Làm cách nào để giảm cảm giác thèm ăn?

Cảm giác thèm ăn là một rào cản lớn cho những người đang cố gắng giảm cân để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Muốn giảm cân, bạn phải điều chỉnh lượng calo đi vào cơ thể ít hơn lượng calo tiêu hao để giảm lượng mỡ tích tụ.

Giảm mức căng thẳng

Căng thẳng có thể tác động đến nhiều vấn đề về sức khoẻ và ảnh hưởng gần nhất của nó tới bạn là cảm giác thèm ăn mất kiểm soát. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ bị căng thẳng thường có xu hướng thèm ăn đồ ngọt hơn những phụ nữ không bị căng thẳng.

Làm cách nào để giảm cảm giác thèm ăn?

Đặc biệt, kể cả khi căng thẳng bạn không hề ăn nhiều hơn, sự gia tăng nồng độ cortisol trong cơ thể sẽ khiến bạn dễ dàng bị tích mỡ, đặc biệt là mỡ bụng.

Uống nhiều nước

Cơn đói và cơn khát thương tạo ra những cảm giác rất giống nhau mà có thể khiến bạn bị nhầm lẫn. Do đó, một trong những cách dễ dàng nhất để giảm bớt cảm giác thèm ăn là đảm bảo cơ thể bạn được bổ sung đẩy đủ nước mỗi ngày.

Làm cách nào để giảm cảm giác thèm ăn?

Uống nhiều nước cũng giúp làm sạch độc tố ra khỏi cơ thể, điều này hoàn toàn có lợi cho sức khoẻ tổng thể của bạn.

Ngủ đủ giấc

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng, thiếu ngủ có thể làm mất cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể. Sự mất cân bằng hormone là nguyên nhân góp phần khiến bạn ăn quá nhiều và nhanh chóng tăng cân.

Làm cách nào để giảm cảm giác thèm ăn?

Ăn đủ chất đạm

Một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm đầy đủ đạm nạc nhận được từ thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật, vì chúng có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác thèm ăn.

Làm cách nào để giảm cảm giác thèm ăn?

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Obesity, 60% những nam giới thừa cân có thể làm giảm cảm giác thèm ăn bằng cách nhận đủ 25% lượng calorie hàng ngày từ thực phẩm chứa đạm nạc. Nghiên cứu tương tự cho thấy chế độ ăn có hàm lượng đạm cao đã làm giảm 50% tình trạng thèm ăn vặt vào buổi tối.

Nhai kẹo cao su

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra sự khác biệt đáng kể về cảm giác thèm ăn của những người nhai kẹo cao su và những người không nhai kẹo cao su. Cụ thể, những người tham gia nhai kẹo cao su cho biết họ cảm thấy ít bị đói, ít có cảm giác thèm ăn vặt hơn những người không nhai loại kẹo này.

Làm cách nào để giảm cảm giác thèm ăn?

Từ trước đến nay, kẹo cao su đem lại lợi ích là giúp hơi thở thơm mát, và hỗ trợ ngăn ngừa sâu răng vì giúp loại bỏ những thức ăn thừa còn bám trên răng. Kẹo cao su làm tăng quá trình tiết nước bọt giúp trung hòa axít tiêu hóa trong dạ dày nên có tác dụng giảm chứng ợ nóng. Tuy nhiên, lợi ích này chỉ có khi bạn nhai loại kẹo không đường, không nhai quá nhiều và hoàn toàn không có tác dụng giảm cân.

Thay thế bằng các loại thực phẩm lành mạnh hơn

Trong một số trường hợp, chúng ta có thể dễ dàng thỏa mãn cơn thèm ăn của chính mình bằng cách lựa chọn một số loại thực phẩm bổ dưỡng hơn. Dưới đây là một số loại thực phẩm khoải khẩu nhất của mọi người và phương hướng lựa chọn thực phẩm thay thế lành mạnh hơn:

Làm cách nào để giảm cảm giác thèm ăn?

Khoai tây chiên: Để tránh cảm giác thèm ăn khoai tây chiên, bạn có thể thay thế chúng bằng một bữa ăn nhẹ nhiều chất béo và chất đạm lành mạnh như các loại hạt (ví dụ: hạnh nhân, hạt điều, óc chó,...). Tuy nhiên, hạnh nhân có hàm lượng calorie cao nên bạn nhớ chỉ ăn chúng với mức độ vừa phải. Bắp rang không bơ cũng là một thay thế tốt hơn cho khoai tây chiên.

Chocolate: Theo các nhà khoa học, thèm ăn chocolate có thể là do cơ thể đang thiếu magne. Thay vì lựa chọn chocolate, một số người có thể làm giảm cảm giác thèm ăn bằng cách ăn thực phẩm giàu magne khác, chẳng hạn như hạnh nhân hoặc chuối.

Kẹo và bánh ngọt: Bạn có thể thay thế cảm giác thèm ăn kẹo hoặc bánh ngọt bằng trái cây, như đào, táo hoặc dứa. Mang bên mình trái cây sấy khô, chẳng hạn mận hoặc nho khô cũng có thể hữu ích cho việc chống lại cảm giác thèm ăn khi đi ra ngoài.

Nước ngọt và soda: Nước ép trái cây tươi có thể thay thế cho tình trạng thèm uống nước ngọt và soda. Nó cung cấp một cảm giác tương tự như nước ngọt nhưng có ít calorie hơn và không có caffeine.

 

PV (t/h)