Malaysia cho phép nhà hàng mua gạo nhập khẩu với giá bán buôn

Chính phủ Malaysia đã thực hiện các bước mới để ổn định nguồn cung gạo khi giá tăng, cho phép các nhà hàng mua gạo trắng nhập khẩu với chi phí thấp hơn.

Với lượng gạo sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu trong nước, Malaysia phải dựa vào nhập khẩu để bù đắp phần chênh lệch. Tuy nhiên, giá gạo nhập khẩu đã tăng cùng với đợt tăng giá toàn cầu gần đây, làm gián đoạn quá trình phân phối gạo.

Tại Malaysia, nhiều nhà hàng sử dụng loại gạo nhập khẩu như gạo thơm từ Thái Lan vì khách hàng thường ưa thích. Nhiều nhà kinh doanh nhà hàng tiếp tục mua gạo nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, chịu được chi phí cao hơn.

Đáp lại, Mohamad Sabu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia, hồi đầu tuần tiết lộ trước quốc hội rằng chính phủ đã bắt đầu cấp giấy phép cho các chủ nhà hàng và hiệp hội kinh doanh thực phẩm và đồ uống cho phép họ mua gạo trắng nhập khẩu với giá bán buôn từ các nhà xay xát.

Với những giấy phép này, các doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm có thể mua gạo trắng nhập khẩu với giá 160 ringgit (34 USD)/50 kg, gần bằng một nửa mức 300 đến 400 ringgit mà họ hiện phải trả cho người bán buôn hoặc nhà cung cấp khác.

Malaysia cho phép nhà hàng mua gạo nhập khẩu với giá bán buôn - Ảnh 1.

Món rendang gà với cơm trắng được phục vụ tại một nhà hàng ở Selangor. Ảnh: Reuters

Chính phủ cho biết họ đã thực hiện bước đi này để đảm bảo cung cấp đủ gạo cho các nhà hàng và doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm, đồng thời ổn định giá lương thực, giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng.

Jeremy Lim, phó chủ tịch Hiệp hội chủ nhà hàng và quán rượu Malaysia cho biêt, thông báo này là tin tốt cho các doanh nghiệp dịch vụ ăn uống. Sáng kiến mới này sẽ "giúp nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực chi phí ngày càng tăng, tâm lý tiêu dùng kém và tỷ suất lợi nhuận bị xói mòn.

"Người ta không thể chuyển đổi giữa gạo nhập khẩu và gạo nội địa tùy thuộc vào chi phí. Khách hàng của bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt và [bạn] chắc chắn sẽ mất họ". "Vì vậy, nhiều nhà khai thác đang cố gắng giữ giá ổn định và để biên lợi nhuận bị xói mòn. Hy vọng thị trường sẽ ổn định và khách hàng sẽ quay lại chi tiêu", ông nói.

Theo ông Lim, các công ty thành viên trong hiệp hội của ông đã chứng kiến lợi nhuận giảm tới 30% do phải gánh chịu chi phí gia tăng.

Bộ trưởng Nông nghiệp nói với quốc hội hôm 9/10 rằng giá gạo toàn cầu tăng sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay, trầm trọng hơn do đồng ringgit suy yếu so với đồng đô la.

Giá gạo nhập khẩu tăng đã thúc đẩy người tiêu dùng Malaysia tích trữ gạo trồng trong nước giá rẻ hơn. Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp để ổn định giá cả và nguồn cung trong vài tuần qua, bao gồm cả việc can thiệp vào việc phân phối gạo trong nước ở những khu vực phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt.

Trước đó, Thủ tướng Anwar Ibrahim đã công bố mức giá trợ cấp cho gạo nhập khẩu là 31 ringgit/10 kg tại Sabah và Sarawak, hai bang trên đảo Borneo. Anwar cũng cho biết chính phủ sẽ trợ cấp 400 triệu ringgit cho các cơ sở của chính phủ sử dụng gạo nhập khẩu, giải phóng 5% nguồn cung gạo trong nước để phục vụ thị trường thương mại.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU