Hồng xiêm cám Tiền Giang giá rẻ hút người mua

Nhiều bà nội trợ vẫn "mạnh tay" đặt cả thùng 20kg về ăn dần vì hồng xiêm cám Tiền Giang vừa rẻ vừa chất lượng.

Loại hồng xiêm cám Tiền Giang được trồng tập trung chủ yếu ở các xã ven sông Tiền thuộc huyện Châu Thành và Cai Lậy có thể có các tháng quanh năm. 

Bất kể chính vụ hay nghịch vụ, loại quả này vẫn hút khách sành ăn order với số lượng lớn. Chính vì thế, tiểu thương bán hoa quả nào hầu như cũng bán loại hồng xiêm bao ngon, bao ngọt mà giá hạt dẻ này.

Chia sẻ trên Nhịp Sống Việt, chị Nguyễn Thị Vân, 35 tuổi - một tiểu thương bán hoa quả ở Mỹ Đình, Hà Nội cho biết, dù sạp hoa quả nhà chị bán rất nhiều loại hoa quả khác nhau nhưng chị vẫn thường xuyên lấy hồng xiêm cám Tiền Giang về bán.

"Mình vẫn nhập trực tiếp hồng xiêm từ một chủ hộ có đất trồng 0,45 ha ở Châu Thành, Tiền Giang về bán. Vì có đất trồng rộng, hồng xiêm cho trái gần như quanh năm nên mùa nào nhà mình cũng có hồng xiêm bán. Hồng xiêm Tiền Giang về đến cửa hàng nhà mình còn nguyên vỏ da cám, hàng cực chuẩn. Vì thế khách hàng có thể yên tâm lựa chọn, nhất là hồng xiêm từ trái nhỏ đến to nói không với phân thuốc hoá học", chị Vân nói.

Hồng xiêm cám Tiền Giang thuộc loại chất lượng nên được nhiều người đặt mua về ăn.
Hồng xiêm cám Tiền Giang thuộc loại chất lượng nên được nhiều người đặt mua về ăn.

Tại cửa hàng nhà chị Vân, luôn có đủ những trái hồng xiêm Tiền Giang cho khách hàng lựa chọn. Cụ thể, loại 1, size 5-7 quả hồng xiêm/kg bán với giá 50.000 đồng/kg. Loại 2 là những size 8-10 quả/kg có giá 40.000 đồng/kg. Loại 3 size từ 11-15 quả/kg trở lên. Mỗi một thùng hồng xiêm được đóng từ 20kg có giá từ 30.000-35.000 đồng/kg.

"Hồng xiêm cám Tiền Giang rất già quả, ăn ngon, ngọt lịm mà không bị sạn, bị cát như các loại hồng xiêm khác. Vì thế loại quả này quanh năm rất vững giá, không bị trồi sụt giá bao giờ. Tuy vậy, nhiều bà nội trợ vẫn sẵn sàng chi tiền triệu để đặt mua cả thùng 20kg về nhà ăn dần", chị Vân chia sẻ.

Chị Phạm Thanh Ngân, một khách chuyên mua hồng xiêm nhà chị Vân cho biết, nhà chị cũng rất thích ăn hồng xiêm. Song ăn các loại hồng xiêm ở quê trồng hay hồng Xuân Đình thường chỉ có quả nhỏ, lại hay bị sạn cát. Vì thế ăn chưa đã miệng.

Mấy năm nay, từ ngày được ăn thử hồng xiêm Tiền Giang, chị Ngân cũng hay mua về nhà ăn. Thời điểm đầu, chị hay mua chung với 1-2 chị em trong nhà mua cả thùng hồng xiêm về ăn dần.

 "Nhìn bề ngoài, hồng xiêm Tiền Giang nhìn chung có hình dáng giống như những loại hồng xiêm khác. Bởi chúng cũng có quả hình cầu và hơi thon dài, khi chín có màu vàng nâu. Nhưng khi chín hồng xiêm Tiền Giang có mùi thơm, ngọt lịm và bùi. Đặc biệt, mỗi quả hồng xiêm có rất ít hạt, từ một đến hai hạt thôi", chị Ngân nói.

Cũng theo chị Ngân, việc phân biệt hồng xiêm chín cũng khá dễ dàng. Chị phân biệt bằng cách nắn quả thấy hơi mềm tay và ngửi có mùi thơm dịu thì hồng xiêm đã chín. Khi chín, quả chín mềm có thể lấy ra bổ ăn ngay được hoặc dâng hương xong là ăn. Nếu chưa chín đã vội ăn sẽ bị chát và nhiều nhựa.

Có lúc nhà chị Ngân sẵn sàng chi tiền triệu mua cả thùng 20kg hồng xiêm loại 1 về ăn: "Nhà mình ăn loại quả này gần như quanh năm. Bởi vì loại quả này mùa chính là tháng 11,12,1 nhưng có lai dai cả vài tháng trong năm. Khi chín quả có màu nâu, vỏ mỏng rất dễ bong, ăn ngọt lịm lại an toàn. Với các quả đã chín mà chưa ăn kịp, mình vẫn thường gói lại để trong tủ lạnh 3-4 ngày vẫn thơm ngon như chín tự nhiên".

TRÚC BÌNH (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương