Liên hợp quốc kêu gọi chia sẻ bản quyền sản xuất vaccine ngừa COVID-19

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hy vọng các nhà sản xuất vaccine trên thế giới chia sẻ bản quyền với nhau, cho phép sản xuất vaccine ngừa COVID-19.
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 5/5, người phát ngôn TTK, ông Stephane Dujarric cho biết  quan điểm này TTK Guterres được đưa ra giữa lúc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang thảo luận về việc miễn trừ bản quyền sáng chế vaccine ngừa COVID-19 nhằm thúc đẩy hoạt động cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển. Người phát ngôn trên nhấn mạnh TTK kêu gọi các hãng chuyển giao công nghệ, chia sẻ bản quyền cũng như giấy phép sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Các thành viên WTO đang đánh giá những tiến triển sau 7 tháng đàm phán liên quan đến đề xuất của Nam Phi và Ấn Độ về việc miễn trừ bản quyền sáng chế đối với các loại vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, những quyết định của WTO đều dựa trên sự đồng thuận, vì vậy phải có sự nhất trí của tất cả 164 thành viên.

Trong một động thái liên quan, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cùng ngày đã kêu gọi Nga xem xét tăng nguồn cung vaccine ngừa COVID-19. Bà cũng hối thúc Trung Quốc, Brazil, Cuba và Nga- những quốc gia đang phát triển các loại vaccine ngừa COVID-19 - có hành động tương tự.  Trước đó, người đứng đầu WTO cho rằng Anh cần tặng ngay vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo, mà không nên chờ đợi dư thừa nguồn cung. Theo Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala, những chiến thuật như vậy sẽ phục vụ lợi ích của cả nước nghèo và nước giàu.

Đồng quan điểm trên, cùng ngày, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ủng hộ miễn trừ bản quyền vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu và sẽ đàm phán các điều khoản liên quan tại WTO.

Trong một thông báo, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết mặc dù quyền sở hữu trí tuệ có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhưng Washington “ủng hộ miễn trừ các biện pháp bảo hộ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19”. Bà Tai nhấn mạnh đây là một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu và những tình hình đặc biệt của đại dịch COVID-19 cần các biện pháp đặc biệt.

Hữu Thanh

theo TTXVN

Việt Nam chưa có quy định riêng về thủ tục nhập cảnh đối với người tiêm vaccine ngừa COVID-19

Việt Nam chưa có quy định riêng về thủ tục nhập cảnh đối với người tiêm vaccine ngừa COVID-19

Chiều 8/4, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời các câu hỏi của phóng viên về thủ tục nhập cảnh đối với người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.