Làng đào Nhật tân là một địa danh nổi tiếng ở Hà Nội, gắn liền với truyền thống trồng đào lâu đời. Mỗi dịp Tết đến xuân về, nơi đây lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi những cây đào đua nhau khoe sắc, mang đến không khí xuân tươi mới cho Thủ đô. |
Cứ đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch hàng năm, người dân tại làng đào Nhật Tân lại tất bật vào vụ tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ để có thể nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán. |
Việc tuốt lá đào vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 Âm lịch là một quá trình quan trọng và đòi hỏi sự tỉ mỉ của người trồng đào. Đây là bước khởi đầu để cây đào ra nụ đúng dịp Tết, mang đến những bông hoa tươi thắm và rực rỡ nhất. |
Bà Ngọc (áo xanh) người dân trồng đào cho hay: Việc tuốt lá đào là một trong những công đoạn quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc cây đào. Mục đích chính của việc này là kích thích cây ra nụ. Khi tuốt lá, cây đào sẽ tập trung dinh dưỡng để nuôi nụ hoa, giúp hoa nở đều và đẹp hơn. Điều chỉnh thời gian nở hoa bằng cách tuốt lá sớm hay muộn, người trồng đào có thể điều chỉnh thời gian nở hoa cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. |
Theo tìm hiểu: Để có những cây đào đẹp phục vụ cho Tết Nguyên đán, người trồng đào phải trải qua một quá trình chăm sóc tỉ mỉ, bao gồm, Tuốt lá như đã nói ở trên, tuốt lá là công đoạn quan trọng nhất, thường được thực hiện vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 Âm lịch. Bón phân cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây để cây phát triển tốt và ra nhiều hoa. Tỉa cành giúp cây có dáng đẹp và tập trung dinh dưỡng cho hoa. Chống sâu bệnh bảo vệ cây khỏi các loại sâu bệnh để cây khỏe mạnh. |
Người trồng đào phải đối mặt với nhiều khó khăn như: Thời tiết khắc nghiệt sương muối, rét đậm có thể làm ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây. Các loại sâu bệnh có thể gây hại cho cây, làm giảm chất lượng hoa. Thị trường cạnh tranh giá cả đào có thể biến động tùy thuộc vào thị trường. |
Lá đào sau khi được tuốt sẽ được nhân công thu gom, sử dụng làm phân bón cho cây. |
Chị Ngọc cho biết, vườn đào nhà chị có nhiều đào bích gốc to đã cho sẵn vào chậu nên phải tuốt lá trước để cây cho ra nụ đúng dịp Tết. Do số lượng nhiều nên dịp này gia đình chị phải thuê 4 nhân công ở Sóc Sơn tới làm. Giá thuê nhân công khoảng 350.000/ ngày từ sáng cuối chiều. |
Tưởng chừng việc tuốt lá đào rất dễ , nhưng phải rất công phu vì người tuốt lá đào cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Phải vặt từng lá không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống như vậy tổn thương đến mầm hoa", chị Ngọc nói thêm. |
Không gian vườn đào Xuân Ngọc ở làng Nhật Tân sau khi cây được tuốt lá chờ nở nụ đúng dịp Tết Nguyên đán 2025. |
Một số giống đào khác tại làng Nhật Tân được người dân chăm sóc tươi tốt, chờ cung ứng ra thị trường cho người dân chơi Tết. |
Nhật Tân nổi tiếng với nhiều giống đào đẹp, mỗi giống đều mang một vẻ đẹp riêng biệt. Hiện ở làng có 3 loại chính là đào thế, đào cổ và đào cành. Đào thế có gốc là gốc cây đào bích nguyên thủy, không lai tạo, nguyên gốc từ xưa đến giờ. Thương hiệu đào Nhật Tân gắn với loại đào bích, hoa thường có màu hồng thắm, bông to, dày cánh, nở rộ. |
Làng đào Nhật Tân nhộn nhịp những ngày cận tết
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Quý Mão 2023. Những ngày này, làng đào Nhật Tân nhộn nhịp người mua người bán, chụp ảnh.