Khởi tố người phụ nữ chiếm đoạt hàng trăm triệu qua việc lừa bán khẩu trang

Công an quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Kim Thanh (sinh năm 1995), trú tại Tân Hòa Đông, Tân Phước, tỉnh Tiền Giang về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cuối tháng 1/2020, lợi dụng tình hình dịch COVID-19, Thanh (lúc này đang sinh sống tại Malaysia), đã lập hàng loạt tài khoản trên mạng xã hội ảo nhằm thực hiện hành vi lừa đảo bán khẩu trang giá rẻ.

Thanh tìm kiếm và liên kết với các cửa hàng, cá nhân làm dịch vụ chuyển tiền, hàng ra nước ngoài sau đó lừa bị hại chuyển tiền đặt cọc mua khẩu trang vào các tài khoản mà Thanh cung cấp. Số tiền lừa đảo được Thanh sử dụng để mua vàng, sau đó thông qua các cửa hàng vàng tại Việt Nam chuyển tới địa chỉ nhận của mình tại Malaysia (số 19 Jin Kupang 3 Tamn Intan Sukudai Kari Johor Baru 81200 Johor). Thanh giữ lại một phần vàng tại các tiệm vàng ở Việt Nam rồi gọi cho người thân tới nhận để đem bán lấy tiền tiêu xài.

Đối tượng Nguyễn Kim Thanh lừa bán khẩu trang giá rẻ, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Công an TP. Hà Nội cung cấp
Đối tượng Nguyễn Kim Thanh lừa bán khẩu trang giá rẻ, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Công an TP. Hà Nội cung cấp

Sau khi chiếm đoạt được tài sản, Thanh xóa toàn bộ các tài khoản mạng xã hội nhằm chặn liên lạc với bị hại và tiếp tục lập các tài khoản mới để thực hiện hành vi lừa đảo.

Với thủ đoạn trên, trong tháng 2/2020, Thanh đã thực hiện 3 vụ lừa đảo với tổng số tiền 380 triệu đồng. Trong đó, lừa đảo 273 triệu đồng tiền “cọc” mua 860 thùng khẩu trang (43.000 hộp) của anh N.T. T (trú tại Ba Vì, Hà Nội); lừa đảo 95 triệu đồng tiền “cọc” mua 350 thùng khẩu trang (17.500 hộp) của anh L.T (sinh năm 1993, trú tại tỉnh Vĩnh Phúc); lừa đảo 12 triệu đồng tiền cọc mua 500 thùng khẩu trang (25.000 đồng/hộp) của chị N.T.H (sinh năm 1987, trú tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội).

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đã xác định Nguyễn Kim Thanh trở về Việt Nam vào ngày 10/3/2020 và trốn tại Tân Hòa, Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngay lập tức Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệu tập, bắt tạm giam đối tượng Thanh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng sẽ lợi dụng thời cơ và lên kế hoạch để lừa đảo người tiêu dùng qua việc buôn bán các trang thiết bị y tế như khẩu trang, nước rửa tay,..,Vì thế, khuyến nghị người tiêu dùng nên cảnh giác, cẩn trọng và tìm hiểu rõ ràng đối với thông tin người bán, cơ sở bán...trước khi thực hiện giao dịch để tránh tình trạng bị mất tiền không mong muốn.

(Nguồn: TTXVN)

PV (t/h)