Món ngon mỗi ngày: 4 cách chế biến cá trê lai thơm ngon, hấp dẫn, không ngán

Cá trê lai là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Chính vì vậy, cá trê lai được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Với cá trê lai, bạn sẽ nấu món ngon mỗi ngày gì cho người thân, bạn bè vào những dịp tụ họp? Bạn đã từng thử nghiệm và thưởng thức #4 món ngon từ cá trê lai dưới đây chưa? Cùng tìm hiểu một số thông tin hữu ích do Disney Cooking cung cấp để làm giàu thêm sổ tay nhà bếp của bản thân nhé.

Cá trê lai là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Chính vì vậy, cá trê lai được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Trong đó, cá trê lai kho tiêu, cá trê lai nướng riềng mẻ, xoài trộn cá trê lai rán giòn, cá trê nấu giả cầy,… là những món “hạ gục” người ăn bằng hương vị thơm ngon. Các bạn cùng tham khảo cách làm 4 món ngon từ cá trê lai trên với Disney Cooking để có thể chế biến chiêu đãi cả nhà.

Một số món ngon từ cá trê lai

Cá trê lai kho tiêu

ca-tre-lai-kho-tieu.jpg
Cá trê lai kho tiêu có hương vị đậm đà đưa cơm nóng

Nguyên liệu

  • 1 con cá trê lai
  • 1 củ tỏi
  • 3 trái ớt chín
  • Vài cọng hành lá
  • 1 nhánh gừng băm nhỏ
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Tiêu xay, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, muối, dầu ăn, nước cốt chanh, nước dừa…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trộn gừng băm nhỏ với nước cốt chanh chà xát lên bề mặt con cá trê, rửa lại với nước, loại bỏ ruột, mang, vây cá, cắt thành từng khúc vừa ăn. Đây là mẹo đơn giản giúp làm sạch nhớt và khử mùi tanh cá trê lai hiệu quả.

Bóc bỏ vỏ tỏi, băm nhuyễn. Rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, băm nhuyễn 1 trái, tỉa hoa 2 trái còn lại. Nhặt, rửa sạch hành lá, cắt thành khúc ngắn chừng 3cm.

Bước 2: Ướp cá

Cho cá vào trong bát lớn, ướp với nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, ớt băm, tỏi băm và tiêu xay, đảo đều, để yên trong vòng khoảng 15 phút.

Bước 3: Kho cá

Bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, cho vài muỗng đường vào khuấy đều để tạo nước màu rồi cho cá trê vào kho với lửa nhỏ.

Kho được một lát, lật mặt cá để thịt săn đều, sau đó đổ nước dừa vào xâm xấp mặt cá, đậy nắp vung, đun khoảng 30 phút.

Bước 4: Trình bày

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun cho đến khi nước trong nồi cạn bớt, rắc thêm ít tiêu xay. Bày cá lên đĩa, cho thêm hành lá cắt khúc, ớt tỉa hoa là hoàn thành cá trê lai kho tiêu

ca-tre-lai-nuong-rieng-me.jpg
cá trê lai nướng riềng mẻ

Cách chế biến cá trê lai nướng tương đối dễ thực hiện

Nguyên liệu

  • 1kg cá trê lai
  • 3 thìa cà phê mẻ
  • 1 thìa cà phê rượu trắng
  • 100g riềng
  • 10 củ sả
  • 30g nghệ tươi
  • 5g tiêu xay
  • 1 nắm hành lá, thì là
  • 2 trái ớt
  • 1 nắm tro bếp
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa cá trê qua với nước, cho vào túi nilon cùng một ít muối và nắm tro bếp, xóc nhẹ rồi rửa lại với nước. Loại bỏ ruột, vây cá, rửa lại, dùng khăn thấm khô bề mặt cá. Dùng dao khía vài đường trên thân cá trê để chúng dễ dàng thấm gia vị hơn.

Bước 2: Ướp gia vị

Riềng, sả, nghệ bóc vỏ ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng rồi giã nát. Cho cá vào trong bát ướp với mẻ, rượu trắng, riềng, sả, nghệ giã nát, tiêu xay, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, trộn đều. Ướp khoảng 2 tiếng, sau đó, nhồi toàn bộ gia vị ướp vào trong bụng cá.

