Khi nào nên bắt đầu hướng dẫn trẻ làm việc nhà?

Theo các nhà khoa học , trẻ em làm công việc gia đình hoạt động tốt hơn trong cuộc sống trưởng thành của chúng.

Làm việc nhà có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của trẻ em vì chúng được tham gia và cảm thấy quan trọng. Tuy nhiên theo Brightside, mỗi công việc nhà nên được làm ở một độ tuổi cụ thể như một cách để dạy cho trẻ những bài học cuộc sống quý giá.

2 - 5 tuổi: Trình tự học và thứ tự

Khi nào nên bắt đầu hướng dẫn trẻ làm việc nhà?

Đối với trẻ mới biết đi, việc nhà nên giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới và cho trẻ thấy rằng mọi công việc đều có đầu, giữa và cuối - bạn mặc quần áo và sau đó bạn cho quần áo vào giỏ giặt. Các nhiệm vụ dễ dàng nhất sẽ dạy trẻ cách chia các dự án lớn hơn thành các bước nhỏ hơn trong tương lai.

Các công việc phù hợp: dọn dẹp đồ chơi và sách vở, cất đồ giặt vào thùng, dọn giường và dọn đĩa sau khi ăn.

6-7 tuổi: học cách giúp đỡ và tham gia làm việc nhóm

Khi nào nên bắt đầu hướng dẫn trẻ làm việc nhà?

Ở độ tuổi này, trẻ có thể tham gia  nhiều trò chơi xung quanh nhà hơn. Đây là thời điểm tốt để thấm nhuần tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giúp đỡ người khác: trẻ em có thể giúp bạn nấu ăn, dọn bàn ăn, lập danh sách hàng tạp hóa và mang đến những món đồ cần thiết từ cửa hàng. 

Và việc chăm sóc một con vật cưng trong gia đình không chỉ dạy chúng biết giúp đỡ mà còn rất thú vị! Nhìn chung, đứa trẻ sẽ cảm thấy được tham gia và sẽ có cơ hội gắn kết tốt hơn với các thành viên trong gia đình.

Các công việc phù hợp: Giúp chuẩn bị bữa ăn, mua hàng tạp hóa, dọn bàn ăn, cho thú cưng ăn và tưới cây...

8-9 tuổi: hiểu rằng mọi thứ đều có vị trí của nó

Khi nào nên bắt đầu hướng dẫn trẻ làm việc nhà?

Khi trẻ lớn hơn, chúng có thể tự chịu nhiều trách nhiệm hơn chẳng hạn như quản lý đồ đạc của mình. Không gian sống của trẻ cần được tổ chức sao cho mọi đồ dùng, đồ học tập, đồ chơi và quần áo ở đúng vị trí của nó. Bằng cách này, đứa trẻ học cách  kiên định và cách giữ không gian sống gọn gàng.

Các công việc phù hợp: Sắp xếp đồ đạc của họ, gấp và cất đồ giặt, dỡ máy rửa bát và cất dao kéo và đồ sành sứ...

10-11 tuổi: trở nên tự chủ hơn

Khi nào nên bắt đầu hướng dẫn trẻ làm việc nhà?

Thời điểm này, trẻ có thể dọn bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng trước khi đi học. Những công việc phức tạp, gồm nhiều giai đoạn như nấu bữa sáng khuyến khích trẻ lên kế hoạch trước và tìm ra các bước cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp trẻ có kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

Các công việc phù hợp: Làm bữa sáng, đóng gói đồ ăn trưa cho trường học, đổ thùng rác, đổ rác, quét bụi, hút bụi và nhận thư...

12-15 tuổi: học cách thiết lập các ưu tiên

Khi nào nên bắt đầu hướng dẫn trẻ làm việc nhà?

Đối với thanh thiếu niên, việc nhà có thể giúp xây dựng lòng tự trọng tích cực nếu chúng cảm thấy có khả năng và được tin tưởng - hay nói cách khác, được đối xử như người lớn.

Vì vậy, việc giới thiệu những công việc nhà mới phù hợp với lứa tuổi có thể tạo nên động lực cho thanh thiếu niên. Điều quan trọng là phải dạy tính tự kỷ luật và cách thiết lập các ưu tiên, vì vậy, cung cấp cho họ sự linh hoạt và tự do trong công việc có thể là một ý tưởng hay.

Các công việc phù hợp: Rửa xe, giặt là, làm sân, dọn dẹp, cắt cỏ, thay khăn trải giường, ủi, khâu cúc áo và giặt cửa sổ...

16 tuổi +: chuẩn bị cho cuộc sống trưởng thành

Khi nào nên bắt đầu hướng dẫn trẻ làm việc nhà?

Khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên, chúng đã khá có năng lực và khả năng tự lập, vì vậy công việc của chúng bao gồm mọi thứ mà một người lớn bình thường có thể làm như quản lý tiền bạc, đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Các công việc phù hợp: Mua sắm, nấu ăn, bảo dưỡng xe hơi, tạp hóa, thay bóng đèn, vệ sinh sâu các thiết bị gia dụng (như rã đông ngăn đá)...

GIA HÂN