Khách nước ngoài bị kẹt tại Việt Nam vì mang theo MacBook Pro 15 inch lên máy bay

Theo The Independent, một nhiếp ảnh gia hiện đang bị kẹt ở Việt Nam vì chiếc MacBook Pro 15 inch bị cấm vận chuyển.

Các mẫu máy tính xách tay 15 inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi khi đi máy bay dưới mọi hình thức đã được các hãng hàng không cấm mang lên máy bay do pin có nguy cơ cháy nổ, cũng như vận chuyển bằng đường hàng hoá đối với loại máy tính xách tay này một số nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Mới đây theo Theo The Independent, nếu chưa kiểm tra xem máy mình có nằm trong số này không thì hãy làm như vậy càng sớm càng tốt.

Điều này không chỉ khiến bạn và người khác gặp nguy hiểm, bạn còn có thể bị mắc kẹt ở nước ngoài, như trường hợp nhiếp ảnh gia người Anh Julian Elliott.

Khách nước ngoài bị kẹt tại Việt Nam vì mang theo MacBook Pro 15 inch lên máy bay

Một số hãng hàng không đã nói với hành khách sở hữu các thiết bị này rằng họ không được mang máy tính xách tay dưới dạng hành lý ký gửi, cũng như không bật nó trong khoang máy bay.

Số khác cấm hoàn toàn việc đem các máy này lên máy bay. Cục Hàng không Việt Nam đã cấm tất cả các máy tính MacBook Pro 15 inch trong diện bị lỗi.

Lệnh cấm áp dụng cho tất cả các chuyến bay thương mại từ trong và ngoài nước, bất kể thiết bị nằm trong hành lý ký gửi hay xách tay, căn cứ văn bản triệu hồi số 19 -152 của Ủy ban An toàn hàng tiêu dùng Mỹ đối với loại sản phẩm này.

Khách nước ngoài bị kẹt tại Việt Nam vì mang theo MacBook Pro 15 inch lên máy bay

The Independent cho biết, hiện Elliott hiện đang bị kẹt ở Việt Nam vì sau khi bay từ Paris đến TP. HCM với MacBook Pro, lúc về nước, bộ phận an ninh đã cấm anh mang chiếc máy này lên máy bay.

Mặc dù máy tính của anh đã được kiểm tra và được phép trên hai chuyến bay nội địa riêng biệt ở Việt Nam vào tuần trước, anh đã bị an ninh chặn lại một lần nữa khi anh bắt chuyến bay trở về châu Âu.

Trước chuyến bay đầu tiên, từ Hồ Chí Minh đến Hà Nội, anh nói: "Họ yêu cầu xem số sê-ri máy tính của tôi. Họ đã kiểm tra và nói với tôi rằng nó vẫn ổn”.

Điều tương tự cũng xảy ra trên chuyến bay thứ hai, từ thủ đô Việt Nam đến Đà Nẵng. Sau khi kiểm tra máy tính của anh ta lần thứ ba trong chuyến bay về Châu Âu thì bất ngờ thay, bộ phận an ninh đã quyết định rằng MacBook Pro của anh nằm trong dạng bị cấm và anh sẽ không được phép bay nếu mang theo máy.

Lúc đầu, họ nói "Đừng bật nó lên trong chuyến bay, nhưng sau đó an ninh đã quyết định nói không cho phép đưa máy lên máy bay”.

Anh cho biết không nhận được thông báo nào của hãng hàng không về vấn đề MacBook Pro.

Bây giờ, anh ấy bị mắc kẹt tại Việt Nam cho đến khi có thể sửa chiếc MacBook Pro, việc này có thể kéo dài đến hai tuần. Vì máy tính rất quan trọng đối với công việc nên anh không thể bỏ lại.

Hồi giữa tháng 6 vừa qua, Apple đã thông báo thu hồi MacBook Pro màn hình Retina kích thước 15-inch (phiên bản 2015), được bán ra trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, với lý do pin trên sản phẩm bị lỗi và có thể bốc cháy.

Mới đây, FAA đã ban hành một thông báo đến các hãng hàng không tại Mỹ để nhắc nhở về quyết định thu hồi MacBook Pro 15-inch của Apple, đồng thời yêu cầu các hãng hàng không thực hiện theo quy định của FAA.

Không chỉ tại Mỹ mà MacBook Pro 2015 thuộc diện thu hồi của Apple cũng bị cấm mang lên máy bay của một số hãng hàng không tại châu Âu.

Tại Việt Nam, ngày 21/8, Cục Hàng không VN cho biết căn cứ văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ đối với sản phẩm máy tính xách tay 15 inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017. 

Đồng thời, căn cứ quyết định cấm vận chuyển máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ thời gian này của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) nên Cục Hàng không VN đã ra chỉ thị cấm mang máy tính xách tay 15 inch Macbook Pro lên máy bay.

LAN ANH