Bước 3: Nướng cá

Bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ cao nhất, xếp cá đặt vào vỉ, nướng chín vàng 1 mặt thì lật mặt còn lại. Thông thường, quá trình nướng kéo dài khoảng 50 – 60 phút.

Bước 4: Làm nước chấm

Bắc chảo có 1 thìa dầu ăn lên bếp, cho phần gia vị ướp cá còn lại và phần nước ở khay trong lò nướng, một ít nước vào cùng, đun sôi. Nêm nếm lại gia vị để nước chấm đạt hương vị thơm ngon.

Bước 5: Trình bày

Bày cá trê lai nướng riềng mẻ ra đĩa, trang trí bằng hành lá, thì là ăn kèm bún, xà lách.

Xoài trộn cá trê lai rán giòn

xoai-tron-ca-tre-lai-ran-gion.jpg
Gỏi xoài cá trê có hương vị vô cùng kích thích vị giác người ăn

Nguyên liệu

  • 1 con cá trê lai
  • 1 trái xoài xanh
  • 1 ít bột năng
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi khô
  • 2 trái ớt
  • 1 nắm rau quế
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Nước mắm, đường, dầu ăn, muối…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chà xát muối lên bề mặt cá trê, rửa lại với nước để khử sạch mùi tanh rồi loại bỏ phần ruột.

Bước 2: Nướng và chiên cá

Đặt cá lên vỉ nướng, nướng trên bếp than hoa. Sau đó, gỡ bỏ da và xương, tách cá thành những miếng nhỏ, cho thêm ít bột năng vào trộn đều.

Bắc chảo dầu lên bếp, cho cá trộn bột năng vào chảo chiên vàng. Khi chiên, nên dùng đũa gom cá lại để tạo thành bánh tròn. Cá chín vàng, vớt ra ngoài, đặt trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 3: Làm gỏi xoài

Pha nước trộn gỏi bằng các loại gia vị, bao gồm: Nước mắm, đường, hành tím (thái lát mỏng), tỏi (băm nhỏ), ớt (băm nhỏ), tương ớt, trộn đều.

Rửa sạch xoài với nước muối pha loãng, bào sợi nhỏ, trộn cùng nước trộn gỏi vừa pha trên.

Bước 4: Trình bày

Bày gỏi xoài lên đĩa, đặt cá trê chiên vàng lên trên sao cho bắt mắt, chan thêm một ít nước trộn gỏi lên trên để hoàn thiện món xoài trộn cá trê lai rán giòn

4. Cá trê lai nấu giả cầy

ca-tre-lai-nau-gia-cay-copy.jpg
Cá trê lai giả cầy là món ăn được nhiều người ưa chuộng

Nguyên liệu

  • 500g cá trê lai
  • 1 củ riềng
  • 1 củ nghệ tươi
  • 1 thìa mẻ
  • 1 nắm hành lá
  • 1 nắm rau răm
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Nước mắm, muối, mắm tôm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và ướp cá trê

Chà xát muối lên bề mặt cá trê, rửa lại nhiều lần với nước rồi cắt thành 3-4 khúc bằng nhau. Cho cá trê vào trong bát lớn, ướp với một ít nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay, trộn đều, để yên trong vòng 30 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Gọt vỏ riềng, nghệ, rửa sạch, cho vào cối giã nát, vắt lấy phần nước cốt. Tương tự, nghiền nhỏ mẻ, bỏ phần bã.

Nhặt hành lá, rau răm, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành khúc ngắn. Với ớt, rửa sạch, loại bỏ cuống, hạt, băm nhỏ.

Bước 3: Chiên cá

Bắc chảo có 3 thìa dầu ăn lên bếp, cho cá trê vào chiên vàng, vớt ra ngoài đặt trên đĩa có giấy thấm dầu.

Cho nước cốt riềng, nghệ, mẻ, ớt tươi băm nhỏ, nước mắm vào chảo dầu trên đun sôi rồi cho cá vừa chiên vào nấu. Lưu ý, điều chỉnh lửa nhỏ khi nấu.

Bước 4: Trình bày

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp. Múc cá trê lai giả cầy ra đĩa, cho thêm rau răm, hành lá và tiêu xay lên trên.

MAI UYÊN