Khan hiếm thịt lợn, Trung Quốc nhập khẩu kỷ lục

Nhập khẩu thịt của Trung Quốc trong năm nay đang trên đà đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay khi nước tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới tăng cường mua để đáp ứng nhu cầu sau khi dịch tả lợn châu Phi làm giảm số lượng lợn trong nước.

Bloomberg dẫn lời giám đốc bộ phận thương mại Trung Quốc Wang Bin cho biết, hoạt động nhập khẩu thịt lợn của nước này trong năm 2020, bao gồm cả nội tạng, có khả năng vượt qua con số 9,5 triệu tấn, đây mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo dữ liệu thống kê từ Cục Hải quan, Trung Quốc - thị trường tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới, đã thu mua 8,2 triệu tấn thịt và nội tạng trong 10 tháng đầu năm, tăng 69% so với cùng kỳ.

Khan hiếm thịt lợn, Trung Quốc nhập khẩu kỷ lục

Ông Wang Bin cho biết, Trung Quốc cũng đang nhập khẩu từ nhiều quốc gia hơn, bao gồm cả các quốc gia ở châu Âu, nhà cung cấp lớn nhất của quốc gia này, cũng như từ Mỹ và Nam Mỹ, đặc biệt là sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát từ năm 2018 đã làm sụt giảm đáng kể quy mô ố đàn lợn ở các trại chăn nuôi của nước này.

Ông Wang nhận thấy tiềm năng nhập khẩu thịt lớn, nhưng việc một số nhà chế biến thịt ở nước ngoài ngừng sản xuất vẫn tạo ra sự không chắc chắn về nguồn cung trong ngắn hạn, ông nói. Trung Quốc cũng tăng cường kiểm tra các lô hàng thịt và hải sản ở nước ngoài để cố gắng tránh khả năng lây truyền COVID-19.

Một quầy bán thịt tại chợ Sanyuanli ở Bắc Kinh. Ảnh Bloomberg
Một quầy bán thịt tại chợ Sanyuanli ở Bắc Kinh. Ảnh Bloomberg

Vị này cũng dự đoán nhập khẩu thịt lợn và nội tạng có thể lên đến 3 triệu tấn vào năm 2021, vượt tổng mức nhập khẩu thịt lợn của cả năm 2019 là gần 2 triệu tấn, trong khi nhập khẩu thịt bò và thịt cừu ước tính đạt khoảng 2 triệu tấn. 

Nguồn cung thịt lợn trong nước nhiều khả năng sẽ phục hồi trở lại mức bình thường vào nửa cuối năm sau, do các trang trại chăn nuôi đang tích cực tái đàn.

Ông Wang nói, tiêu thụ thịt lợn cũng có thể tăng đáng kể trong năm tới khi giá thịt lợn của Trung Quốc đã giảm trong  tháng qua.

NGỌC CHÂU