 3 năm 2018, Sudan chết (45 tuổi) sau một thời gian chịu đau đớn do các "biến chứng liên quan tới tuổi tác" và nhiễm trùng.
Tại thời điểm chết, Sudan là một trong ba cá thể tê giác trắng phương bắc còn sót lại trên thế giới, và là cá thể đực duy nhất còn lại của phân loài này.
Để hồi phục giống tê giác trắng phương bắc, trong nhiều năm sau cái chết của Sudan, nhiều thử nghiệm vẫn tiếp diễn với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng của Najin và Fatu và tinh trùng của Sudan, sau đó túi phôi sẽ được cấy vào một con tê giác trắng phương nam cái thích hợp.












Cùng chuyên mục
Siêu thị đồng loạt 'ghìm giá' hàng thiết yếu, chia sẻ áp lực chi tiêu
Thương hiệu giày thể thao đình đám, dân chạy bộ rất mê mở cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội
Hàng Việt Nam Chất lượng cao hành trình từ thị trường nội địa ra sân chơi toàn cầu
Locknlock tung siêu deal 50++ tại Điện Máy xanh, mua 1 tặng 1 chỉ trong tháng 4!
Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm thứ sáu liên tiếp
Herbalife đồng hành lan tỏa niềm tin người tiêu dùng trong khuôn khổ “Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam” năm 2026