Mách bạn nhận biết chôm chôm chín bằng hóa chất

Chôm chôm ở nước ta không hiếm, tuy nhiên chôm chôm Trung Quốc với giá thành rẻ vẫn dễ dàng tràn vào thị trường trong nước.

Chôm chôm  là trái cây bổ dưỡng trong mùa hè giúp bổ sung năng lượng, loại bỏ độc tố và chất thải trong thận, làm đẹp da, kích thích các tế bào máu… Tuy nhiên, chôm chôm cũng là một trong những loại trái cây thường có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại "đội lốt" hàng Việt.

Chôm chôm ở nước ta không phải là hiếm, tuy nhiên nhờ ưu điểm mẫu mã đẹp, bảo quản lâu, giá thành rẻ mà chôm chôm Trung Quốc vẫn dễ dàng trà trộn vào thị trường trong nước. Để tránh mua phải chôm chôm Trung Quốc có sử dụng hóa chất sau đây là một số dấu hiệu nhận biết chôm chôm Trung Quốc

Chôm Chôm Việt Nam tươi ngon.
Chôm Chôm Việt Nam tươi ngon.

Cách nhận biết chôm chôm Trung Quốc

Vỏ: Nếu là chôm chôm bị chín ép, cành cây và lá vẫn tươi, trong khi vỏ chôm chôm, nhất là các gai nhỏ trông héo hon, không được tươi xanh như chín cây tự nhiên. Thông thường, chôm chôm chín trên cây, gai nhỏ vẫn còn tươi và khỏe, sau 2 – 3 ngày hái xuống không hề bị héo.

Cùi: Khi bạn tách đôi trái, nước bên trong sẽ chảy ra rất nhiều. Ngoài ra, lớp ruột bên trong bị vữa thì đó là chôm chôm chín ép. Bạn cũng không nên chọn những quả có cùi màu ố vàng vì đó là chôm chôm đã bị hỏng.

Mùi vị: Chôm chôm chín ép có vị nhạt, đôi khi bị chua. Còn chôm chôm chín tự nhiên thì có vị ngọt mát, thơm ngon.

Những lưu ý khi mua chôm chôm

Để mua được chôm chôm tươi, ngon, bạn có thể ấn mạnh vào quả. Nếu vỏ còn cứng, không có cảm giác quả bị hóp hay úng nước thì đó là quả ngon. Nếu bóp thấy vỏ mềm, nước chảy ra hay dễ dàng bị nứt thì không nên mua. Muốn chọn chôm chôm ngon, bạn chỉ nên chọn những quả có cùi dày và màu trắng đục, không có màu bất thường.

Cách mua chôm chôm tươi ngon. 
Cách mua chôm chôm tươi ngon. 

Ngoài ra, bạn cũng nên mua những quả có gai màu xanh hay có màu đỏ tươi sáng, đó là quả tươi. Quả có gai màu đen, bị thâm là những quả đã héo.

Bạn cũng cần lưu ý mùa chôm chôm thường chỉ kéo dài trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Khi sang tầm tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ, dễ bị sâu ở phần cuống. Do vậy, hạn chế mua trong thời điểm này.

Để bảo quản được lâu, bạn rửa chôm chôm thật sạch, sau đó cắt đôi và tách hết vỏ. Bạn lấy phần cùi còn nguyên hạt cho vào hộp nhựa đậy kín để ngăn mát, có thể dùng trong khoảng 2 – 3 ngày mà không sợ bị hỏng.

 

VIÊN VIÊN (t/h)