Nguyên liệu làm chả cốm
- 50g cốm dẹp
- 100g thịt xay
- 150g giò sống
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Hành tím, tỏi, băm nhuyễn
- 1 ít ngò đã làm sạch, cắt nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay…
Cách làm chả cốm ngon đúng chuẩn Hà Nội
Bước 1: Xử lý giò sống
Giò sống mua về bạn trộn đều với thịt nạc xay, tỏi, hành tím băm cùng 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường.
Bước 2: Trộn cốm
Trộn đều cốm dẹp với lòng đỏ trứng gà. Tiếp tục cho giò sống, thịt xay, đã trộn ở bước 1 vào cùng ngò cắt nhỏ và 5g hạt nêm, 5g tiêu vào, bóp đều tay để các nguyên liệu tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
Bước 3: Tạo hình viên và hấp chả cốm
Có thể dùng khuôn tròn hoặc nắm chả bằng tay đều được. Sau khi đã tạo hình viên xong, chúng ta sẽ đem chả đi hấp khoảng 15 phút. Phết 1 ít dầu ăn vào đáy nồi hấp để tránh chả không bị dính.
Bước 4: Chiên chả cốm
Chả cốm sau khi hấp xong, bạn gắp cho vào đĩa. Chuẩn bị một chiếc chảo lòng sâu, đổ vào lượng dầu đủ để chiên ngập mặt chả, đặt lên bếp và đun sôi. Tiến hành cho từng viên chả vào chiên vàng đều 2 mặt.
Bước 5: Thành phẩm
Khi thấy chả đã chín vàng, bạn gắp ra ngoài, để ráo dầu, chuẩn bị thêm 1 chén tương ớt hoặc nước mắm ớt là có thể thưởng thức rồi. Chả cốm sau khi hoàn thành có thể ăn không hoặc kết hợp cùng 1 số món ăn như bún chả, bún đậu mắm tôm,… rất ngon và hấp dẫn.
Lưu ý quan trọng khi thực hiện cách làm chả cốm ngon
- Đối với cốm dẹp, bạn lưu ý chọn loại cốm ngon, sạch có nguồn gốc rõ ràng, hạt cốm mềm, ăn ngọt nhẹ, thơm hương sữa non và cỏ cây.
- Khi chọn thịt heo để xay, bạn nên lựa thịt tươi, màu hồng, có độ đàn hồi và không có mùi ôi thiu.
- Trong quá trình hấp chả, bạn có thể dùng lá sen, lá chuối để lót phía dưới chả.
- Với giò sống, bạn nên mua phần giò màu trắng ngà, mùi thịt heo tươi, không có mùi và màu sắc lạ. Chú ý quết thử, thấy giò sống dai mềm là được, nếu thấy nó dai cứng là có hàn the. Hoặc không, bạn cũng có thể tự làm giò sống tại nhà.