Hơn 100 trẻ sơ sinh trong lồng ấp gặp nguy hiểm do Israel cắt giảm nhiên liệu cho Gaza

Liên Hợp Quốc cho biết mạng sống của ít nhất 120 trẻ sơ sinh trong lồng ấp ở các bệnh viện ở Gaza đang gặp nguy hiểm khi nhiên liệu cạn kiệt ở vùng đất Palestine dưới sự phong tỏa của Israel.

Người phát ngôn của UNICEF, Jonathan Crickx cho biết hiện có 120 trẻ sơ sinh đang nằm trong lồng ấp, trong đó có 70 trẻ sơ sinh được thở máy. 

Khoảng 160 phụ nữ sinh con mỗi ngày ở Gaza, theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, ước tính có 50.000 phụ nữ mang thai trên lãnh thổ 2,3 triệu dân.

Lô 20 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên đã vào Gaza qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập hôm thứ Bảy, nhưng Israel vẫn tiếp tục chặn nguồn cung cấp nhiên liệu và điện quan trọng để vận hành các bệnh viện và hỗ trợ một số dịch vụ thiết yếu khác.

Kể từ ngày 7/10, các bệnh viện đã phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc men, nhiên liệu và nước trầm trọng, không chỉ cho hàng nghìn người bị thương trong hơn hai tuần sau vụ ném bom của Israel kể từ cuộc tấn công của Hamas mà còn cho cả những bệnh nhân thường lệ.

Nguồn điện là một trong những mối lo ngại chính đối với 7 khu chuyên khoa trên khắp Gaza đang điều trị cho trẻ sinh non. Những khu vực này giúp trẻ thở và cung cấp sự hỗ trợ quan trọng khi các cơ quan của trẻ chưa phát triển đủ.

Hơn 100 trẻ sơ sinh trong lồng ấp gặp nguy hiểm do Israel cắt giảm nhiên liệu cho Gaza - Ảnh 1.

Tính mạng của trẻ sinh non, chăm sóc đặc biệt và bệnh nhân thận đang bị đe dọa sau khi hoạt động của nhà máy điện duy nhất ở Gaza tạm dừng do lệnh cấm nhập khẩu nhiên liệu của Israel vào lãnh thổ Gaza của Palestine. Ảnh: TRT

Lệnh sơ tán mới

Bộ Y tế Gaza cho biết 130 trẻ sinh non đang có nguy cơ tử vong do thiếu nhiên liệu. Lệnh sơ tán được gửi đến các bệnh viện ở phía bắc Gaza trong những ngày gần đây đã gây thêm lo ngại.

Kể từ thứ Bảy, người Palestine ở Gaza cho biết họ đã bắt đầu nhận được cảnh báo mới từ quân đội Israel về việc di chuyển từ phía bắc Gaza đến phía nam Dải Gaza, kèm theo cảnh báo bổ sung rằng họ có thể bị coi là có cảm tình với một "tổ chức khủng bố" nếu họ ở lại. 

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trên trang mạng xã hội X: "Những bệnh viện quá đông đúc này không thể sơ tán bệnh nhân một cách an toàn. Những người dân phải được quyền đảm bảo mạng sống của mình".

Hơn 100 trẻ sơ sinh trong lồng ấp gặp nguy hiểm do Israel cắt giảm nhiên liệu cho Gaza - Ảnh 2.

Hình ảnh bàn tay của một trẻ em Palestine có hai quốc tịch đang chờ bên ngoài cửa khẩu biên giới Rafah với Ai Cập với hy vọng được phép rời khỏi Gaza. Ngày: Reuters

Thêm viện trợ và nhiên liệu

Người đứng đầu viện trợ của Liên hợp quốc Martin Griffiths cho biết việc cung cấp nhiên liệu là cần thiết vì mục đích nhân đạo. Bên cạnh nhu cầu cấp thiết về nhiên liệu, Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell cũng kêu gọi tiếp cận nhân đạo bền vững ở Gaza.

Bà lưu ý rằng cơ quan Liên Hợp Quốc chỉ có thể gửi khoảng 44.000 chai nước uống đến Gaza qua cửa khẩu Rafah và không có nhiên liệu.

"Với một triệu trẻ em ở Gaza hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo và bảo vệ nghiêm trọng, việc cung cấp nước, thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men cũng như các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu là vấn đề sống hay chết. Mỗi phút đều có giá trị", Russell nói.

Con số thương vong ở trẻ em đáng báo động

Trong khi Israel nói rằng các cuộc tấn công của họ là nhằm vào Hamas, nhóm đã gây ra cuộc tấn công tồi tệ nhất chống lại Israel kể từ khi thành lập vào năm 1948, thì trẻ em lại chiếm một tỷ lệ rất lớn trong số 4.385 người chết theo báo cáo của Bộ Y tế Gaza.

Toàn bộ gia đình, bao gồm cả phụ nữ mang thai, đã thiệt mạng trong các cuộc đình công và mỗi ngày người ta có thể nhìn thấy cha mẹ trên những con phố bị tàn phá mang xác trẻ sơ sinh trong tấm vải liệm màu trắng.

Các bác sĩ tại bệnh viện Najjar ở Rafah hôm thứ Năm cho biết họ đã cố gắng vô ích để cứu một đứa trẻ chưa chào đời khỏi một người phụ nữ thiệt mạng trong một cuộc không kích vào nhà của gia đình cô.

Vài giờ trước đó, 8 trẻ em thiệt mạng khi đang ngủ trong một ngôi nhà ở Khan Younis, miền nam Gaza.

(Nguồn: aljazeera)

TÚC