Hơn 54% mẫu thịt heo, gà tại Hà Nội và Hà Nam nhiễm vi sinh vật

98 trong tổng số 180 lượt mẫu thịt heo, thịt gà tại cơ sở giết mổ, kinh doanh tại TP.Hà Nội, Hà Nam bị ô nhiễm vi sinh vật như Salmonella, E.coli...

Choáng với thịt ô nhiễm vi sinh vật 

Thông tin với VTC News ngày 16/7, đại diện Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, cơ quan này đã kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) 19 cơ sở giết mổ và 19 cơ sở kinh doanh thịt heo, thịt gà tại các tỉnh Hà Nam, Long An, TP.Hà Nội và TP.HCM.

Tại các đợt kiểm tra, Cục Thú y lấy mẫu thịt heo, thịt gà tại các cơ sở nêu trên để kiểm tra các chỉ tiêu ô nhiễm vi sinh vật, tồn dư kháng sinh.

Người dân Hà Nội vẫn chưa từ bỏ được thói quen sử dụng thịt nóng. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng, khiến tỷ lệ các mẫu thịt heo, thịt gà bị ô nhiễm vi sinh vật cao. 
Người dân Hà Nội vẫn chưa từ bỏ được thói quen sử dụng thịt nóng. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng, khiến tỷ lệ các mẫu thịt heo, thịt gà bị ô nhiễm vi sinh vật cao. 

Kết quả giám sát cho thấy, tỷ lệ mẫu thịt heo, thịt gà tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh không đạt yêu cầu đối với chỉ tiêu ô nhiễm vi sinh vật vẫn còn cao (26,31%).

Đặc biệt, tỷ lệ mẫu ô nhiễm vi sinh vật tại cơ sở giết mổ, kinh doanh tại Hà Nội, Hà Nam chiếm tỷ lệ rất cao (54,54%, tương ứng với 98 trong tổng số 180 lượt mẫu) không đạt yêu cầu đối với các chỉ tiêu kiểm tra (gồm vi sinh vật tổng số, Salmonella, E.coli). Còn tại TP.HCM và Long An, tỷ lệ mẫu ô nhiễm vi sinh vật chiếm tỷ lệ thấp 1%.

Cục Thú y cho biết, đối với các sơ sở có mẫu giám sát không đạt yêu cầu, đơn vị thực hiện giám sát ban hành công văn cảnh báo gửi Chi cục Thú y/Chăn nuôi và Thú y các tỉnh và các cơ sở giết mổ có mẫu không đạt yêu cầu, đồng thời yêu cầu các cơ sở có hành động khắc phục và giao Chi cục Thú y các tỉnh giám sát việc thực hiện.

So với kết quả giám sát thường kỳ năm 2019, tỷ lệ mẫu không đạt các chỉ tiêu vi sinh vật tăng 17,31% so với cùng kỳ năm 2019 (năm 2019 chỉ 9% số mẫu thịt heo, thịt gà không đạt yêu cầu đối với chỉ tiêu vi sinh vật).

Hà Nội, "rốn" thực phẩm ô nhiễm vi sinh vật ?

Năm 2019 Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác thanh kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cụ thể, đã tổ chức thanh, kiểm tra 446 lượt cơ sở, kết quả có 110 cơ sở có vi phạm, chiếm 24,7%, xử phạt 108 trường hợp với số tiền hơn 900 triệu đồng.

Ngoài ra, trạm chăn nuôi và thú y 30 quận, huyện phối hợp với đoàn liên ngành kiểm tra 20.477 lượt cơ sở, xử lý 1.236 trường hợp vi phạm. Cảnh cáo 483 trường hợp, tiêu hủy 124 trường hợp, phạt tiền 629 trường hợp với số tiền 1,37 tỉ đồng, buộc phải tiêu hủy trên 20 tấn sản phẩm không đảm bảo.

Thịt heo được bày bán tràn lan tại các sạp, không có biện pháp che chắn, bảo quản dẫn đến bị ô nhiễm vi sinh vật.
Thịt heo được bày bán tràn lan tại các sạp, không có biện pháp che chắn, bảo quản dẫn đến bị ô nhiễm vi sinh vật.

Theo Nông Nghiệp, công tác đảm bảo ATTP của thành phố đang đối diện với không ít khó khăn, cụ thể: Lực lượng làm công tác ATTP nông nghiệp tuyến cơ sở chủ yếu dựa vào lực lượng nhân viên thú y, bảo vệ thực vật tại các xã, phường, thị trấn và cán bộ phòng kinh tế các quận huyện thị xã.

Trong khi số này thường xuyên thay đổi, chuyên môn chưa phù hợp, dẫn đến công tác tham mưu cho chính quyền chưa hiệu quả.

Bên cạnh đó, theo Cục Thú y, 6 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 44 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 và 11 ổ dịch cúm dia cầm A/H5N1. Số gia cầm mắc bệnh và phải tiêu hủy là 176.000 con. So với cùng kỳ 2019, số ổ dịch tăng 4 lần và số gia cầm bị dịch phải tiêu hủy cao hơn 7 lần.

Các ổ dịch cúm gia cầm chủ yếu xảy ra tại các hộ mới chuyển sang nuôi gia cầm nhỏ lẻ, đặc biệt là các hộ mới chuyển sang nuôi gia cầm sau dịch tả heo châu Phi, gia cầm chưa được tiêm vaccine cúm.

Nửa đầu năm, cả nước cũng phát sinh 831 ổ dịch tả châu Phi. Trong đó 26 ổ dịch phát sinh mới, 265 ổ dịch tái phát và 540 ổ dịch xảy ra từ cuối năm 2019. Tổng số heo tiêu hủy là 36.000 con, tổng trọng lượng khoảng 1.800 tấn.

PHƯỢNG LÊ (t/h)