Chiều 22/2, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, đơn vị đang đôn đốc các doanh nghiệp này nộp tiền. Ngoài hai doanh nghiệp bỏ cọc còn hai doanh nghiệp còn lại trong vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền.
Bên cạnh Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin “bỏ cọc” thì đến nay hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega chưa nộp tiền sử dụng đất. Hai doanh nghiệp này lần lượt trúng thầu lô đất số 3-5 và lô đất số 3-8 và phải đóng tiền sử dụng đất lần lượt là 3.820 tỉ đồng và 4.000 tỉ đồng. Mặc dù, ngành thuế TP.HCM đã phát hành thông báo nhưng 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền.
Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết: “Theo quy định, nếu quá thời hạn nộp tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp chưa thực hiện đóng tiền thì cơ quan thuế sẽ tính tiền chậm nộp. Nếu quá thời hạn 90 ngày, cơ quan thuế sẽ thực hiện cưỡng chế . Với việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm, trong 30 ngày kể từ khi cơ quan thuế phát hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, doanh nghiệp trúng thầu phải thực hiện đóng 50% tiền trúng thầu. Theo ông Minh, Cục thuế TP.HCM cũng đã có công văn nhắc nhở hai doanh nghiệp đóng 50% tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ khi trúng thầu hai lô đất ở Thủ Thiêm”.
Ông Lê Duy Minh cho biết: “Về mặt Luật Quản lý thuế thì chúng tôi đang dừng ở bước đôn đốc bằng văn bản. Sau 30 ngày, thì chúng tôi sẽ đưa vào cảnh báo, chúng tôi sẽ áp dụng các giải pháp cưỡng chế, trong đó cưỡng chế về tài khoản, hóa đơn, thu hồi giấy phép kinh doanh, đó là những bước tiếp theo. Hiện nay, thì mới có quá hạn khoảng 20 ngày nên chưa tới hạn để chúng tôi áp dụng các biện pháp cưỡng chế”.
Xung quanh những lùm xùm về việc các doanh nghiệp tham gia đấu giá rồi bỏ cọc 2 lô đất tại Thủ Thiêm, dư luận đang quan tâm sẽ có những giải pháp như thế nào cho hợp lý ở lần đấu giá tiếp theo.
Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM khẳng định, sau khi 2 doanh nghiệp bỏ cọc thì các lô đất này được giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM quản lý. Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM cho biết, thời gian tổ chức đấu giá lại 2 lô đất này tùy thuộc vào quyết định của UBND TPHCM. Có thông tin lãnh đạo TPHCM đang nghiên cứu và mong muốn có một cách tiếp cận mới hơn để được lợi ích cao hơn. Ví dụ, thay vì bán từng lô thì doanh nghiệp mua đất tại đây phải đầu tư phát triển theo đúng định hướng của thành phố, như phát triển khu này thành trung tâm tài chính. Còn hiện tại, Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM đang hoàn thiện thủ tục đấu giá cho 6 lô đất khác ở khu chức năng số 1 và khu 3.790 căn chung cư tại phường An Khánh, thành phố Thủ Đức để tiếp tục đưa ra đấu giá trong thời gian tới.
Đã có nhiều ý kiến được đưa ra về những hệ luỵ của việc bỏ cọc dây chuyền sau khi trúng đấu giá. Không rõ nguyên nhân đằng sau của các công ty xin hủy hợp đồng trúng đấu giá, chấp nhận bỏ cọc hàng trăm tỉ đồng là gì nhưng thực tế thấy rõ họ đều bỏ giá rất cao so với giá khởi điểm.
Tổng Hợp