Hàn Quốc phát hiện hai trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Delta Plus

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 3/8 cho biết vừa phát hiện 2 bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến thể Delta plus có khả năng lây nhiễm cao, theo TTXVN.

Đây là lần đầu tiên Xứ sở Kim Chi ghi nhận sự xuất hiện phiên bản biến thể mới của virus SARS-CoV-2 (Delta plus), vốn là một dòng phụ của biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ hồi tháng 4 vừa qua, theo Reuters.

Biến thể Delta Plus là một dòng phụ của biến thể Delta lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ và đã mắc phải đột biến protein đột biến có tên K417N, cũng được tìm thấy trong biến thể Beta lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi.

Các báo cáo về các trường hợp Delta Plus cho đến nay rất ít, và một số quốc gia, bao gồm Anh, Bồ Đào Nha và Ấn Độ, đã báo cáo một số trường hợp.

"Trường hợp đầu tiên (ở Hàn Quốc) được xác định là một người đàn ông khoảng 40 tuổi không có hồ sơ du lịch gần đây", Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết.

korea.png
Một phụ nữ được xét nghiệm COVID-19 tại một địa điểm xét nghiệm ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 15/7/2021. Ảnh: Reuters

Kết quả xét nghiệm ở những người từng tiếp xúc với người đàn ông này cho thấy một thành viên trong gia đình anh ta có kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng KDCA không xác nhận bệnh nhân bị nhiễm Delta Plus.

KDCA cho biết: “Trường hợp thứ hai được phát hiện ở một khách du lịch nước ngoài.

Các cơ quan y tế cho biết một số loại vaccine chính có tác dụng chống lại biến thể Delta rất dễ lây lan, vốn đã trở nên thống trị ở nhiều quốc gia, nhưng đã làm dấy lên lo ngại các chủng mới có thể tránh một số loại vaccine.

Một số nhà khoa học cho biết biến thể Delta Plus thậm chí có thể dễ lây truyền hơn. Các nghiên cứu đang được tiến hành ở Ấn Độ và trên toàn cầu để kiểm tra hiệu quả của vaccine chống lại đột biến này.

Theo KDCA ghi nhận tại Hàn Quốc hôm 2/8 có thêm 1.202 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1.152 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 201.203 ca.

Hàn Quốc có thêm 5 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng số bệnh nhân không qua khỏi lên 2.104 người.

Tỷ lệ tử vong lên đến 1,04%. Số bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch là 331 người, tăng thêm 5 bệnh nhân so với ngày 1/8.

Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội với cấp độ cao nhất (Cấp độ 4) ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận trong khi áp dụng Cấp độ 3 ở các tỉnh thành phố còn lại trên cả nước, kéo dài đến hết ngày 8/8 tới.

Giãn cách xã hội cấp độ 4 bao gồm lệnh cấm tụ tập nhiều hơn 2 người sau 18h và các nhà hàng chỉ phục vụ tại chỗ đến 22h hằng ngày.

Các khu vui chơi ngoài trời đều hạn chế số lượng người ra vào hoặc đóng cửa hoàn toàn.

Hiện KDCA đang cân nhắc đến khả năng áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn nếu số ca lây nhiễm mới COVID-19 hàng ngày tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Một số chuyên gia y tế dự báo rằng số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc trong tháng 8 này có thể đạt đỉnh 2.000 ca/ngày.

Cũng theo KDCA, đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 19,9 triệu người, tương đương 38,8% dân số cả nước, được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên.

Khoảng 14% (7.182.557 người) đã được tiêm chủng đầy đủ. Dự kiến sẽ có khoảng 18 triệu người trong độ tuổi từ 18-49 sẽ được tiêm mũi vaccine đầu tiên (sử dụng vaccine Pfizer và Moderna) từ ngày 26/8 đến ngày 30/9 tới.

Hàn Quốc đặt mục tiêu hoàn tất tiêm mũi vaccine thứ nhất cho 36 triệu người, tương đương 70% dân số vào tháng 9 để đạt khả năng miễn dịch cộng đồng vào tháng 11.

GIA HÂN