Món ngon mỗi ngày: Cách làm chả bò thơm ngon, dai giòn siêu hấp dẫn

Chả bò là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Đây là cách làm món ăn này rất đơn giản từ Disney Cooking.

Chả bò là món ăn quen thuộc của ngừời dân Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung trong những dịp lễ Tết. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, chả bò đã dần trở nên phổ biến hơn trong các bữa ăn hằng ngày với mức tiêu thụ lớn. Chính vì vậy mà đã có không ít người săn lùng cách làm chả bò đơn giản để tự phục vụ gia đình hoặc kinh doanh.

Nạc bò được xay mịn, tẩm ướp cùng các gia vị theo công thức chuyên biệt, gói trong lá chuối và đem hấp hoặc luộc để cho ra thành phẩm có mùi thơm lan tỏa, kết cấu hài hòa, đặc biệt là hương vị đậm đà không lẫn vào đâu được.

cha-bo.jpg
Chả bò là món ngon truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Ảnh: Internet

Mang ý nghĩa của sự đủ đầy, chả bò sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay cách làm chả bò được chia sẻ bởi Disney Cooking.

1. Nguyên liệu

1kg thịt nạc bò

200g mỡ heo

1 muỗng canh tiêu đen

15g tỏi

10g thì là

Lá chuối

Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm, tinh bột khoai tây, bột nổi,…

2. Thực hiện

Sơ chế thịt bò, mỡ heo

Thịt bò mua về làm sạch, cắt nhỏ, rửa với nước đá lạnh rồi lau thật khô và cho ngay vào ngăn đông tủ lạnh trong 1 tiếng.

Mỡ heo làm sạch, lấy 150g cắt nhỏ rồi cho vào tủ đông đá trong 1 tiếng. Phần mỡ còn lại đem đi luộc trong 3 phút rồi vớt ra cắt hạt lựu, ướp với 1 muỗng canh đường và trộn đều.

cach-lam-cha-bo.jpg
Sau khi luộc, mỡ heo được cắt hạt lựu nhỏ và ướp đường.

Làm giò sống

Thịt bò, mỡ heo sau khi được đông lạnh, bạn cho vào cối xay công suất lớn và xay nhuyễn trong 20 giây. Sau đó, bạn nêm vào 2 muỗng canh nước mắm ngon (40 độ đạm), 1 muỗng cà phê đường cùng ½ muỗng cà phê bột ngọt và xay thêm 1 lần nữa khoảng 30 giây.

lam-cha-kieu-binh-dinh.jpg
Thịt bò và mỡ sau khi xay nhuyễn sẽ được ướp cùng một số gia vị.

Dùng 2 viên nước đá nhỏ (40 – 45g), đập nhuyễn rồi cho vào cối xay, tiến hành xay thịt trong 10 giây rồi dùng đũa trộn đều 1 lần, làm lần lượt như vậy 3 lần, bạn sẽ thấy thịt quánh dẻo.

cha-bo-da-ang-o-dau-ngon-nhat.jpg
Thêm êm đá để giữ độ lạnh, giúp giò sống quánh dẻo.

Lúc này, bạn nhanh tay cho 1 muỗng canh tinh bột khoai tây, ½ muỗng cà phê bột nổi vào thịt và tiếp tục xay 10 giây, tắt máy trộn đều, làm 2 lần như vậy. Sau đó, bạn tăng tốc máy và xay thêm 30 giây.

Thịt sau khi xay xong, bạn trải đều ra màng bọc thực phẩm, gói lại và đặt trong ngăn đông để làm lạnh.

quet-thit-va-chu-y-den-nhiet-do-cua-gio.jpg
Cần chú ý nhiệt độ của giò, phải giữ chúng luôn lạnh thì món chả mới hoàn hảo

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tiêu đem đi giã sơ, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Thì là làm sạch và cắt thật nhuyễn.

Lá chuối bạn rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi và lau khô.
Xay giò sống thêm một lần nữa

Giò bò sau khi làm lạnh trở lại, bạn lấy ra và cho vào cối cùng tiêu, tỏi đã sơ chế, xay thêm 1 phút.

Sau đó, bạn trút tất cả ra âu và cho thì là cùng mỡ heo cắt nhỏ ướp đường vào, trộn đều.

gio-bo-duoc-tron-deu-cung-mo-rau-thi-la.jpg
Giò được trộn đều cùng mỡ và thì là

Gói chả bò

Giò bò sau khi đã được xay quánh mịn và trộn đều cùng các gia vị, bạn cho ngay ra lá chuối và gói chặt tay.

goi-gio-bang-la-chuoi.jpg
Gói giò trong lá chuối thật chặt tay

Luộc chả

Chả sau khi gói xong bạn cho vào nồi luộc khoảng 35 phút, vớt ra để nguội là có thể thưởng thức.

thanh-pham-sau-thi-duoc-luoc-chin.jpg
Chả bò sau khi được luộc chín.

Một số lưu ý

- Bạn nên mua thịt nạc bò tươi, có ít gân trong để món chả hấp dẫn và thơm hơn hơn.

- Nên mua thịt bò làm sạch sẵn, đem về cho ngay vào ngăn đông. Nếu rửa nước, bạn phải lau thật khô thịt bò rồi làm lạnh chúng ngay lập tức.

- Khi làm chả bò hay bất cứ loại chả nào, bạn phải giữ thịt luôn lạnh để đảm bảo giò sống được quánh dẻo, không bị bở. Vì vậy, trong lúc xay, nếu thấy thịt đã nguội, bạn hãy cho vào ngăn đông để làm lạnh rồi mới xay tiếp.

- Ngoài luộc, bạn có thể đem chả đi hấp chín.

- Nếu không thể gói chặt tay, bạn có thể sử dụng dụng cụ gói chả để đảm bảo thành phẩm có kết cấu đẹp mắt.

- Nên chọn loại cối xay có công suất lớn. Nếu muốn làm chả với số lượng lớn, bạn có thể mua máy xay giò sống chuyên biệt để công đoạn thực hiện được đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn.

3. Cách bảo quản chả bò

- Chả bò sau khi làm xong, bạn nên dùng ngay vì chúng chỉ có thể bảo quản trong 1 ngày ở điều kiện nhiệt độ bình thường.

- Nếu để chả trong ngăn mát của tủ lạnh, bạn có thể dùng chúng trong 7 – 8 ngày. Còn nếu đặt ở ngăn đông và nhiệt độ dưới -18 độ C, chả có thể được bảo quản trong 1 tháng, lúc cần ăn thì đem ra hấp lại.

MAI UYÊN