Lý do vì sao bạn không nên khoe ảnh vé máy bay trên mạng xã hội?

Những tai hại khi bạn đăng ảnh vé máy bay, cách làm thế nào để đăng chúng một cách an toàn.

Bất kỳ ai cũng có thể thay đổi lịch trình chuyến bay của bạn

Lý do vì sao bạn không nên khoe ảnh vé máy bay trên mạng xã hội? - Ảnh 1.

Chỉ cần biết tên đầy đủ và số đặt chỗ trên thẻ lên máy bay, bất kỳ ai cũng có thể thay đổi chỗ ngồi, lịch trình và thậm chí hủy toàn bộ chuyến đi của bạn một cách dễ dàng. Họ chỉ cần vào trang web chính thức của hãng hàng không bạn sử dụng, nhập tên và mã số đặt chỗ thông qua Quản lý đặt chỗ của tôi, sau đó thay đổi toàn bộ hành trình.

Đặc biệt, trong quá trình này, nếu hacker lấy được số hộ chiếu, chứng minh nhân dân của bạn thì rất có thể thông tin đó sẽ được sử dụng để đăng ký tài khoản vào các trang web xấu, dùng để giả mạo tài liệu và mạo danh người khác. Khi tên phạm tội, khiến bạn gặp rắc rối phải giải trình với chính quyền

Đừng đánh giá thấp mã vạch trên thẻ lên máy bay

Lý do vì sao bạn không nên khoe ảnh vé máy bay trên mạng xã hội? - Ảnh 2.

Ngay cả khi che tên và số đặt chỗ, điều đó không có nghĩa là bạn an toàn. Tất cả thông tin đặt chỗ đều nằm trong mã vạch trên thẻ lên máy bay. Không chỉ hãng hàng không có thể truy cập thông tin từ mã vạch này mà bất kỳ ai có quyền truy cập Internet đều có thể. Chỉ cần chụp lại ảnh check in cùng thẻ lên máy bay rồi tải lên một trang web chuyên về máy đọc mã vạch để lấy toàn bộ thông tin từ đó.

Một số hãng hàng không thậm chí còn nhúng số hiệu chuyến bay vào vé để quá trình làm thủ tục nhanh chóng và thuận tiện hơn. Vì vậy, tốt nhất không nên khoe vé máy bay trên mạng dù đã che tên, mã số đặt chỗ.

Điểm thành viên có thể biến mất

Những bạn đã có kinh nghiệm du lịch kha khá, bay thường xuyên với hãng hàng không thường sẽ đăng ký làm thành viên, bắt đầu tích lũy điểm. Trong trường hợp này, số thành viên sẽ nằm ngay bên dưới tên trên thẻ lên máy bay. Trên thực tế, rất khó để xâm nhập vào hệ thống thông tin thành viên của hãng hàng không. Nhưng đối với những hacker chuyên nghiệp, chỉ cần số thành viên, chúng có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản trực tuyến để đánh cắp tất cả số điểm mà bạn đã dày công thu thập.

Kẻ xấu biết bạn không có nhà

Lý do vì sao bạn không nên khoe ảnh vé máy bay trên mạng xã hội? - Ảnh 3.

Mặc dù hầu hết mọi người thích "check-in" ảnh vé lên máy bay của họ, chia sẻ thông tin chuyến đi trên mạng xã hội với mục đích lan tỏa niềm vui và sự phấn khích, nếu tài khoản Instagram hoặc Facebook được đặt ở chế độ công khai (ai cũng có thể xem), không loại trừ khả năng kẻ xấu sẽ biết lịch trình của bạn, tức là biết nhà bạn là "vườn không nhà trống". Khi đó, có thể họ sẽ lên kế hoạch đến trộm nhà bạn hoặc sắp xếp chặn đường, lấy trộm đồ của bạn khi vừa ra khỏi sân bay. Do đó, đừng tiết lộ sự riêng tư chỉ qua một bức ảnh.

Vậy làm thế nào để đăng hình ảnh của một vé máy bay?

Vé máy bay hiển thị rất nhiều thông tin cá nhân, vì vậy để đảm bảo an toàn và bảo mật tối đa, tuyệt đối không nên đăng hình vé máy bay lên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, trong một số trường hợp muốn đăng ảnh vé máy bay, hãy chú ý:

• Tên đầy đủ và giới tính

• Che mã vạch, mã của vé

• Che mã đặt chỗ

• Ẩn số, thời gian chuyến bay, chỉ tiết lộ điểm xuất phát và điểm đến

Ngoài ra, theo các chuyên gia, cách tốt nhất để xử lý vé máy bay khi không còn giá trị sử dụng là xé thành nhiều mảnh và tiêu hủy hoàn toàn. Tuyệt đối không vứt vé máy bay còn nguyên vẹn vào sọt rác vì nếu rơi vào tay kẻ xấu thì thông tin trên đó vẫn có thể sử dụng được.

(Nguồn: Newsnpr)

THÚY HIỀN