Làm sao nhận biết mít chín thuốc và chín tự nhiên?

Mít nằm trong top những thực phẩm thường bị chín ép siêu tốc nhờ ‘ngậm’ hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mít là một trong những loại quả được nhiều người ưa thích với màu sắc và hương vị hấp dẫn. Tuy vậy, mít cũng nằm trong top những thực phẩm thường bị chín ép siêu tốc nhờ ‘ngậm’ hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Hiện nay, thay vì những cách làm chín mít truyền thống như đóng cọc, phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, ủ để chín tự nhiên trong nhiều ngày… người ta đã có cách làm mít chín siêu tốc chỉ sau 1 ngày đó là bơm hóa chất trực tiếp vào những trái mít non.

Một số cơ sở làm mít nhập số lượng lớn mít non về và dùng thuốc kích thích để múi mít chín vàng ươm. Sau đó, một ít sẽ được chuyển đi tiêu thụ với số lượng lớn còn lại những quả mít non chín ép khác sẽ được xé nhỏ để làm mít sấy khô. Mít sấy khô là các sản phẩm được bày bán trong siêu thị và các đại lý. Hãy cẩn trọng cả với những sản phẩm mít sấy khô như vậy nhé!

Mít chín thuốc và mít chín tự nhiên khác nhau thế nào?
Mít chín thuốc và mít chín tự nhiên khác nhau thế nào?

Những hóa chất để kích thích mít chín ép thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, được các thương lái tiêm, bơm vào những trái mít còn xanh, non hoặc bôi hóa chất vào đầu cuống để mít chín nhanh hơn, màu đẹp, tiết kiệm thời gian và công sức, có thể dễ dàng mang đi tiêu thụ ngay ngày hôm sau.

Một loại thuốc, Trung Quốc đặt tên là Ethaphon, là loại thuốc thường được dùng để làm chín ép mít và các loại trái cây khác. Theo các nhà nghiên cứu, ethaphon có thể gây kích ứng mắt, tổn thương trực tiếp trên da, làm da sưng tấy, mẩn đỏ. Khi bị ngộ độc loại hóa chất này có thể khiến nạn nhân cảm thấy khó nuốt, ói mửa, cháy rát da, thậm chí là hỏng mắt vĩnh viễn.

Dấu hiệu nhận biết mít chín tự nhiên và mít chín ép

Về màu sắc: Màu sắc mít chín ép cũng nhờ nhờ chứ không đậm như chín thật. Mít chín cây có màu vàng đậm, bóng, ngon.

Mủ của quả mít: Mít chín cây khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng. Trong khi đó mít tiêm thuốc có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc.

Về mùi thơm: Mít chín cây nếu chín kỹ thì ngọt và múi mít có màu mật nữa, thơm lạ lùng Mít tiêm thuốc thì không có mùi thơm lừng như mít chín cây thậm chí là không có mùi gì.

Múi mít: Mít chín cây tự nhiên thì múi mít dầy, mùi thơm nức, nhiều nhựa, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Mít chín ép thì hoàn toàn ngược lại, múi vẫn vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

Gai và mắt mít: Quả mít chín tự nhiên thì thân thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh. Trong khi đó quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.

Cách chọn mít ngon. 
Cách chọn mít ngon. 

Cách chọn mít ngon

Kiểm tra độ ngon của mít qua âm thanh: Khi bạn nhấc những quả mít lên và thấy mít nặng trái. Dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch thì đó là mít ngon.

Dựa vào hình dáng quả: Đây được xem là bước khá dễ mà bạn có thể quan sát và nhận biết được. Với mít bạn nên chọn những quả đều, không có những chỗ eo hay lõm. Bởi những chỗ eo, lõm, mít dễ sâu, quả cứng hoặc nhiều xơ.

Dựa vào gai mít: Những quả mít ngon là những quả có gai to, đều. Gai mít không dài hay nhọn và khoảng cách giữa các gai mít cách xa nhau. Với những đặc điểm qua gai này, bạn sẽ có những quả mít nhiều múi, ngọt.

Xem độ mềm của vỏ mít: Nếu nhấn vào vỏ thấy mềm thì đó là mít chín, mít vỏ cứng, gai rắn chắc là mít xanh. Một lưu ý nho nhỏ nữa là nếu bạn lựa mít đã được bóc múi sẵn, nên chọn những túi mít có màu vàng ươm nhé.

Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình

VIÊN VIÊN

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương