Món ngon mỗi ngày: 6 món ăn 'gây thương nhớ' khi đến Đà Nẵng

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất xinh đẹp này, bạn nhất định phải thử cho bằng được 6 món ăn nổi tiếng này.

1. Mì Quảng

 Mì Quảng là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Đà Nẵng. Loại mì này không phải dạng khô, cũng không phải dạng nước dùng đầy bát như các loại bún phở khác, nước mì Quảng xâm xấp vừa đủ với vị đậm đà và mùi thơm béo ngậy say đắm lòng người.

Món ngon mỗi ngày: 6 món ăn 'gây thương nhớ' khi đến Đà Nẵng - Ảnh 1.

Có nhiều loại mì Quảng khác nhau như: mì Quảng gà, mì Quảng ếch, mì Quảng thịt heo... tùy theo sở thích và khẩu vị của thực khách. Ăn kèm với mì là các loại rau sống rất đa dạng cùng đậu phộng rang, đĩa ớt xanh (đỏ), bánh đa giòn, miếng chanh và chén nước mắm nguyên chất. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn mà không ai có thể cưỡng lại được. 

 2. Cao lầu

 Là một đặc sản của Hội An, món Cao lầu thường được dùng bằng bát sâu lòng, rộng vành với việc cho mì, thịt lợn, rau sống kèm chung, thêm ít nước dùng và vài miếng bánh tráng (hoặc cao lầu) chiên vàng giòn. Sự kết hợp độc đáo này khi ăn vào vô cùng hòa quyện và thơm ngon.

Món ngon mỗi ngày: 6 món ăn 'gây thương nhớ' khi đến Đà Nẵng - Ảnh 2.

Tuy có chút giống với mì Quảng nhưng cách chế biến của Cao lầu cầu kỳ hơn và vị của 2 món ăn này lại hoàn toàn khác nhau, bạn nên có cơ hội thưởng thức tận miệng để có thể trải nghiệm được hương vị rất riêng của đặc sản Cao lầu Hội An (Đà Nẵng).

3. Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo thật ra  ở vùng miền nào cũng có, đặc biệt là tại miền Trung. Đến với Đà Nẵng, bạn sẽ được thưởng thức món này cùng loại thịt heo ngon nạc mỡ xen kẽ, luộc chín tới và thái mỏng vừa ăn. 

Món ngon mỗi ngày: 6 món ăn 'gây thương nhớ' khi đến Đà Nẵng - Ảnh 3.

Mẹt bánh tráng cuốn thịt heo - Ảnh: Sưu tầm

Đồ ăn kèm bao gồm các loại rau sống, củ quả thái lát được gói bằng loại bánh tráng đặc biệt và chấm cùng mắm nêm thơm ngon, đậm vị đặc trưng của miền Trung.

4. Gỏi cá Nam Ô

Đến với Đà Nẵng, chúng ta không thể quên thử món ngon nức tiếng Gỏi cá Nam Ô. Gỏi được chia thành 2 loại: khô và ướt. Đây là một món ăn có tính “gây nghiện” cao nhưng không phải ai cũng dám thử vì nó được chế biến từ cá sống. Cá tươi sẽ trộn cùng rau sống, chuối chát, nước mắm và nhiều ớt để thực khách không cảm thấy tanh khi ăn đồ sống. Tất cả nguyên liệu của món gỏi cá này sẽ làm sống động vị giác bạn với rất nhiều tầng hương vị khác nhau. 

Món ngon mỗi ngày: 6 món ăn 'gây thương nhớ' khi đến Đà Nẵng - Ảnh 4.

 5. Bánh xèo, nem lụi

Bánh xèo nhân tôm thịt được rán giòn vàng đều kết hợp cuốn cùng chiếc nem lụi bọc sả thơm ngon, các loại rau sống tươi xanh và chấm thêm với chút nước chấm đậu phộng béo ngậy thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Món ăn mà du khách nào đi đến Đà Nẵng cũng phải tìm bằng được quán để thưởng thức thì chắc chắn là một tuyệt phẩm trong ẩm thực tại vùng đất này.

Món ngon mỗi ngày: 6 món ăn 'gây thương nhớ' khi đến Đà Nẵng - Ảnh 5.

 6. Bê thui cầu Mống

Cầu Mống là ngôi làng nổi tiếng với món bê thui gia truyền lâu đời. Bê thui ở đây ngon nức danh xứ Quảng và có hương vị khó nơi nào sánh bằng. Con bê được sử dụng phải là loại bê nuôi thả ngoài đồng, khi thui phải dùng than và thui đều cho thịt bê chín tới mềm, ngọt, bên ngoài da vàng ửng, giòn tan. 

Món ngon mỗi ngày: 6 món ăn 'gây thương nhớ' khi đến Đà Nẵng - Ảnh 6.

Ăn kèm với bê là các loại rau sống cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm với bánh đa kèm nước mắm cho thêm tỏi, ớt, mè rang, chanh, gừng… làm tôn lên vị ngon đặc trưng của món ăn này

MỘC MIÊN (t/h)