Hamas tái hiện "Trân Châu Cảng", Israel tức tốc tung 100.000 quân áp sát Dải Gaza: Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ khiến Hamas ám ảnh nhiều thế hệ

Lực lượng Hamas xâm nhập từ trên không, trên biển và trên đất liền, bắt nhiều người ở Israel làm con tin.

Tái hiện khoảnh khắc "Trân Châu Cảng"

Một ngày mới ở Israel bắt đầu bằng tiếng còi báo động không kích vang lên vào sáng sớm nhưng đến trưa đã trở thành một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhất mà Israel từng trải qua trong 75 năm. 

Hãng tin CNN cho hay, các binh sĩ Israel dường như phần lớn bị bất ngờ trước cuộc tấn công phối hợp tinh vi được thực hiện bằng cách sử dụng máy bay không người lái, tên lửa chống tăng và vũ khí tấn công của các tay súng Hamas.

Lực lượng Hamas xâm nhập từ trên không, trên biển và trên đất liền, bắt nhiều người ở Israel làm con tin.

Quân đội Israel thừa nhận thấy đã mất cảnh giác, bất chấp việc nước này trở thành một trong những cường quốc công nghệ, tự hào là một trong những lực lượng vũ trang lớn mạnh nhất thế giới với lực lượng tình báo hàng đầu trong nhiều thập kỷ qua.

"Toàn bộ kiến trúc phòng thủ rõ ràng đã không cung cấp được khả năng phòng thủ cần thiết cho dân thường Israel", ông Jonathan Conricus, cựu phát ngôn viên quốc tế của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), nói rằng "đây là một khoảnh khắc kiểu Trân Châu Cảng đối với Israel".

IDF hiện chưa giải đáp thắc mắc đây có phải là một thất bại trong thu thập thông tin tình báo hay không. Người phát ngôn IDF - Trung tá Richard Hecht nói với CNN rằng, Israel đang tập trung vào cuộc chiến hiện tại và bảo vệ mạng sống của dân thường.

Cựu Thủ tướng Naftali Bennett cũng cho hay: "Trong lịch sử quân sự luôn có những bất ngờ lớn, Trân Châu Cảng, Barbarossa, Yom Kippur. Đôi khi tình báo không thể vươn quá xa".

Đoàn xe bọc thép của Israel di chuyển trên con đường gần biên giới với Lebanon hôm 9/10. Ảnh: Reuters
Đoàn xe bọc thép của Israel di chuyển trên con đường gần biên giới với Lebanon hôm 9/10. Ảnh: Reuters

Israel tuyên bố đáp trả mạnh mẽ

Ngay sau khi Hamas tập kích Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu liền tuyên bố sẽ "trả thù mạnh mẽ". Ông cũng cho biết quân đội Israel sẽ tấn công Hamas với một lực lượng "chưa từng có trước đây".

Trong khi Hamas quả quyết họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

"Mọi thứ sẽ thay đổi mãi mãi", Kobi Michael, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia (INSS) ở Tel Aviv, nói không có gì trong lịch sử Israel có thể so sánh được với cuộc tấn công này.

"Hamas sẽ không còn là Hamas mà chúng ta đã biết cách đây nhiều năm", ông Michael nói với CNN.

Sau cuộc tấn công bất ngờ, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant hôm 9/10 đã hạ lệnh "bao vây hoàn toàn" Gaza và ngừng cung cấp điện nước, thực phẩm và nhiên liệu cho vùng đất 2 triệu người sinh sống.

"Tôi đã ra lệnh Gaza sẽ bị bao vây hoàn toàn", ông Gallant nói. "Chúng tôi đang chiến đấu... và sẽ đáp trả tương ứng".

Trong bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc cùng ngày, Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định: "Chúng ta chỉ mới bắt đầu tấn công Hamas. Những gì chúng ta sẽ làm với kẻ thù  trong những ngày tới sẽ còn ám ảnh họ qua nhiều thế hệ".

Hiện Israel đã triệu tập 300.000 quân dự bị, một cuộc huy động lớn trong thời gian ngắn và đưa 100.000 binh sĩ áp sát Dải Gaza.

Xe tăng và máy bay không người lái của Israel đã được triển khai để bảo vệ các lỗ hổng trong hàng rào biên giới Gaza nhằm ngăn chặn các cuộc xâm nhập mới. 

Phóng viên Charles Stratford của Al Jazeera đưa tin từ thị trấn Netivot của Israel, cách Gaza khoảng 3km, cho biết có một "sự tăng cường ồ ạt" quân đội ở miền nam Israel.

"Vũ khí hạng nặng đang được đưa vào khu vực này", ông nói. "Các xe bọc thép chở bộ binh vào trận chiến. Chúng tôi cũng đã thấy xe tăng, pháo tự hành".

Vân Phương

Cuộc chiến Israel-Hamas đang 'đốt cháy' châu Á

Cuộc chiến Israel-Hamas đang 'đốt cháy' châu Á

Giá dầu tăng 5% sau cuộc tấn công của Hamas và có thể tăng cao hơn nhiều tùy thuộc vào ai bị tấn công tiếp theo.