Món ngon mỗi ngày: Cá tuyết hầm đậu phộng

Công thức phù hợp với khẩu phần 6 đến 8 người ăn, thực hiện trong 30 phút.

Sự thơm ngon tinh tế từ nước cốt dừa, với vị bùi bùi từ đậu phộng xay và bơ đậu phộng. Công thức từ Ricky Moore, đầu bếp tại Công ty hải sản Saltbox ở Durham, NC, kết hợp các nguyên liệu đơn giản mang đến món hầm độ sâu tinh tế. Cà chua thái hạt lựu là một thành phần thiết yếu: Axit của chúng làm giảm độ ngậy của món ăn và sắc đỏ ấm. 

Món ngon mỗi ngày: Cá tuyết hầm đậu phộng - Ảnh 1.

THÀNH PHẦN

450 gram cá tuyết không da hoặc cá trắng, cắt thành khối 

2 muỗng cà phê muối kosher (chẳng hạn như Diamond Crystal), cộng với nhiều hơn nếu cần

1 muỗng cà phê tiêu đen xay thô

½ chén đậu phộng thô không ướp muối, cộng thêm đậu phộng thô xắt nhỏ để trang trí

100 gram hành tây vàng vừa, xắt nhỏ

396 gram cà chua thái hạt lựu, để ráo nước

7 tép tỏi lớn

1 miếng gừng tươi, gọt vỏ và thái nhỏ

2 trái ớt serrano nhỏ, cắt đôi, bỏ hạt và bỏ chỉ

1 muỗng cà phê ớt hun khói

2 muỗng canh dầu trung tính, chẳng hạn như cải dầu hoặc rau

1 muỗng canh bột canh gà (chẳng hạn như Maggi)

100 gram kem bơ đậu phộng

400 ml nước cốt dừa không đường

1 ớt chuông đỏ lớn, giảm một nửa và thái lát mỏng

1 ớt chuông vàng lớn, giảm một nửa và thái lát mỏng

100 gram rau mùi tây tươi xắt nhỏ

Cơm nấu chín

Cần tây ngâm gia vị 

Nêm chanh (tùy chọn)

THỰC HIỆN

Bước 1: Ướp cá với 1 thìa muối và ½ thìa tiêu rồi để riêng. Trong máy xay sinh tố, kết hợp đậu phộng, hành tây, cà chua, tỏi, gừng, serranos và ớt bột, cùng với 1 thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê tiêu đen còn lại. Cho đến khi mịn, khoảng 2 phút.

Bước 2: Trong một cái chảo lớn, đun nóng dầu trên lửa vừa. Đổ hỗn hợp trực tiếp từ máy xay vào, rắc bột canh và nấu cho đến khi có mùi thơm, từ 8 đến 10 phút, khuấy và cạo đáy chảo để đảm bảo hỗn hợp không bị cháy sém. Thêm bơ đậu phộng và nước cốt dừa, dùng máy đánh trứng (hoặc nĩa) để đánh bơ đậu phộng cho đến khi mịn và quyện đều. Thêm ớt chuông và nấu thêm 3 phút nữa.

Bước 3: Nhẹ nhàng đặt cá vào nước sốt, xếp chúng sao cho có khoảng cách vừa phải giữa mỗi miếng. Để cá chần trong nước sốt cho đến khi cá săn lại và ngấm đều nước sốt, khoảng 5 phút, điều chỉnh gia vị theo ý muốn. Trang trí với rau mùi tây tươi và đậu phộng xắt nhỏ. Ăn với cơm và cần tây ngâm chua, thêm chanh, nếu bạn thích.

(Nguồn: NYT Cooking)

THÚY HIỀN