Món ngon mỗi ngày: Cách làm cơm hến ngon đúng vị Huế

Cơm hến là món ăn đặc sản nổi tiếng xứ Huế có hương vị độc đáo, ăn ngon miệng và rất thanh mát.

Cơm hến không chỉ là đặc sản của người dân xứ Huế mà còn là món ngon nổi tiếng khắp cả nước, thậm chí hấp dẫn cả du khách nước ngoài. Món ăn mộc mạc mà đủ đầy hương vị ngọt thanh của nước dùng hến hòa quyện cùng mắm ruốc sống, da heo chiên giòn, đậu phộng bùi, thịt hến đậm đà, ăn kèm rau sống ngon đúng điệu.

com-hen-hue.jpg
Cơm hến dân dã mà đậm đà hương vị xứ Huế.

Ngay bây giờ, Disney Cooking sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm hến đơn giản, giúp đổi vị cho bữa cơm gia đình và mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho người thưởng thức.

1. Chi tiết cách làm cơm hến Huế ngon

a. Nguyên liệu

  • Hến tươi: 2kg
  • Gạo tẻ ngon: 400g
  • Da heo sấy khô: 50g
  • Đậu phộng: 150g
  • Khế: 2 quả
  • Bạc hà (dọc mùng): 200g
  • Rau răm: 15g
  • Hành, tỏi băm: 30g
  • Mắm ruốc Huế: 2 muỗng canh
  • Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
  • Rau ăn kèm: hoa chuối, lõi cây chuối non bào, húng lủi, giá sống, ngò rí, ớt xiêm
cach-lam-com-hen.jpg
Các nguyên liệu cơ bản trong món cơm hến.

b. Thực hiện

Nấu cơm

Chọn loại gạo tẻ ngon dẻo, mang đi vo sạch rồi đổ nước vào nấu chín. Cơm chín, để nguội rồi đánh cho tơi hạt.

cach-nau-com-hen.jpg
Xới tơi cơm.

Sơ chế hến và nguyên liệu khác

  • Hến tươi ngâm với nước vo gạo trong 30 phút rồi rửa sạch. Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước gần sôi (khoảng 80 độ C) thì cho hến vào luộc. Dùng đũa hoặc muỗng khuấy đảo đều để thịt hến tách ra khỏi vỏ, sau đó đãi hến lấy phần thịt. Để yên nồi nước luộc một lúc cho cát lắng xuống dưới đáy rồi gạn lọc lấy phần nước màu trắng đục.
  • Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, rồi bào thành sợi mỏng.
  • Đậu phộng cho vào chảo rang với 2 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng cà phê muối. Rang đều tay với lửa nhỏ đến khi thấy đậu phộng lên màu đỏ cam đẹp mắt là được.
  • Da heo cắt thành những miếng vuông vừa ăn rồi chiên ngập dầu đến khi phồng, giòn.
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. Rau răm cắt nhỏ, để riêng.
  • Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm rồi cắt sợi nhỏ hoặc cắt lát đều được.
cach-lam-com-hen-hue-ngon.jpg
Chuẩn bị các nguyên liệu làm cơm hến.

Xào hến

Đun nóng chảo, phi thơm hành và tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần thịt hến vào xào nhanh với lửa lớn. Nêm vào chảo hến 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và rau răm cắt nhỏ. Xào đều tay đến khi hến thấm gia vị và dậy mùi rau răm thơm nồng thì tắt bếp.

cach-nau-com-hen-quang-ngai.jpg
Xào hến cho săn lại.

Nấu nước hến

Nước luộc hến cho vào nồi đun sôi cùng với vài lát gừng và 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy đều. Gừng sẽ giúp cân bằng lại tính hàn của hến. Đun sôi nước canh và giữ nóng đến khi dùng.

cong-thuc-nau-com-hen.jpg
Nước dùng hến ăn kèm cơm và mắm ruốc nên chỉ cần nêm thật nhẹ nhàng.

Xào mắm ruốc ăn kèm

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi và ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào chảo, dùng muỗng tán cho ruốc tan ra. Sau đó thêm vào 3 muỗng canh nước luộc hến và 1 muỗng canh đường để làm dịu vị mắm ruốc, khuấy đều rồi đun sôi lên là được.

quan-com-hen-ngon.jpg
Tùy độ mặn của ruốc mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

c. Thành phẩm & thưởng thức

Cơm xới ra tô, xúc vào vài muỗng hến xào, cho lần lượt bạc hà, rau sống, rau thơm, khế, da heo chiên giòn, rắc thêm đậu phộng rang, rưới mắm ruốc lên trên, trộn đều rồi thưởng thức. Dọn kèm chén nước canh hến nóng hổi để chan vào cơm hay ăn riêng đều được. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt chưng tùy sở thích.

day-cach-nau-com-hen.jpg
Thành phẩm cơm hến.

Ngoài cách ăn trên, bạn có thể dùng bún hay mì để thay cho cơm cũng rất hấp dẫn.

cach-an-com-hen.jpg
Bún hến không gây cảm giác ngấy lại rất ngon và lạ miệng.

d. Một số lưu ý để nấu ngon

  • Thịt hến mát, không độc là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn hằng ngày của gia đình. Ngoài việc chế biến thành nhiều món ăn ngon, loài hải sản này còn có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc.
  • Không chọn hến có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát. Cần chú ý đến mùi của hến, hến tươi thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh.
  • Để biết hến còn tươi, sống hay không, dùng ngón tay chạm vào vỏ hến, nếu còn sống, hến sẽ từ từ khép vỏ lại.

e. Một số quán cơm hến ngon ở Sài Gòn

Nếu đang ở Sài Gòn nhưng lại thèm các món ngon xứ Huế, hoặc chỉ đơn giản là muốn thử món cơm hến này ngon như thế nào, không cần đi đâu xa, bạn có thể thưởng thức tại:

  • Bánh bèo Cao Bá Nhạ: 18 Cao Bá Nhạ, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1
  • Bún mắm nêm, tré quán Bích Liên: 351/149 Lê Văn Sỹ, P. 14, Q. 3
  • Bánh canh Nam Phổ quán O Xuân: 2A-22B Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q. 1
  • Bánh Huế Hòa Hưng: Ngã ba Hòa Hưng, Cách Mạng Tháng Tám, Q. 10
  • Quán Ruốc: 145A Nguyễn Đình Chính, P. 11, Q. Phú Nhuận
  • Nam Giao Quán: 136/15 Lê Thánh Tôn, P. Bến Thành, Q. 1

MAI UYÊN