Hàng nghìn bài đánh giá giả trên trang Amazon và rất khó phát hiện

Theo một số báo cáo, rất nhiều sản phẩm trên Amazon đang có những đánh giá giả mạo.

Trên trang bán hàng Amazon có rất nhiều bài đánh giá về sản phẩm tuy nhiên đa số chúng đều không đáng tin cậy.

Theo CNBC, đánh giá này bắt nguồn từ các hội nhóm trên Facebook được trả tiền để nói tích cực về sản phẩm hoặc đôi khi là các dịch vụ cung cấp bot và lượt click giả để đánh giá thứ hạng cao.

Hàng nghìn bài đánh giá giả trên trang Amazon và rất khó phát hiện

Tháng 7 vừa qua, Đại học California và Đại học Nam California ở Mỹ cho biết có hơn 20 nhóm Facebook liên quan đến các đánh giá giả với lượng thành viên lên đến 16.000 người. Mỗi ngày, nhóm này đưa ra 560 bài viết, người bán sẽ trả 6 USD cho các bài đánh giá tích cực. 

Nếu người mua chuyển sang đặt trực tuyến rủi ro nhận phải hàng đểu là khá cao. Gần đây, đánh giá giả còn thúc đẩy doanh số của các sản phẩm một cách không lành mạnh làm ảnh hưởng đến những người bán hàng hợp pháp, buộc họ phải chấm dứt hợp tác với Amazon. 

Theo đại diện của Amazon, công ty này đang nỗ lực dùng công cụ "machine learning" cùng với giám sát viên thay nghề cao để phân thích 10 triệu bài đánh giá trước khi chúng được hiển thị. Công ty cũng đã xóa 20.000 đánh giá sau khi phát hiện những người đánh giá hàng đầu trên Amazon ở Anh dính líu đến các hành vi lừa đảo.

Trước đó vào tháng 5 vừa qua, báo cáo của nhóm người tiêu dùng Which? đã phát hiện ra hàng nghìn lượt đánh giá chưa xác thực của các sản phẩm rao bán trực tuyến trên trang Amazon. Nhóm này đã xem xét các sản phẩm công nghệ và nhận thấy rằng những sản phẩm đứng đầu các danh mục đều đến từ các thương hiệu lạ và có những đánh giá 5 sao từ những tài khoản không rõ ràng. Dù vậy, Amazon khẳng định vẫn luôn dành nhiều nguồn lực để đảm bảo tính trung thực của các đánh giá trên website.

Thanh Mai

Chứng khoán Mỹ liên tiếp lên đỉnh nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Chứng khoán Mỹ liên tiếp lên đỉnh nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Thị trường chứng khoán thế giới ghi nhận chứng khoán Mỹ liên tục tăng điểm, chứng khoán châu Á hầu hết đi xuống vào phiên 26/8.