Lý do giới siêu giàu Trung Quốc nhắm đến sống tại Singapore?

Khi các doanh nhân Trung Quốc cực kỳ giàu có bắt đầu ồ ạt chuyển đến Singapore vào năm 2019, các công ty đầu tư đã săn đón cơ hội quản lý hàng tỷ đô la tiền mới. Cho đến nay, nó đã không hoàn toàn xảy ra.

Các quỹ phòng hộ, ngân hàng và công ty cổ phần tư nhân cho biết một vài cuộc gặp gỡ gần đây của họ với các "ông trùm" của Trung Quốc đã mang lại công việc kinh doanh ngoài các thỏa thuận giám sát cơ bản, ngay cả khi những người mới đến chi tiêu xa hoa cho biệt thự, xe hơi sang trọng và thẻ thành viên câu lạc bộ chơi gôn.

Một giám đốc điều hành cấp cao tại một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất của Singapore đã mô tả nó như một "số 0 lớn". Một nhà quản lý tiền khác, trong số hơn 10 người được phỏng vấn, cho biết không có câu hỏi nào trong số ít câu hỏi dẫn đến nguồn tiền mới để quản lý. Họ từ chối tiết lộ danh tính khi thảo luận về các vấn đề riêng tư.

Emmanuel Pitsilis, đồng giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Partners Capital Investment Group, cho biết các nhà đầu tư "không đến với một đống tiền mặt trong vali", đồng thời cho biết thêm rằng những người mới đến đã có sẵn các khoản đầu tư toàn cầu nên bất kỳ dòng tiền nào chảy vào quốc gia này cũng không còn nữa, không tự động được triển khai cho thị trường vốn địa phương.

Lý do giới siêu giàu Trung Quốc nhắm đến sống tại Singapore? - Ảnh 1.

"Ten Square", một tòa nhà và máy bán xe hơi hạng sang ở Singapore, nơi những người muốn mua có thể yêu cầu mang xe xuống và kiểm tra. Ảnh: Bloomberg

Quy mô tương đối của hoạt động kinh doanh mới từ những người di cư siêu giàu có của Trung Quốc đang trở thành một chủ đề nóng hổi và có thể dẫn đến bất hòa xã hội khi các nhà lập pháp tìm kiếm câu trả lời từ chính phủ. 

Khi các chương trình miễn thuế được thay đổi để thu hút các văn phòng gia đình, một phần ý kiến cho rằng số tiền mới sẽ thúc đẩy đầu tư và tạo ra làn sóng việc làm. Thay vào đó, Singapore chủ yếu thấy giá cao hơn cho mọi thứ, từ căn hộ đến ô tô.

Chắc chắn rằng, rất nhiều tiền mặt đang đổ về và tài sản của các văn phòng gia đình tại các ngân hàng của thành phố đang gia tăng. Nhưng các nhà quản lý tiền cho biết rất ít tiền mặt đó được đầu tư vào các quỹ hoặc công ty cổ phần tư nhân vốn sẽ tạo ra những khoản phí khổng lồ cần thiết để tạo ra vô số việc làm.

Theo Natixis SA, các giám đốc điều hành tài chính viện dẫn hai lý do chính cho sự miễn cưỡng, ngay cả khi dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc đạt ít nhất 150 tỷ USD mỗi năm. Thị trường vốn ở Singapore và Đông Nam Á rất nhỏ so với tiêu chuẩn của Trung Quốc hoặc Hồng Kông, và phải mất thời gian để những ông trùm này cảm thấy thoải mái với những cố vấn mà họ hầu như không biết.

Lý do giới siêu giàu Trung Quốc nhắm đến sống tại Singapore? - Ảnh 2.

