Hơn 50 học sinh nghi ngộ độc đã ăn gì trong chuyến đi dã ngoại?

Thực đơn trưa cho các học sinh của Trường Tiểu học Kim Giang tại chuyến dã ngoại khiến 56 trẻ có biểu hiện ngộ độc thực phẩm gồm: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt…

Có tổng cộng 41 học sinh từ vụ nghi ngộ độc sau chuyến dã ngoại của Trường tiểu học Kim Giang đã được đưa đến các bệnh viện trên địa bàn bao gồm: Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Xây Dựng, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo BS Dương Thanh Sơn - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, khoảng hơn 16h ngày 28/3, một xe ô tô đã chở 5 học sinh (tốp đầu tiên) đến Khoa Cấp cứu của bệnh viện.

Thực đơn trong vụ hơn 50 học sinh nghi ngộ độc sau chuyến dã ngoại - Ảnh 1.

Các học sinh được đưa khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thời điểm mới nhập viện, tình trạng các cháu nôn nhiều, mệt lả, một số cháu bị đi ngoài. Sau khi tiếp nhận các bệnh nhân đầu tiên, bệnh viện đã nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ.

Bên cạnh Khoa Cấp cứu, còn có sự phối hợp của Khoa Hồi sức tích cực và khoa Nhi, với tổng 20 cán bộ y tế tham gia cấp cứu cho các học sinh.

"Qua khai thác thông tin, trong chuyến dã ngoại các cháu có ăn bữa trưa vào khoảng 12h. Sau 2 tiếng, một số cháu bắt đầu có triệu chứng đầu tiên, đa số là nôn. Từ các triệu chứng này chúng tôi nghĩ đến một vụ ngộ độc thực phẩm", BS Sơn cho hay.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành xử trí cấp cứu, truyền dịch, truyền kháng sinh. Sau đó, các cháu đã qua giai đoạn bệnh nặng. Hiện các học sinh đã tỉnh táo, sức khỏe tốt.

"Trong số 7 học sinh đang điều trị tại cơ sở chúng tôi có 5 cháu đến sáng 29/3 nếu chỉ số sinh tồn ổn định có thể ra viện. Có 2 trường hợp có thể cần theo dõi thêm. Các trường hợp này khi xét nghiệm bạch cầu có chỉ số viêm trong cơ thể hơi cao nên cần tiếp tục dùng kháng sinh", BS Sơn cho hay.

Cũng theo chuyên gia này, qua khai thác thông tin ban đầu thực đơn trong bữa trưa của các học sinh gồm có một số món như: cơm, gà rán, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt và giá, bánh… Bên cạnh đó, trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi.

Một phụ huynh lớp 2A4 có con đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết, anh đang đi làm nhận được điện thoại của cô giáo chủ nhiệm thông báo: Con đi dã ngoại nhưng trên đường về đã có dấu hiệu đau bụng, nên được cô giáo đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu. Hai vợ chồng anh bủn rủn tay chân vội vào ngay bệnh viện, theo Dân trí.

Trước đó ngày 28/3, Trường tiểu học Kim Giang tổ chức cho học sinh khối lớp một và lớp 2 đi tham quan tại trang trại Cánh Buồm Xanh (huyện Gia Lâm), khi về đến trường khoảng 56 cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn. Đến 16h, có 41 cháu đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng. Các cháu còn lại đã được phụ huynh đón về tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm ATTP quốc gia để tiến hành xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng cử 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung Tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.

Từ sự việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

(Tổng hợp)

AN LY