Hình ảnh cho thấy COVID-19 đã tàn phá nền nông nghiệp Mỹ như thế nào

NGỌC CHÂU

Khi đại dịch COVID-19 phá vỡ chuỗi cung ứng trên toàn nước Mỹ, buộc nông dân phải phá hủy mùa màng, đổ sữa và vứt bỏ các mặt hàng dễ hư hỏng không thể lưu trữ.

Với các nhà hàng và trường học bị đóng cửa trong thời gian phong tỏa toàn nước Hoa Kỳ, giá và nhu cầu cho các sản phẩm nông nghiệp thiết yếu đã giảm. Nông dân đã chịu đựng hàng loạt khó khăn tài chính trong vài năm qua - từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến nhiều trang trại bị phá sản, đến lũ lụt đã quét sạch toàn bộ vụ mùa  - giờ chỉ còn lại một ít lương thực mà họ có thể bán.

Tổng thống Donald Trump mới đây đã công bố chương trình cứu trợ trị giá 19 tỷ USD để hỗ trợ nông dân giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19 kết hợp giúp người nghèo. Gói này sẽ cung cấp 16 tỷ USD thanh toán trực tiếp cho người nuôi trồng và 3 tỷ USD mua số lượng lớn thịt, bơ sữa, rau và các sản phẩm khác. Chương trình này tuân theo một gói viện trợ khác mà Bộ Nông nghiệp thực hiện cho nông dân bị áp thuế thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra sắc lệnh yêu cầu các nhà máy chế biến sản xuất các sản phẩm thực phẩm làm từ thịt ở nước này tiếp tục mở cửa để đảm bảo nhu cầu và bảo vệ dây truyền sản xuất nguồn thực phẩm trong nước.

Theo sắc lệnh được Tổng thống Mỹ, việc đóng cửa các nhà máy sẽ đe dọa chức năng hoạt động của chuỗi cung ứng nguồn thịt gia súc, gia cầm trên phạm vi toàn quốc trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Khoai tây dư thừa

Khoai tây đang lưu trữ tại một trang trại ở Moses Lake, Washington. Ảnh: Bloomberg.
Khoai tây đang lưu trữ tại một trang trại ở Moses Lake, Washington. Ảnh: Bloomberg.

Nông dân ở tiểu bang Washington đang phải đối mặt với thặng dư khoai tây do nhà hàng và trường học đóng cửa, theo Ủy ban Khoai tây Washington.

  Một nông dân cầm một củ khoai tây giống trên một cánh đồng khoai tây mới trồng tại trang trại Friehe ở Moses Lake, Washington.  Ảnh: Bloomberg.

Một nông dân cầm một củ khoai tây giống trên một cánh đồng khoai tây mới trồng tại trang trại Friehe ở Moses Lake, Washington.  Ảnh: Bloomberg.

  Khoai tây Russet Burbank ngồi trong một cơ sở lưu trữ tại Friehe Farms ở Moses Lake, Washington. Ảnh: Bloomberg.

Khoai tây Russet Burbank ngồi trong một cơ sở lưu trữ tại Friehe Farms ở Moses Lake, Washington. Ảnh: Bloomberg.

Các sản phẩm tươi bị thối rữa khi nhu cầu cạn kiệt

Sản phẩm tươi sẽ bị lãng phí trong quá trình bùng phát đại dịch COVID-19, khi chuỗi cung ứng sụp đổ và nông dân đang gặp khó khăn trong việc bán thực phẩm. Ít nhất 5 tỷ USD rau quả tươi đã bị lãng phí, theo ước tính từ Hiệp hội Tiếp thị Sản xuất, khi nhiều nông dân cày xới những vụ mùa đang chín rộ và bỏ các sản phẩm trở lại vào đất.

 Nông dân Mỹ  thu hoạch rau diếp romaine ở Greenfield, California.
Nông dân Mỹ thu hoạch rau diếp romaine ở Greenfield, California.

Đã có sự giảm mạnh hoạt động trong ngành dịch vụ thực phẩm khi các hạn chế được thực hiện để làm chậm sự lây lan của đại dịch COVID-19. Nhiều cánh đồng như thế này đang bị cày xới vì chi phí thu hoạch cao và hầu như không có lợi nhuận.

  Nông dân ở vùng Greenfield, California đã cày xới các cánh đồng salad, bắp cải, đậu xanh, bí xanh và các sản phẩm khác thường được thu hoạch vào thời điểm này trong năm. Hàng tấn nông sản tươi đã bị bỏ lại đến thối rữa trên các cánh đồng.