Singapore chủ yếu thấy giá cao hơn cho mọi thứ, từ căn hộ đến ô tô. Ảnh: Bloomberg

Pitsilis cho biết những người mới đến đã có sự phân bổ toàn cầu và khu vực này đại diện cho một thị trường mới, xa lạ với đầy rẫy những cạm bẫy tiềm ẩn. Ông nói, các khách hàng châu Á nói chung mất nhiều thời gian hơn để tin tưởng các nhà quản lý tiền so với các đối tác ở Mỹ, nơi có cả một hệ sinh thái cố vấn và nhà cung cấp dữ liệu đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Pitsilis, người có công ty quản lý 48 tỷ USD cho các văn phòng gia đình, tài trợ và các nhà đầu tư khác, cho biết: "Chỉ vì họ đang thay đổi địa điểm", không có nghĩa là họ sẽ đột ngột thay đổi mọi thứ khác và các khoản đầu tư của họ.

Thanh khoản thấp

Trong khi đó, các sàn giao dịch địa phương thiếu tính thanh khoản và những cái tên nổi tiếng như New York và Hồng Kông. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, tổng giá trị thị trường chứng khoán của Hồng Kông cao gấp hơn 10 lần so với Singapore, trong khi giao dịch hàng ngày lấn át trung tâm đối thủ. Điều đó khiến vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo hiểm trên khắp khu vực Đông Nam Á mở rộng vẫn còn tương đối nhỏ so với Trung Quốc và Thung lũng Silicon.

Khoản đầu tư hạn chế là điều đáng ngạc nhiên vì có nhiều bằng chứng cho thấy các ông trùm Trung Quốc đang thiết lập cơ sở và chi rất nhiều tiền vào những thứ khác.

Lý do giới siêu giàu Trung Quốc nhắm đến sống tại Singapore? - Ảnh 3.

Tài sản dân cư trên đảo Sentosa. Ảnh: AFP

Cơ quan tiền tệ Singapore năm ngoái ước tính có khoảng 700 văn phòng gia đình vào cuối năm 2021. Các chuyên gia trong ngành cho biết ước tính hiện tại giống như 1.400, trong đó Trung Quốc đại lục là động lực tăng trưởng lớn nhất, theo các nhà cung cấp dịch vụ. 

Theo Bộ trưởng Cấp cao Tharman Shanmugaratnam, chỉ riêng các văn phòng gia đình đơn lẻ đang xin ưu đãi thuế và đang chờ phê duyệt đã có khoảng 200 hồ sơ tồn đọng.

Dấu hiệu của sự giàu có của người Trung Quốc rất dễ nhận thấy ở Singapore. Nhiều ngôi nhà gỗ đen trắng lịch sử của thành phố, mới được chuyển đổi thành quán bar riêng dành cho những người sành rượu và rượu whisky - được các tỷ phú Trung Quốc ưa chuộng. Giá thành viên chơi gôn cho người nước ngoài tại Câu lạc bộ gôn Sentosa độc quyền đã tăng lên 840.000 đô la Singapore (630.000 USD) khi có thêm nhiều người Trung Quốc tham gia, theo công ty môi giới Singolf Services Pte.

Thị trường bất động sản của quốc gia này đã bất chấp sự sụt giảm toàn cầu khi những người mới đến mua các căn hộ cao cấp, đẩy giá cao hơn trong 12 quý liên tiếp. Giá thuê nhà ở cao cấp trong quý 4/2022 đã tăng 28% so với một năm trước đó, giúp thành phố vượt New York khỏi vị trí dẫn đầu về giá thuê. Doanh số bán lẻ tăng gần 13% trong tháng 2, trong khi lệ phí giấy phép ô tô đang đạt kỷ lục mới gần 90.000 USD.

Lý do giới siêu giàu Trung Quốc nhắm đến sống tại Singapore? - Ảnh 4.

Theo Sing Tien Foo, giáo sư bất động sản của Trường Kinh doanh NUS , ngay cả khẩu vị của thành phố cũng đang thay đổi. Ngày càng có nhiều nhà hàng cung cấp thêm các món lẩu từ tỉnh Tứ Xuyên và thịt cừu xiên cay được ưa chuộng ở Bắc Kinh để phục vụ du khách. Du khách đến nhà hàng Chef China Hua Chu được chào đón bởi một phi hành gia đeo kính đen có cắm cờ Trung Quốc.

