Lạc quan về vaccine COVID-19, Dow Jones tăng kỷ lục

S&P 500 và Dow Jones lên mức kỷ lục ngay sau khi thị trường mở cửa vào thứ Hai (9/11, giờ Mỹ), khi tin tức về các thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn cuối thành công.

Theo Reuters, lúc 23h30 ngày 9/11 (giờ Việt Nam), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1.273,09 điểm, tương ứng 4,49%, chỉ số S&P 500 tăng 120,44 điểm, tương ứng 3,43%, trong khi chỉ số Russell 2000 tăng 5,7% lên mức cao nhất mọi thời đại.

Chỉ số năng lượng S&P đang có một ngày giao dịch tốt nhất kể từ tháng 4.

Các ngân hàng Hoa Kỳ bao gồm Citigroup và Bank of America tăng khoảng 9%, trong khi các doanh nghiệp dầu mỏ Exxon Mobil và Chevron tăng khoảng 10%.

Ngược lại, cổ phiếu công nghệ và các công ty khác được coi là người chiến thắng COVID-19 lại có mức tăng khiêm tốn.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng 211,01 điểm, tương tương 1,77%, do Netflix Inc, Amazon.com Inc và công ty game Activision Blizzard Inc giảm từ 1,5% đến 4,7%.

Chứng khoán thế giới đạt mức cao kỷ lục trước đó trong ngày và đồng USD vẫn yếu khi kỳ vọng về quan hệ thương mại toàn cầu tốt hơn và kích thích tiền tệ hơn dưới thời Tổng thống đắc cử Biden đã nâng nhu cầu đối với các tài sản rủi ro.

Lợi suất trái phiếu kho bạc đã giảm vào tuần trước với kỳ vọng rằng Biden sẽ giành chiến thắng nhưng Thượng viện sẽ được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa, có khả năng bóp nghẹt một gói kích thích tài chính và đưa trở lại Cục Dự trữ Liên bang.

Lạc quan về vaccine COVID-19, Dow Jones tăng kỷ lục

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng sốc khi công ty dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech thông báo vaccine thử nghiệm của họ có hiệu quả hơn 90% trong phòng ngừa COVID-19, ca ngợi tiến triển này là “một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại”.

“Tôi nghĩ chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm”, Albert Bourla, chủ tịch kiêm CEO Pfizer, nói.

Tiến triển này có được trong bối cảnh các hãng dược phẩm và trung tâm nghiên cứu trên khắp thế giới đang gấp rút phát triển một vaccine an toàn và hiệu quả nhàm chấm dứt đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 1,25 triệu người chết trên thế giới.

Giới khoa học hy vọng về một loại vaccine COVID-19 hiệu quả ít nhất 75% trong khi Anthony Fauci, cố vấn về Covid-19 của Nhà Trắng, từng nói 50 – 60% là có thể chấp nhận được.

Kết quả thử nghiệm dựa trên phân tích hiệu quả ban đầu từ ba trường hợp nghiên cứu lâm sàng do Ủy ban Giám sát Dữ liệu – đơn vị độc lập – thực hiện. Nhóm gồm các chuyên gia chuyên giám sát các thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia.

Phân tích đánh giá 94 trường hợp nhiễm Covid-19 trong tổng số 43.538 người tham gia. Pfizer và BioNTech cho biết so sánh trường hơp người được tiêm vaccine và người sử dụng giả dược cho thấy hiệu quả của vaccine là trên 90% trong 7 ngày sau lần tiêm thứ hai. Điều này có nghĩa sự bảo vệ khỏi COVID-19 có được 28 ngày sau lần tiêm đầu tiên.

Một liều vaccine gồm hai lần tiêm. Ủy ban Giám sát Dữ liệu đang thu thập thêm thông tin.

“Các kết quả đầu tiên từ giai đoạn 3 của vaccine COVID-19 thử nghiệm cho thấy bằng chứng ban đầu về khả năng phòng bệnh”, Bourla cho biết thêm. “Chúng ta đang đạt được cột mốc quan trọng này tỏng bối cảnh thế giới đang rất cần có vaccine, tỷ lệ lây nhiễm cao kỷ lục, các bệnh viện sắp hết chỗ trống và các nền kinh tế chật vật xoay xở”.

Pfizer và BioNTech dự định xin giấy phép khẩn cấp lên Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) sớm nhất khi có dữ liệu của hai tháng, có thể vào tuần thứ ba của tháng 11.

Dựa trên ước tính hiện tại, Pfizer và BioNTech có thể sản xuất tới 50 triệu liều vaccine trong năm 2020, 1,3 tỷ liều trong năm 2021.

Cổ phiếu Pfizer ngay lập tức tăng hơn 14,2% tại thị trường New York, trong khi cổ phiếu của BioNTech tăng gần 23% tại Frankfurt.

Cổ phiếu của các nhà phát triển vaccine khác trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng cũng tăng, trong đó Johnson & Johnson tăng 4% và Moderna tăng 7,4%. 

CHẤN HƯNG