Tác dụng của mít đối với sức khỏe
Theo thông tin từ báo Tiền Phong, nếu ăn mít với số lượng vừa phải thì có thể sẽ mang đến những tác dụng thần kỳ đối với sức khoẻ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vì chứa nhiều vitamin A và C nên ăn mít sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, hữu ích trong việc giảm nguy cơ nhiễm virus
Chống lại bệnh ung thư
Vì giàu các hoạt chất như Isoflavones, saponins, lignans nên mít được xem là một trong các loại quả giúp chống ung thư rất tốt.
Trong đó, lignans là hợp chất hóa học tương tự như Estrogen hoạt động bằng cách chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi những tác hại của các gốc tự do. Isoflavones có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Còn saponin có khả năng kích thích tế bào bạch cầu hoạt động mạnh, ức chế quá trình tăng sinh của những tế bào ác tính và tiêu diệt chúng.
Duy trì sức khỏe cho đôi mắt và làn da
Vì chứa nhiều vitamin A nên mít rất tốt cho mắt, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng đồng thời giúp làn da chống lão hóa, rạng rỡ hơn.
Bổ sung năng lượng
Mít tạo ra nguồn năng lượng lớn cho cơ thể nhờ chứa nhiều đường sucrose và fructose tự nhiên. Cũng chính vì điều này mà các vận động viên thường ăn mít sau khi tham gia các cuộc thi đấu thể thao để mau chóng hồi phục thể lực. Ăn mít cũng tốt với những người vừa lao động nặng nhọc cần bổ sung năng lượng tức thì.
Phương thuốc để trị chứng cao huyết áp
Ăn một chén múi mít vừa giúp cơ thể phòng ngừa bệnh loãng xương vừa giúp cơ thể trị chứng cao huyết áp nhờ hợp chất Potassium.
Ngăn ngừa thiếu máu
Ăn các thực phẩm chứa nhiều sắt như mít sẽ giúp bạn bổ sung máu, ngăn ngừa bệnh rối loạn máu thông thường như thiếu máu.
Kiểm soát tốt lượng đường huyết
Mít giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu còn cho thấy, mít giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài nhờ flavonoid. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải, ăn quá nhiều có thể phản tác dụng.
Tốt cho tiêu hóa
Mít rất giàu vitamin C tự nhiên. Vitamin C giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Ăn mít giúp hỗ trợ tiêu, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề táo bón để giữ cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
Tăng cường chống viêm
Theo các nhà khoa học, để cơ thể không bị viêm nhiễm, nam giới nên bổ sung 90mg vitamin C mỗi ngày, con số này ở nữ giới là 75mg. Mặt khác, 100 gram mít có chứa 22,6mg vitamin C, tương đương với 20% nhu cầu mỗi ngày của con người. Do đó, hãy thường xuyên ăn mít để tăng cường khả năng chống viêm của cơ thể.
Làm đẹp da
Mít có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào nên có khả năng cải thiện sức khỏe làn da và làm chậm quá trình lão hóa. Cụ thể hơn, vitamin C là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh collagen, giúp làn da trở nên căng đầy và mịn màng hơn. Các hợp chất khác như lignans, isoflavone và saponin có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào da.
Phòng bệnh thiếu máu
Ăn mít cũng là cách hiệu quả giúp bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. Chất sắt giúp cơ thể chúng ta phòng ngừa các bệnh rối loạn máu thông thường như bệnh thiếu máu.
Tốt cho xương khớp
Trong trái mít rất giàu magiê và canxi. Những khoáng chất này giúp cơ thể bạn ngăn chặn các nguy cơ viêm khớp và loãng xương. Tiêu thụ mít một cách thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh đau khớp ở phụ nữ.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Với hàm lượng kali và chất xơ cao, mít có tác động tích cực với sức khỏe tim mạch của con người. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, kali có khả năng làm giảm áp lực mà muối gây ra lên động mạch (nguyên nhân gây cao huyết áp) còn chất xơ làm giảm mức cholesterol trong máu.
Tốt cho tuyến giáp
Trong những múi mít chín vàng có chứa một lượng đồng và các khoáng chất khác, giúp ngăn ngừa các vấn đề về tuyến giáp ở phụ nữ. Việc ăn mít điều độ và thường xuyên có khả năng giúp cơ thể sản xuất và hấp thụ hormone. Từ đó tránh sự mất cân bằng hormone trong cơ thể. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng những người thường xuyên ăn mít sẽ có tuyến giáp khỏe mạnh hơn những người không/ không thường xuyên ăn.
Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày
Mít chứa nhiều vitamin C và một số chất có những đặc tính kháng viêm, diệt khuẩn. Chúng giúp làm mau lành vết loét trong dạ dày cũng như vấn đề khác ở đường tiêu hóa.
Hỗ trợ giảm cân
Mít chứa ít calo và không có chất béo nên luôn được xem là một trong những sản phẩm tốt cho những người cần ăn kiêng, giảm cân. Hơn nữa, chất xơ trong mít còn giúp người ăn có cảm giác no lâu hơn.
Ăn mít như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Chỉ nên ăn mít sau khi đã ăn cơm 1-2 tiếng, không ăn khi bụng đói bởi ăn lúc đói sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu…
Nên ăn với lượng vừa phải, với những người mắc bệnh mạn tính, chỉ nên ăn tối đa 80 g (khoảng 3-4 múi mít/ngày).
Những người không nên ăn mít
Mít tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn mít, theo VTC News, cụ thể như sau:
Bệnh gan nhiễm mỡ
Mít chứa nhiều đường không tốt cho gan, thậm chí còn dễ gây nóng trong người. Nếu mắc gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng nên cẩn thận khi ăn trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như mít.
Bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường cần phải ăn uống theo một chế độ ăn hạn chế chất đường. Trong khi đó, mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi nạp vào cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.
Người mắc bệnh suy thận mạn tính
Người bệnh nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Vì khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do tim ngừng họat động đột ngột.
Người bị suy nhược, sức khỏe yếu
Người có sức khỏe yếu khi ăn nhiều mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim làm việc nhiều, có nguy cơ cao tăng huyết áp.
Thèm đến mấy cũng đừng ăn 8 loại trái cây này vào bữa sáng, tương đương tự “phá nát” dạ dày
Trái cây tốt nhưng chỉ tốt khi bạn ăn đúng cách, đúng thời điểm. Có nhiều loại trái cây không thích hợp để ăn vào bữa sáng khi bụng đói.