Ông Sing là đồng tác giả của một bài báo vào năm 2020 cho thấy những người mua nước ngoài Trung Quốc có khả năng chi tiêu cao có xu hướng 'tiêu dùng phô trương' và các tài sản có đặc điểm sang trọng dễ thấy như căn hộ áp mái. Nghiên cứu của ông cho thấy họ cũng thích tạo ra các khu vực riêng và mạng lưới xã hội ở những nơi như Sentosa, nơi người nước ngoài thường được miễn trừ các quy tắc ngăn cản người nước ngoài mua biệt thự.

"Chúng ta không thể ngăn xu hướng này, ngày càng có nhiều người nước ngoài thấy Singapore là một quốc gia rất đáng sống nên họ muốn chuyển đến đây và chính phủ đang cố gắng thu hút nhân tài", ông nói. "Họ phải quản lý tình cảm đúng cách – tôi nghĩ đó là một vấn đề xã hội rất nhạy cảm".

Tuy nhiên, dòng tiền Trung Quốc ồ ạt này đã không làm được gì nhiều cho lĩnh vực dịch vụ tài chính và một số nhà lập pháp đang tự hỏi tại sao lại không. Trong 7 tháng qua, các chính trị gia đã yêu cầu chính phủ cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc liệu sự gia tăng của cải có ảnh hưởng đến khoảng cách thu nhập hay không, những người nhập cư giàu có đã đầu tư vào địa phương như thế nào và điều gì tác động đến Trung Quốc, người không cư trú đã có về giá bất động sản và tiền thuê.

Lý do giới siêu giàu Trung Quốc nhắm đến sống tại Singapore? - Ảnh 5.

Du khách đến nhà hàng Chef China Hua Chu được chào đón bởi một phi hành gia. Ảnh: Bloomberg

Alvin Tan, Bộ trưởng Bộ Thương mại và là cựu giám đốc ngân hàng tại Goldman Sachs Group Inc., đã nói với Quốc hội vào tháng 10 rằng các cơ quan của họ đã thiết lập các phiên "Thứ Sáu giao dịch" để khuyến khích đầu tư và tương tác nhiều hơn. Singapore tăng thuế xa xỉ trong bối cảnh giá bất động sản cao cấp và xe hơi tăng vọt để thu được nhiều tiền hơn từ những người giàu có mà không cần đẩy họ ra nước ngoài.

Ủy ban Phát triển Kinh tế cho biết 24.699 việc làm đã được tạo ra trong nhiều vai trò bao gồm kỹ sư phần mềm, nhà nghiên cứu và quan hệ công chúng từ năm 2011 đến năm 2022. Văn phòng gia đình cũng tạo việc làm gián tiếp thông qua các chuyên gia tài chính, thuế và pháp lý bên ngoài, theo người phát ngôn của cơ quan phát triển hãng.

Singapore cũng đã thay đổi các điều kiện đối với các văn phòng gia đình muốn được miễn thuế một năm trước , đưa ra các tiêu chuẩn quản lý tài sản tối thiểu cao hơn và các yêu cầu đầu tư tại địa phương. Mới tháng trước, nó đã tăng ngưỡng đầu tư và việc làm cho những người nộp đơn tham gia Chương trình Nhà đầu tư Toàn cầu. Đó là con đường trở thành công dân cho những người giàu đến mức bản thân ứng dụng - không có gì đảm bảo thành công - yêu cầu 10.000 đô la Singapore được chuyển vào tài khoản chính phủ tại Deutsche Bank AG. Khoảng 200 ứng viên đã được cấp thường trú nhân thông qua chương trình trong ba năm cho đến năm 2022.