Nông dân ở vùng Greenfield, California đã cày xới các cánh đồng salad, bắp cải, đậu xanh, bí xanh và các sản phẩm khác thường được thu hoạch vào thời điểm này trong năm. Hàng tấn nông sản tươi đã bị bỏ lại đến thối rữa trên các cánh đồng.

   Nông dân phải rửa tay trước khi bước vào làm việc (ảnh trái) và chính quyền bắt buộc các nông trại thực hiện giảm cách xã hội, sử dụng khẩu trang, găng tay và tạp dề. 
nong dan 6.

 Nông dân phải rửa tay trước khi bước vào làm việc (ảnh trái) và chính quyền bắt buộc các nông trại thực hiện giảm cách xã hội, sử dụng khẩu trang, găng tay và tạp dề. 

Dưa chuột làm thức ăn cho gia súc

Việc đóng cửa các chuỗi nhà hàng trên toàn quốc đã khiến cho người nông dân Mỹ chịu thiệt hại nặng nề khi dư thừa các mặt hàng nông sản. Theo CNBC, một trang trại trồng dưa chuột đã phải đem cho một người dân địa phương làm chăn nuôi gia súc. Trước đây, dưa chuột của trang trại Long & Scott này thường được cung cấp cho các nhà hàng với tỷ lệ lớn, giờ đây ngoài việc làm thức ăn cho gia súc, còn số khác hiện đang bị bỏ hư hỏng trên các cánh đồng.

  Dưa chuột được đổ lên xe kéo tại Nông trại Long & Scott, Florida.

Dưa chuột được đổ lên xe kéo tại Nông trại Long & Scott, Florida.

  Ông Hank Scott, chủ tịch của Long & Scott, đứng trong một cánh đồng dưa chuột thối rữa mà ông ta không thể thu hoạch do thiếu nhu cầu.

Ông Hank Scott, chủ tịch của Long & Scott, đứng trong một cánh đồng dưa chuột thối rữa mà ông ta không thể thu hoạch do thiếu nhu cầu.

Nhiều nông dân Nam Florida đang nói rằng đại dịch COVID-19 đã khiến họ phải vứt bỏ mùa màng do nhu cầu sản xuất trong các cửa hàng và nhà hàng ít hơn.

Những trái bí sau khi hoạch bị bỏ lại khắp nơi tại một nông trại ở Florida.
Những trái bí sau khi hoạch bị bỏ lại khắp nơi tại một nông trại ở Florida.
  Một ảnh chụp trên cao từ máy bay không người lái cho thấy các công nhân nông trại đổ dưa vào thùng rác để chuyển đến làm thức ăn gia súc. 
11.

Một ảnh chụp trên cao từ máy bay không người lái cho thấy các công nhân nông trại đổ dưa vào thùng rác để chuyển đến làm thức ăn gia súc. 

  Một ảnh chụp trên cao cho thấy cánh đồng ngô ở cánh đồng rộng lớn gần Dwight, Illinois.

Một ảnh chụp trên cao cho thấy cánh đồng ngô ở cánh đồng rộng lớn gần Dwight, Illinois.

Thịt lợn

Đại dịch COVID-19 khiến việc xuất khẩu thịt lợn bị hạn chế. Các nhà máy chế biến thịt lớn phải tạm ngừng hoạt động khiến nhiều trang trại chăn nuôi lợn ở Mỹ trở nên quá tải, dẫn đến việc các nông dân tại đây đang xem xét chuyện tiêu hủy lợn con. Ông John Tyson, chủ tịch của nhà máy Tyson Food có trụ sở tại Arkansas, đã cảnh báo rằng việc đóng cửa nhà máy do đại dịch sẽ dẫn đến việc mất hàng triệu động vật như gà, lợn và gia súc.

Một nhân viên của nhà máy Tyson Fresh Meats tại Logansport, Indiana. Ảnh: AP.
Một nhân viên của nhà máy Tyson Fresh Meats tại Logansport, Indiana. Ảnh: AP.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết sẽ thành lập một trung tâm điều phối để giúp các nhà chăn nuôi gia súc và gia cầm bị thiệt hại vì đóng cửa nhà máy đóng gói thịt do đại dịch COVID-19.

