Khi nào bé có thể uống sữa bò?

Các bậc cha mẹ thường phải đối mặt với những lời khuyên trái ngược nhau về việc nên cho con ăn gì.

Hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo trẻ bú sữa công thức có thể chuyển sang dùng sữa bò từ 6 tháng tuổi. Lời khuyên của Úc cho biết cha mẹ nên đợi đến 12 tháng. Không có gì ngạc nhiên khi một số bậc cha mẹ và các chuyên gia y tế tư vấn cho họ cảm thấy bối rối.

Vậy cha mẹ cần biết gì về lời khuyên mới nhất? Và khi nào sữa bò là một lựa chọn tốt?

Lời khuyên mới nhất là gì?

Năm ngoái, WHO đã cập nhật hướng dẫn nuôi dưỡng toàn cầu cho trẻ dưới 2 tuổi. Điều này bao gồm việc khuyến nghị những trẻ bú sữa công thức một phần hoặc hoàn toàn có thể dùng sữa động vật nguyên chất (ví dụ: sữa bò nguyên chất béo) từ 6 tháng tuổi.

Khuyến nghị này được đưa ra sau khi WHO đánh giá một cách có hệ thống các nghiên cứu so sánh sự tăng trưởng, sức khỏe và sự phát triển của trẻ bú sữa công thức từ 6 tháng tuổi với trẻ bú sữa động vật tiệt trùng hoặc đun sôi.

Cuộc đánh giá tổng quan không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ được nuôi bằng sữa công thức tốt hơn trẻ được nuôi bằng sữa động vật tươi nguyên chất.

WHO đã tìm thấy sự gia tăng tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ bú sữa động vật tươi. Tuy nhiên, WHO lưu ý rằng điều này có thể được ngăn chặn bằng cách cho trẻ ăn thức ăn đặc giàu chất sắt hàng ngày từ sáu tháng tuổi.

Dựa trên các bằng chứng sẵn có, WHO khuyến cáo trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức, một mình hoặc ngoài sữa mẹ, có thể cho trẻ ăn sữa động vật hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi.

WHO cho biết, sữa động vật cho trẻ sơ sinh ăn có thể bao gồm sữa tươi nguyên chất béo tiệt trùng, sữa cô đặc hoàn nguyên, sữa lên men hoặc sữa chua. Nhưng điều này không nên bao gồm sữa có hương vị hoặc sữa ngọt, sữa đặc hoặc sữa gầy.

Khi nào bé có thể uống sữa bò?- Ảnh 1.

Nếu bạn chọn sữa bò cho con mình, hãy đảm bảo đó là sữa nguyên chất chứ không phải sữa gầy. Ảnh: Shutterstock

Tại sao điều này lại gây tranh cãi?

Hướng dẫn của chính phủ Úc khuyến cáo "không nên dùng sữa bò làm thức uống chính cho trẻ dưới 12 tháng tuổi". Điều này dường như mâu thuẫn với lời khuyên cập nhật của WHO. Tuy nhiên, lời khuyên của WHO nhắm vào các chính phủ và cơ quan y tế hơn là trực tiếp vào các bậc cha mẹ.

Các hướng dẫn về chế độ ăn uống của Úc đang được xem xét và lời khuyên mới nhất của WHO dự kiến sẽ cung cấp thông tin cho quy trình đó.

Vậy còn sắt thì sao?

Sắt là chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi người nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì nó rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển trí não. Cơ thể trẻ sơ sinh thường dự trữ đủ chất sắt trong vài tuần cuối của thai kỳ để kéo dài cho đến khi trẻ được ít nhất sáu tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ sinh non (sớm), dây rốn bị kẹp quá nhanh hoặc mẹ bị thiếu máu khi mang thai thì lượng sắt dự trữ có thể bị giảm.

Sữa bò không phải là nguồn cung cấp chất sắt tốt. Hầu hết sữa bột dành cho trẻ sơ sinh đều được làm từ sữa bò và do đó có bổ sung thêm chất sắt. Sữa mẹ cũng có ít chất sắt nhưng chất sắt trong sữa mẹ được cơ thể trẻ hấp thụ nhiều hơn chất sắt trong sữa bò.

Trẻ không nên dựa vào sữa (kể cả sữa bột dành cho trẻ sơ sinh) để cung cấp chất sắt sau 6 tháng. Vì vậy, lời khuyên mới nhất của WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho trẻ ăn thức ăn đặc giàu chất sắt ngay từ độ tuổi này. Những thực phẩm này bao gồm: 

- Thịt.

- Trứng.

- Rau, bao gồm đậu và rau lá xanh.

- Đậu, kể cả đậu lăng

- Hạt và quả hạch xay (chẳng hạn như đậu phộng hoặc bơ hạt khác, nhưng không thêm muối hoặc đường).

Có thể bạn đã nghe nói rằng cho trẻ uống sữa bò nguyên chất có thể gây dị ứng. Trên thực tế, sữa bò nguyên chất không có nhiều khả năng gây dị ứng hơn sữa bột dành cho trẻ sơ sinh làm từ sữa bò.

Khi nào bé có thể uống sữa bò?- Ảnh 2.

Nếu bạn cho trẻ dùng sữa bò khi trẻ được 6 tháng tuổi, hãy cho trẻ ăn cả những thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như thịt hoặc đậu lăng. Ảnh: Shutterstock

Những lựa chọn của bạn là gì?

Khuyến cáo mới nhất của WHO rằng trẻ bú sữa công thức có thể chuyển sang dùng sữa bò từ 6 tháng tuổi có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có thể đắt hơn gấp 5 lần so với sữa tươi.

Đối với những gia đình tiếp tục sử dụng sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, có thể yên tâm khi biết rằng nếu khó mua được sữa bột cho trẻ sơ sinh do thiên tai hoặc do sự gián đoạn chuỗi cung ứng nào đó thì sữa bò tươi vẫn có thể sử dụng được từ 6 tháng.

Điều quan trọng là phải biết những gì không thay đổi trong lời khuyên cho ăn mới nhất. WHO vẫn khuyến cáo trẻ sơ sinh chỉ nên bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu và sau đó tiếp tục bú mẹ đến 2 năm hoặc hơn. Vẫn còn trường hợp trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ hoặc cần thêm sữa nên được cho trẻ bú sữa công thức. Sữa công thức dành cho trẻ trên 12 tháng tuổi không được khuyến khích sử dụng.

Tất cả sữa bột dành cho trẻ sơ sinh có ở Úc phải đáp ứng cùng tiêu chuẩn về thành phần dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Vì vậy, loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh rẻ nhất cũng tốt như loại đắt tiền nhất.

Điểm mấu chốt là con bạn có thể chuyển từ sữa bột dành cho trẻ sơ sinh sang sữa bò tươi đầy đủ chất béo một cách an toàn từ 6 tháng tuổi như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm giàu chất sắt. 

Tương tự như vậy, sữa bò cũng có thể được sử dụng để bổ sung hoặc thay thế việc nuôi con bằng sữa mẹ từ 6 tháng tuổi, bên cạnh các thực phẩm giàu chất sắt.

(Nguồn: The Conversation)

P.V (tổng hợp)