Một giám đốc điều hành văn phòng gia đình cho biết công ty của họ đặt mục tiêu đáp ứng các yêu cầu chi tiêu cao hơn của địa phương bằng cách đặt mua quỹ của họ với chi nhánh được cấp phép tại địa phương của một ngân hàng Thụy Sĩ thay vì đơn vị ở nước ngoài. Sự thay đổi như vậy có thể thúc đẩy tài sản, ngành này đạt 5,4 nghìn tỷ đô la Singapore vào năm 2021, nhưng không tạo thêm việc làm.

Ngay cả các ngân hàng địa phương thu hút tiền gửi từ người giàu Trung Quốc cũng có thể không thu được lợi nhuận cao hơn từ giao dịch và cho vay ký quỹ. Oversea-Chinese Banking Corp., United Overseas Bank Ltd. và DBS Group Holdings Ltd. đều công bố mức phí thấp hơn từ việc quản lý quỹ của các khách hàng giàu có trong quý IV. Đó là ngay cả sau khi giám đốc điều hành của DBS cho biết ngân hàng đã mở gần một nửa số văn phòng gia đình mới ở Singapore trong vài quý vừa qua.

Trong khi hoạt động từ thiện sẽ là một cách khác để giảm bớt sự phẫn nộ của người Singapore, một số tổ chức từ thiện địa phương cho biết họ nhận được sự hỗ trợ hạn chế từ làn sóng người Trung Quốc giàu có di cư.

Với tư cách là Giám đốc điều hành tại Trung tâm Tình nguyện và Từ thiện Quốc gia cho đến cuối năm 2022, Melissa Kwee đã giúp khuyến khích những người giàu có và quyền lực của thành phố cống hiến, nhờ kinh nghiệm của bản thân với tư cách là thành viên của một trong những gia tộc giàu có nhất Singapore. Cô ấy nói rằng những người nhập cư giàu có của thành phố nên làm nhiều hơn cho các tổ chức từ thiện và doanh nghiệp nhỏ.

Lý do giới siêu giàu Trung Quốc nhắm đến sống tại Singapore? - Ảnh 6.

Câu lạc bộ gôn Sentosa độc quyền. Ảnh: Getty Images

"Một trong những vấn đề quốc gia của chúng tôi thực sự là sự gắn kết xã hội, vốn là mặt trái của bất bình đẳng xã hội," Kwee, người có gia đình quản lý khách sạn và tài sản thương mại trên toàn khu vực, cho biết. "Sự nghi ngờ và phẫn nộ của những người nước ngoài đến đây chỉ để sử dụng Singapore để lại vị đắng trong miệng mọi người vì sự tiêu dùng phô trương".

Đối với Kwee, việc khuyến khích những người Trung Quốc mới di cư làm nhiều hoạt động từ thiện và tình nguyện hơn là chìa khóa để khiến họ cảm thấy được kết nối với ngôi nhà mới của mình. Ngoài việc đầu tư vào các nhà quản lý tiền, họ có thể hợp tác với các doanh nghiệp địa phương đang cố gắng vươn ra nước ngoài, cô nói thêm. 

Mạng lưới từ thiện châu Á, một nền tảng chỉ dành cho những người giàu có được mời đang ra mắt một nhóm nhỏ được thiết kế để thu hút các nhà tài trợ Trung Quốc trong khi Mạng lưới từ thiện mạo hiểm châu Á thường xuyên tổ chức các sự kiện.

Giám đốc điều hành của Crossinvest (Asia) Pte, Lucy W. Gao-Azak, cho biết theo thời gian, nỗ lực thành lập các văn phòng gia đình, chuyển người thân đến Singapore và sống ở nước này sẽ thu hút nhiều khoản đầu tư vào địa phương hơn.

"Đây sẽ không bao giờ là thị trường nội địa cho các nhà đầu tư Trung Quốc và họ sẽ luôn đầu tư vào những gì họ quen thuộc", bà nói. "Các nhà đầu tư sẽ hiếm khi hy sinh và thỏa hiệp hiệu suất lợi nhuận cho bất kỳ sự thiên vị khu vực nào".

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU