Món ngon mỗi ngày: Cách làm chân gà tiềm đậu đen

Chân gà mềm, nước tiềm trong, thơm mùi hoa hồi và tiêu. Đậu đen chín bùi thấm nước tiềm ngọt vị, thêm chút cà rốt và củ sen nữa là cực thanh mát.

Hướng dẫn cách làm món chân gà tiềm đậu đen dành cho 4 người ăn.

NGUYÊN LIỆU

M: muỗng canh - m: muỗng cafe

  • Chân gà 6 cái
  • Đậu đen 2M ( 40gm )
  • Củ sen già 1 khúc 10cm
  • Cà rốt 1/4 củ
  • Gừng lát 2mm 2 lát
  • Tỏi nguyên tép còn vỏ 4 tép
  • Tiêu đen 1/2m
  • Hoa hồi 2 hoa
  • RAU NÊM: Ngò rí
  • ĂN KÈM: Cơm trắng, chấm với nước tương Phú Sĩ
  • Gia vị: Muối, đường, rượu trắng 1m
  • Nước tương 
  • Hạt nêm gà

Sơ chế

  • Đun sôi 0,5 lít nước cùng 2 lát gừng, 1m rượu, 1m muối trong 2 phút.
  • Cho chân gà vào chần trong1′, vớt ra xả nước lạnh, để ráo.
  • Tiêu đen, tỏi đập giập.
  • Cà rốt cắt khoanh dày 1cm, củ sen cắt lát 3mm

Thực hiện

  • Rang thơm tỏi, tiêu đen, tai vị.
  • Chia đều ra 3 thố cùng các nguyên liệu khác.
  • Nêm vào mỗi thố 2/3m hạt nêm gà, 1/6m đường, 1/6m muối và 140ml nước.
  • Chân gà cho vào thố, đậy nắp, cho vào nồi tiềm 1 tiếng đến khi chân gà mềm nhừ.

Cách dùng

  • Trang trí ngò rí, dùng nóng như món súp hoặc cùng với cơm, chấm nước tương. 

Mách nhỏ

  • Chần chân gà với nước gừng rượu muối để chân gà được sạch thơm.
  • Rang tiêu đen, tai vị, tỏi còn vỏ để món ăn dậy hương thơm.
  • Luộc đậu đen trước để đậu chín bùi thấm gia vị và ngon hơn.
  • Món ăn đi kèm: Cơm tím gà khìa, Gỏi bưởi cá Hồi

(Tham khảo: monngonmoingay.com)

MAI UYÊN