Hôm nay, 3 người tình nguyện sẽ tiêm mũi vaccine Nanocovax thứ 2

Hôm nay, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi vaccine Nanocovax thứ 2 liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1.

Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Theo kế hoạch, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm 1 (gồm 20 người) sẽ tiêm mũi 2 vaccine Nanocovax liều 25mcg. Liều 2 cách liều 1 đủ 28 ngày.

Trước đó, ngày 17/12/2020, nhóm 3 tình nguyện viên đầu tiên này gồm 1 nam và 2 nữ trong độ tuổi 20-25 đã tiêm liều 25mcg.

Sau tiêm mũi đầu tiên không phát hiện bất thường, đến nay Học viện Quân y đã tiêm thử nghiệm vaccine Nanocox liều 25mcg, 50mcg và 75mcg trên các nhóm còn lại. Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển các đối tượng tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần.

Kết quả 43 tình nguyện viên đều có sức khoẻ ổn định. Một số có phản ứng đau tại vị trí tiêm và sốt nhẹ nhưng đều hết sau 24 giờ. Những người tình nguyện tiêm thử vaccine NanoCovax đều được mua bảo hiểm sức khỏe.

 Chuẩn bị tiêm vaccine NanoCovax cho người tình nguyện .
 Chuẩn bị tiêm vaccine NanoCovax cho người tình nguyện .

Nhằm đảm bảo an toàn cho những tình nguyện viên, Học viện Quân y đã có quy trình giám sát rất chặt chẽ về y tế với tổ tiêm và tổ cấp cứu trực 24/24, các xe cấp cứu luôn đợi sẵn để ứng phó kịp thời trong tình huống khẩn cấp.

Trả lời trên báo Sức khỏe và Đời sống PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết, đến nay thử nghiệm giai đoạn 1 đã hoàn tất 50%.

Hiện tại, Học viện Quân y đã nhận được hơn 500 đơn đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax. Tuy nhiên hiện mới có hơn 200 người đến khám sàng lọc và chỉ 51 người đủ tiêu chuẩn tham gia giai đoạn 1 do tiêu chuẩn tuyển chọn rất khắt khe.

Sang giai đoạn 2, tiêu chí cho tình nguyện viên sẽ mở rộng hơn. Dự kiến giai đoạn 2 thử nghiệm trên 560 người, độ tuổi từ 12-17, bắt đầu từ tháng 2 tới để đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vaccine. Ngoài Học viện Quân y, giai đoạn 2 sẽ có thêm Viện Pasteur TP.HCM và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tham gia.

Giai đoạn 3 sẽ bắt đầu khi giai đoạn 2 đi được nửa chặng đường. Theo dự kiến, giai đoạn 3 sẽ mở rộng trên quy mô 10.000 – 30.000 người, gồm các tình nguyện viên ngoài Việt Nam tại một nước lưu hành dịch ngoài cộng đồng.

Vaccine NanoCovax là vaccine tái tổ hợp protein S, là đoạn gai của virus SARS-CoV-2 , có các loại liều lượng 25 mcg, 50mcg, 75mcg. Qua thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ, kết quả cho thấy vaccine đảm bảo về an toàn.

Khi bắt đầu thực hiện thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19, Việt Nam là một trong 40 quốc gia đã thử nghiệm vaccien ngừa COVID-19 trên người

MY MY