Meta và Apple mất danh hiệu nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ

Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất năm 2023 của Glassdoor do các công ty công nghệ thống trị, nhưng năm nay, 2 gã khổng lồ công nghệ Meta (công ty mẹ Facebook) và Apple đã không nằm trong danh sách này.

Hơn 40% các công ty trong danh sách năm nay thuộc ngành công nghệ cao, bất chấp làn sóng sa thải nhân công. Glassdoor, một nền tảng dành cho các đánh giá của nhà tuyển dụng ẩn danh, công bố danh sách hàng năm công nhận những người nổi bật giữa các công ty Mỹ với hơn 1.000 người dựa trên phản hồi do nhân viên gửi trong năm qua. 

Năm ngoái, Meta và Apple đều đứng ở khoảng giữa của top 100. Công ty tốt nhất để làm việc là một bổ sung mới cho bảng xếp hạng: công ty phần mềm Gainsight.

Theo Hãng tin Bloomberg, lần đầu tiên Apple và Meta không lọt vào danh sách của Glassdoor - dành cho các công ty có môi trường làm việc tốt nhất nước Mỹ. Hai tập đoàn công nghệ này vốn đã nằm trong danh sách này hơn 10 năm nay.

Cụ thể, năm nay là lần đầu tiên Apple rớt khỏi danh sách này kể từ khi Glassdoor bắt đầu công bố nó vào năm 2009. Trong khi đó, Meta đã luôn có mặt từ năm 2011 và từng 3 lần giữ vị trí số một, gần nhất vào năm 2018. Google và Bain & Company của Alphabet Inc. hiện là 2 công ty duy nhất vào danh sách này hằng năm trong suốt 15 năm.

Meta và Apple mất danh hiệu nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ  - Ảnh 1.

Meta đã ngừng tuyển dụng, hủy bỏ các lời mời làm việc và cắt giảm hơn 11.000 việc làm trong năm 2022. Đây là đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử của công ty. Các nhân viên cũng bày tỏ lo ngại về việc Mark Zuckerberg tập trung vào metaverse, một thế giới nơi mọi người kết nối trong vũ trụ ảo bằng các thiết bị thực tế ảo.

Daniel Zhao, nhà kinh tế hàng đầu của Glassdoor cho biết: "Công nghệ tiếp tục là ngành có đại diện tốt nhất trong danh sách. "Nhưng đồng thời, công nghệ đã phát triển trên tàu lượn siêu tốc cho đến năm 2022". Ông nói, với một số công ty bị loại khỏi danh sách và những công ty khác lần đầu tiên tham gia, "đó là một lời nhắc nhở tốt đẹp rằng thời điểm khó khăn thường dẫn đến sự thay đổi của người bảo vệ - các công ty dựa vào các phương pháp cũ có thể bị bỏ rơi và các công ty mới thường tăng lên trong thời kỳ khủng hoảng".

Cả Meta và Apple đều phải đối mặt với những thách thức trong năm qua. Công ty truyền thông xã hội đã cắt giảm hơn 11.000 việc làm khi chuyển trọng tâm sang metaverse. Glassdoor tính đến triển vọng kinh doanh của công ty và sự thay đổi trong chiến lược đã khiến nhân viên cảm thấy "hơi không chắc chắn chính xác điều đó sẽ diễn ra như thế nào", ông Zhao nói. Đồng thời, sa thải có thể tàn phá tinh thần và gây thiệt hại lâu dài cho thương hiệu của nhà tuyển dụng.

Meta và Apple mất danh hiệu nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ  - Ảnh 2.

Nơi sở hữu môi trường làm việc tốt nhất tại Mỹ 2023, dựa trên đánh giá của nhân viên.

Đối với Apple, việc thúc đẩy quay trở lại văn phòng có thể là nguyên nhân, theo đánh giá của nhân viên. Ông Zhao nói: "Nhân viên thực sự đánh giá cao khả năng làm việc từ xa hoặc ít nhất là kết hợp. "Chúng tôi sẽ nói rằng việc thúc đẩy trở lại văn phòng đã không được đón nhận với vòng tay rộng mở".

Tham gia Gainsight, công ty xây dựng nền tảng cho dịch vụ khách hàng, sản phẩm và sự tham gia của cộng đồng. Trong các bài đánh giá của mình, các nhân viên đã nêu bật khả năng lãnh đạo minh bạch, sự đa dạng và hòa nhập, cơ hội nghề nghiệp và tính linh hoạt của công ty — từ làm việc từ xa đến thời gian nghỉ có trả lương không giới hạn. Được thành lập vào năm 2009, Gainsight cung cấp phần mềm cho hàng trăm doanh nghiệp và cho biết phần mềm này thân thiện với điều khiển từ xa và "ưu tiên con người".

Zhao nói: "Trong thời kỳ khủng hoảng, đây thường là cơ hội cho những công ty đang phát triển này. "Các công ty tốt nhất sẽ vượt lên trên tất cả để đảm bảo rằng mọi phần trong trải nghiệm của nhân viên đều tốt nhất trong phân khúc".

LAN ANH