   Một nông dân kiểm tra đàn lợn tại một trang trại ở Smithville, Ohio. 
heo 2.

 Một nông dân kiểm tra đàn lợn tại một trang trại ở Smithville, Ohio. 

Trang trại bò sữa phải đối mặt với nhu cầu yếu

Nhiều trang trại nuôi bò sữa trên khắp nước Mỹ đã phải đổ hàng triệu lít sữa mỗi ngày do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Dairy Farmers of America, hợp tác xã sữa lớn nhất Mỹ, ước tính nông dân nước này đang phải đổ đi khoảng 14 triệu lít sữa mỗi ngày.

“Việc đóng cửa hàng loạt các nhà hàng và trường học đã buộc các trang trại nuôi bò sữa phải chuyển đột ngột từ các thị trường dịch vụ thực phẩm bán buôn này sang các cửa hàng tạp hóa bán lẻ, tạo ra những cơn ác mộng về hậu cần và đóng gói cho các nhà máy chế biến sữa, bơ và phô mai”, P.J. Huffstutter đưa tin.

  Bò sữa đứng tại một trang trại gia súc ở West Canaan, Ohio.

Bò sữa đứng tại một trang trại gia súc ở West Canaan, Ohio.

  Alfred Brandt vắt sữa bò Holstein của mình tại trang trại của gia đình anh có truyền thống chăn nuôi từ năm 1840 và bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng do COVID-19, ở Linn, Missouri.
sua 2.

Alfred Brandt vắt sữa bò Holstein của mình tại trang trại của gia đình anh có truyền thống chăn nuôi từ năm 1840 và bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng do COVID-19, ở Linn, Missouri.

Tương tự như vậy, các nhà máy chế biến gà trên khắp nước Mỹ đang đối phó với các vấn đề thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng khi nhiều cơ sở đang là điểm nóng của dịch COVID-19. 

Gia đình anh Kerry và Barb Mergen đứng bên ngoài trang trại gà trống rỗng của họ bởi trước đó, họ đã tiêu hủy 61.000 con gà mái khác trong đàn. 

 Nông dân chăn nuôi gia cầm Kerry và Barb Mergen bên ngoài trang trại gà trống của họ ở Albany, Minnesota, (ảnh trái) và 15 con gà mái may mắn còn sót lại trong hơn 61.000 con gà bị tiêu hủy.
05.
 Nông dân chăn nuôi gia cầm Kerry và Barb Mergen bên ngoài trang trại gà trống của họ ở Albany, Minnesota, (ảnh trái) và 15 con gà mái may mắn còn sót lại trong hơn 61.000 con gà bị tiêu hủy.
  Gà được chở đến bằng xe tải tại nhà máy chế biến Wayne. ở Albertville, Alabama.

Gà được chở đến bằng xe tải tại nhà máy chế biến Wayne. ở Albertville, Alabama.

Nguồn cung thịt tại Mỹ khan hiếm do bị đóng cửa lò mổ

Nhiều người Mỹ đang chuẩn bị cho tình trạng thiếu thịt sau khi một số lò mổ lớn nhất của Mỹ bị đóng cửa. Tổng thống Trump hôm tuần trước đã công bố chương trình cứu trợ trị giá 19 tỷ USD để hỗ trợ nông dân, cũng như để giữ cho các nhà máy chế biến thịt hoạt động trong đại dịch mặc dù nhiều nơi đã trở thành điểm nóng của virus.

  Nông dân Martin Davis kiểm tra những con bò và bê Red Angus của mình sau khi cho ăn vào ngày 21/4/2020 tại Paradise Valley, Montana.

Nông dân Martin Davis kiểm tra những con bò và bê Red Angus của mình sau khi cho ăn vào ngày 21/4/2020 tại Paradise Valley, Montana.

  Thị bò trong một siêu thị ở Princeton, Illinois.

Thị bò trong một siêu thị ở Princeton, Illinois.

  Xu hướng mua hoảng loạn khiến các kệ hàng gần như hết sạch trong vài tuần gần đây khi nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và gần như cách ly xã hội toàn quốc, trong ảnh các kệ hàng phân phối thịt trống rỗng tại Danville, Illinois.

Xu hướng mua hoảng loạn khiến các kệ hàng gần như hết sạch trong vài tuần gần đây khi nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và gần như cách ly xã hội toàn quốc, trong ảnh các kệ hàng phân phối thịt trống rỗng tại Danville, Illinois.

Nguồn: CNBC